Các nhà lập pháp, các quan chức an ninh mạng, và các thành viên hội đồng chuyên gia đã cảnh báo công chúng về những lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng bầu cử của Hoa Kỳ từ nhiều năm trước, cũng như các mối đe dọa về sự can thiệp từ trong và ngoài nước đối với các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp, các chuyên gia đã cảnh báo về lỗ hổng bầu cử từ nhiều năm trước
Claire Woodall-Vogg, giám đốc điều hành của ủy ban bầu cử Milwaukee, thu thập các lá phiếu khiếm diện từ một máy bỏ phiếu vào ngày 4/11/2020 ở Milwaukee. (Ảnh Scott Olson/ Getty Images)

Tháng 12/2019, trong những bức thư gửi đến ba công ty cổ phần tư nhân: McCarthy Group, Staple Street Capital Group và HIG Capital, các Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ–Massachusetts), Amy Klobuchar (Dân Chủ–Minnesota), Ron Wyden (Dân Chủ–Oregon), và Hạ nghị sĩ Mark Pocan (Dân Chủ–Wisconsin) đã nêu ra những lo ngại về các lỗ hổng của máy bỏ phiếu cùng các thiết bị bầu cử khác, cũng như sự thiếu minh bạch.

Những nhà lập pháp cho biết ba nhà cung cấp là Election Systems & Software, Dominion Voting Systems, và Hart InterCivics “cùng nhau phân phối các máy bỏ phiếu và nhu liệu cho việc bỏ phiếu của hơn 90% cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu ở Hoa Kỳ.” Họ lưu ý rằng các công ty cổ phần tư nhân nói trên được cho là sở hữu hoặc kiểm soát các nhà cung cấp này.

Các nhà lập pháp đã cùng nêu ý kiến trong thư rằng “Chúng tôi đặc biệt lo ngại các công ty thuộc sở hữu của các công ty cổ phần tư nhân – mà lại chịu trách nhiệm sản xuất và bảo trì máy bỏ phiếu cũng như các thiết bị quản lý bầu cử khác – ‘từ lâu đã tiết kiệm chi phí trong việc bảo mật’, khiến các hệ thống bỏ phiếu trên khắp đất nước ‘dễ xảy ra các vấn đề về an toàn thông tin.’”

Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã cáo buộc hệ thống Dominion không an toàn và đã đệ các đơn kiện ở Pennsylvania để phản đối kết quả bầu cử chưa chính thức. Dominion, từng nói rằng họ là một công ty phi đảng phái, đã thừa nhận mối quan hệ với tổ chức Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton và một cựu nhân viên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California).

Gần đây, Dominion đã rút lui vào giờ chót mặc dù đã cam kết tham dự một phiên điều trần ở Pennsylvania. Trang web của Dominion có một bản tuyên bố dài không thừa nhận những cáo buộc đối với các máy móc của họ, bao gồm cả cáo buộc rằng công ty này đã xóa hàng triệu lá phiếu bầu cho ông Trump.

Trong một buổi họp báo gần đây, luật sư Sidney Powell đã cáo buộc một âm mưu xuyên quốc gia liên quan đến “ảnh hưởng của dòng tiền cộng sản” bao gồm Cuba, Venezuela, và “có khả năng cả Trung Quốc”, nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống thông qua nhu liệu bầu cử.

Ông John R. Mills, cựu giám đốc chính sách an ninh mạng, chiến lược, và các vấn đề quốc tế tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, nói với The Epoch Times rằng, “Có một điểm giao thoa thú vị giữa các nhu liệu hệ thống lỗi thời ở Venezuela với các máy bỏ phiếu hiện đại, trong đó có Dominion.”

Ông Mills cho biết, “Venezuela có dấu vết đáng tin cậy của Trung Quốc, Nga, và Iran trong các hoạt động tạo ảnh hưởng ở Mỹ Châu. Làm những việc này mà không để lại dấu vết thì sẽ rất kỳ lạ.”

Mối đe dọa của Bắc Kinh

Trong một tuyên bố hồi tháng 8, ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, cho biết chính phủ Hoa Kỳ “chủ yếu lo ngại về hoạt động đang diễn ra và có thể xảy ra từ phía Trung Quốc, Nga, và Iran” khi nói đến việc can thiệp bầu cử.

Ông Evanina cho biết Trung Cộng đã “mở rộng các nỗ lực gây ảnh hưởng của họ” trước khi cuộc bầu cử tháng 11 diễn ra để “định hình môi trường chính sách ở Hoa Kỳ, gây áp lực đối với các nhân vật chính trị mà họ coi là đối nghịch với các lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những chỉ trích về Trung Quốc.”

Ông nói trong một tuyên bố công khai, “Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc thích việc Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước – không tái đắc cử.”

Theo ông Mills, cơ sở hạ tầng bầu cử của Hoa Kỳ đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự ra tay của Bộ Công an (MSS) và Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc.

“Tôi nghĩ MSS/PLA của Trung Quốc sẽ coi môi trường Dịch vụ Quản lý Bầu cử như một cơ hội hoàn vốn đầu tư chắc chắn cho các hoạt động gây ảnh hưởng ở Hoa Kỳ,” ông Mills nói với The Epoch Times.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công khai lên tiếng ủng hộ nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, nói rằng ông ta sẽ “thân thiện hơn” với Trung Cộng so với ông Trump.

Ông Mills cho biết ông đã xem xét kỹ một số tiêu chuẩn và quy trình thử nghiệm, và có khả năng có những ‘kết quả’ nằm ngoài kế hoạch thử nghiệm ban đầu, dẫn đến việc “trở thành ‘tự chứng nhận’ – nghĩa là Chính phủ Tiểu bang/Liên bang đang chấp nhận ý kiến của nhà cung cấp.”

Một nghiên cứu của công ty bảo mật Interos đã phát hiện 1/5 của cương liệu và nhu liệu của một trạm bỏ phiếu điện tử là đến từ các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Các bộ phận này bao gồm những thứ như bảng điều khiển, bộ xử lý AI, phần mềm cơ sở hạ tầng, và màn hình cảm ứng.

Nghiên cứu cũng cho thấy 59% các công ty “trong ba cấp đầu tiên của chuỗi cung ứng máy móc có địa điểm ở Trung Quốc, Nga, hoặc [cả] Trung Quốc và Nga”.

Hồi tháng Giêng năm nay, ông John Poulos, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dominion Voting, đã làm chứng tại một phiên điều trần về an ninh bầu cử trước Ủy ban Quản lý Hạ viện rằng công ty của họ “có các linh kiện xuất xứ từ Trung Quốc trong các sản phẩm của chúng tôi,” và cho biết ông không biết tỷ lệ phần trăm.

Dễ bị tổn thương

Các quan chức tình báo liên bang, an ninh mạng và các chuyên gia bầu cử khác đã làm chứng trong phiên điều trần ngày 21/6/2017 trước Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng không có phiếu bầu nào bị thay đổi trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng họ cũng nêu chi tiết về thực tế là các cuộc tấn công mạng đã xảy ra và có những lỗ hổng đáng báo động.

“Các tin tặc (hackers) ở nước ngoài đã có thể truy cập được vào các hệ thống ghi danh cử tri ở Arizona và Illinois, khiến FBI phải cảnh báo các văn phòng bầu cử của Tiểu bang tăng cường các biện pháp an ninh cho cuộc bầu cử Tháng 11,” ông Connie Lawson – khi đó là Thư ký tiểu bang Indiana kiêm chủ tịch đắc cử của Hiệp hội Quốc gia lưỡng đảng Thư ký Tiểu bang – đã làm chứng, đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Lawson cũng lưu ý rằng họ đã biết được từ một báo cáo tuyệt mật của NSA “rằng mã nhận dạng của một công ty cung cấp các dịch vụ hỗ trợ ghi danh cử tri ở một số tiểu bang đã bị xâm phạm.”

Một hội đồng khác, chuyên gia Michael Haas, lúc đó là đại diện khu vực Trung Tây tại Hiệp hội Quốc gia Giám đốc Bầu cử Tiểu bang, cho biết cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đã dạy họ rằng “khả năng làm gián đoạn các quy trình bầu cử và công nghệ bầu cử của các tác nhân trong nước hoặc nước ngoài là việc nghiêm trọng và ngày càng gia tăng.”

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã cáo buộc gian lận cử tri trên diện rộng, và việc tuyên bố dẫn trước của ông Joe Biden là kết quả của một “âm mưu quốc gia” do Đảng Dân Chủ dàn dựng. Luật sư riêng của TT Trump, ông Rudy Giuliani – người dẫn đầu nỗ lực không thừa nhận kết quả bầu cử – cho biết ông có ít nhất 1,000 bản khai hữu thệ từ các công dân cáo buộc hành vi sai trái “đủ để lật ngược bất kỳ cuộc bầu cử nào”.

Bowen Xiao
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn