EVA FU

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Hoa Kỳ đang hướng tới việc buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về thông lệ thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm.

S.761, còn được gọi là Đạo luật Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức, sẽ ủy quyền cho Bộ Ngoại giao từ chối hoặc thu hồi sổ thông hành và thị thực đối với bất kỳ ai tham gia vào hoạt động thu hoạch nội tạng. Dự luật này cũng sẽ yêu cầu chính phủ thực hiện báo cáo thường niên về hành vi bất hợp pháp ở các quốc gia khác và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những ai tiếp tay cho hoạt động này.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Cộng đã và đang tiếp tục thu hoạch nội tạng từ các nhóm tôn giáo bị bức hại, tù nhân lương tâm, và tù nhân,” Thượng nghị sĩ (TNS) Tom Cotton (Cộng Hòa–Arkansas), người bảo trợ dự luật cùng với TNS Chris Coons (Dân Chủ–Delaware) cho biết trong thông cáo báo chí hôm 09/03. Ông nói thêm rằng “đã đến lúc buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn ác này.”

Ông Coons, đồng chủ tịch của Nhóm Human Rights Caucus của Thượng viện, đã mô tả nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức là “tàn ác và vô đạo đức”, lưu ý rằng hoạt động này thường nhắm vào “các nhóm dân tộc thiểu số và các nhóm tôn giáo thiểu số cũng như một số nhóm dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.”

Ông nói: “Tôi tự hào giới thiệu lại Đạo luật Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức sẽ trao cho chính phủ Tổng thống Biden quyền hành động trước những kẻ thực hiện tội ác đáng khinh bỉ này.”

Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) trình bày tại Tiệc tối nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ do tổ chức CARE tổ chức ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/03/2023. (Ảnh: Paul Morigi/Getty Images for CARE)
Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) trình bày tại Tiệc tối nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ do tổ chức CARE tổ chức ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/03/2023. (Ảnh: Paul Morigi/Getty Images for CARE)

Phiên bản của dự luật này tại Hạ viện sắp được đưa ra biểu quyết sau khi được Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện đồng lòng chấp thuận hôm 28/02.

Ở Trung Quốc cộng sản, chương trình thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước hậu thuẫn này có giá trị 1 tỷ USD mỗi năm, theo những phát hiện từ Tòa án Luận tội Trung Quốc, một tòa án độc lập ở London.

Sau hơn một năm điều tra, năm 2019, tòa án nói trên đã đi đến kết luận rằng thông lệ này đã và đang diễn ra “trên một quy mô đáng kể”, và nguồn nội tạng chủ yếu đến từ các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù. Môn tập luyện chú trọng vào các giá trị cốt lõi chân, thiện, và nhẫn cũng như thực hành các bài tập tĩnh tại này đã trở thành mục tiêu của cuộc đàn áp tàn bạo trong suốt 23 năm qua dưới bàn tay của Trung Cộng.

Tiến sĩ Torsten Trey, người sáng lập tổ chức bất vụ lợi Các Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức, đã gọi hành vi lạm dụng các học viên Pháp Luân Công là một hình thức “diệt chủng lạnh” – là “hoạt động hủy diệt một nhóm đang diễn ra nhưng với một tốc độ và mô thức chậm.”

Nhà bảo trợ chính cho dự luật tại Hạ viện, Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa–New Jersey) cho biết ông hy vọng dự luật này có thể ngăn chặn những người Mỹ, những người ra hải ngoại để ghép tạng, không vô tình tiếp tay cho các hành vi vi phạm nhân quyền.

Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) trình bày khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken điều trần trước Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/03/2021. (Ảnh: Ken Cedeno/POOL/AFP qua Getty Images)
Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) trình bày khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken điều trần trước Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/03/2021. (Ảnh: Ken Cedeno/POOL/AFP qua Getty Images)

“Bất kỳ ai thực hiện cấy ghép nên biết rất rõ về nguồn gốc nội tạng để bảo đảm rằng người quá cố đã tự nguyện hiến tạng của họ – có thể là tim, gan hoặc bất cứ cơ quan nội tạng nào – rằng họ thực sự đã qua đời vào thời điểm thực hiện ca cấy ghép tạng đó,” ông nói với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times trước đó.

“Nhưng ở Trung Quốc, mọi thứ đều đảo ngược. Họ đi tìm rồi chọn và ‘thu hoạch’ – như cách họ nói về việc này – những người này rất khỏe mạnh, và các học viên Pháp Luân Công có sức khỏe tốt nhờ vào việc tập luyện của họ, do làm theo đức tin và lối sống của mình mà họ đã trở thành nạn nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

13 thượng nghị sĩ khác đã ký vào dự luật này gồm có bà Marsha Blackburn (Cộng Hòa–Tennessee), ông Cory Booker (Dân Chủ–New Jersey), ông Mike Braun (Cộng Hòa–Indiana), ông John Cornyn (Cộng Hòa–Texas), bà Catherine Cortez-Masto (Dân Chủ–Nevada), ông Chuck Grassley (Cộng Hòa–Iowa), ông Bill Hagerty (Cộng Hòa–Tennessee), ông Angus King (Độc Lập–Maine), ông James Lankford (Cộng Hòa–Oklahoma), ông Jeff Merkley (Dân Chủ–Oregon), ông Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida), ông Thom Tillis (Cộng Hòa–North Carolina), và ông Todd Young (Cộng Hòa–Indiana).

Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn