Một nhóm lưỡng đảng gồm các thành viên Hạ viện và thượng nghị sĩ đã công bố gói cứu trợ virus Trung Cộng nhỏ hơn nhiều so với các gói do Đảng Dân Chủ tại Hạ viện và Tòa Bạch Ốc đề xuất, nhằm hỗ trợ tài chính trước khi một số điều khoản sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Trong một cuộc họp báo hôm 01/12, Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa–Louisiana) cho biết: “Đây là một nỗ lực của lưỡng đảng, lưỡng viện nhằm tạo ra” sự trợ giúp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, bác sĩ, người thất nghiệp và những đối tượng khác. Cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều “có phần lớn những gì chúng tôi muốn” trong dự luật 900 tỷ USD được đề xuất.

Ông Warner nói rằng việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp đã hết hạn là một phần quan trọng trong gói cứu trợ.

Theo các nhà lập pháp, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của 25 đảng viên Dân Chủ và 25 đảng viên Cộng Hòa.

Các nhà lập pháp lưỡng đảng đề xuất gói cứu trợ 900 tỷ USD
Thượng nghị sỹ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Washington vào ngày 17 tháng 6 năm 2019. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)

Dân biểu Josh Gottheimer (Dân Chủ–New Jersey) cho biết “đây là một khoản đặt cọc cần thiết” cho các doanh nghiệp nhỏ, các gia đình, và những người phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp trong mùa đông. 

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa–Utah) nói rằng “thời điểm để vay tiền” chính là thời điểm hiện tại khi đang có khủng hoảng. “Đây không phải là một dự luật kích cầu [kinh tế trị giá] 1.8 nghìn tỷ USD; đây là một quỹ cứu trợ,” ông nói thêm rằng một lượng tiền mặt từ nguồn quỹ của Đạo luật CARES chưa được dùng đến.

Ông Romney cho biết, một điều khoản trọng tâm của Đảng Cộng Hòa là miễn giảm trách nhiệm pháp lý của một số doanh nghiệp [đối với Bên thứ 3], cũng được đưa vào trong phạm vi [dự luật] này.

Bất chấp những tuyên bố tích cực từ các thành viên Quốc hội, vẫn chưa rõ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California), Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York), hay Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) có chấp thuận dự luật hay không. 

Trước đó trong cùng ngày 01/12, ông Warner cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng “chúng ta không nên bỏ rơi những đối tượng này khi họ đang trong hoạn nạn, vì quả thực là từ sau ngày Giáng Sinh, một số khoản trợ cấp dành cho họ sẽ bắt đầu hết hạn.”

Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã hội luận về một thỏa hiệp [giữa hai bên] để xây dựng dự luật cứu trợ mới kể từ mùa hè, nhưng bà Pelosi và Tòa Bạch Ốc đều cáo buộc nhau là gây cản trở cuộc hội luận. Rốt cuộc, bà Pelosi tìm kiếm gói cứu trợ trị giá 2.2 nghìn tỷ USD, trong khi Tòa Bạch Ốc chỉ nâng mức đề xuất lên 1.9 nghìn tỷ USD, mặc dù phạm vi của dự luật khác nhau. Các cuộc đàm phán đã không thành công vài tuần trước cuộc bầu cử hôm 03/11.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin III (Dân Chủ–West Virginia) và Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa–Maine) đã giúp xây dựng đề xuất mới nhất. Các thượng nghị sĩ khác tham gia vào việc soạn thảo đề xuất gồm có Lisa Murkowski (Cộng Hòa–Alaska), Maggie Hassan (Dân Chủ–New Hampshire), Jeanne Shaheen (Dân Chủ–New Hampshire) và Angus King (Độc Lập–Maine).

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn