JOE GOMEZ

Các công ty Trung Quốc đã mua hơn 500,000 mẫu đất nông nghiệp ở Texas, tiểu bang mạnh về nông nghiệp của Hoa Kỳ và dẫn đầu cả nước về xuất cảng nhiều loại nông sản.  

Việc mua lại nhiều diện tích đất như vậy khiến các nhà lập pháp Texas lo ngại, đặc biệt là Ủy viên Nông nghiệp Tiểu bang Sid Miller, người đã nói với The Epoch Times trong buổi phỏng vấn độc quyền hôm 16/11 rằng điều đó là một mối đe dọa an ninh quốc gia và cần phải bị ngăn chặn.  

“Đó chắc chắn là một vấn đề cấp bách; điều dại dột nhất mà chúng ta có thể làm là để người Trung Quốc mua đất nông nghiệp của chúng ta,” ông Miller nói. “Việc đó sẽ cho phép họ tiếp cận nguồn thực phẩm hoặc lưới điện của chúng ta… không có lý do thỏa đáng nào để cho phép điều này xảy ra.”

Ông Miller cho biết lần đầu tiên ông lo ngại về vấn đề này là vào năm 2016, khi công ty TNHH Năng lượng Quảng Tín (Guanghui Energy Co. Ltd.), thuộc sở hữu của tỉ phú Trung Quốc Tôn Quảng Tín (Sun Guangxin), người được cho là có liên hệ với Trung Cộng, bắt đầu mua tới 140,000 mẫu đất nông nghiệp của thị trấn biên giới Del Rio – cạnh Căn cứ Không quân Laughlin. Công ty này tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng mảnh đất để lắp đặt các tua-bin gió.

Là người đang làm việc với các nhà lập pháp để đưa ra lệnh cấm quốc gia đối với các công ty thuộc sở hữu ngoại quốc mua đất gần các địa điểm cơ sở hạ tầng thiết yếu, ông Miller cho biết: “Có thể họ đang theo dõi quân đội của chúng ta, thực hiện hoạt động gián điệp.” 

“Tôi đang hợp tác với Cơ quan lập pháp Texas để ngăn chặn điều này ở cấp tiểu bang; Tôi cũng đang hợp tác với phái đoàn quốc hội để ngăn chặn điều này ở cấp liên bang.”

Các doanh nghiệp Trung Quốc mua thêm đất nông nghiệp

Hồi mùa hè năm 2022, nhiều nhà lập pháp trở nên lo ngại khi có thông tin tiết lộ rằng một công ty nông nghiệp Trung Quốc là Tập đoàn Phụ Phong (Fufeng Group), có liên hệ với Trung Cộng, đã mua hàng trăm mẫu đất nông nghiệp ở Grand Forks, North Dakota, gần một căn cứ Không quân khác. 

Theo Thượng nghị sĩ John Hoeven (Cộng Hòa–North Dakota), Căn cứ Không quân Grand Forks là nơi đặt sứ mệnh vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái đất nhằm thúc đẩy hoạt động tình báo và giám sát quân sự. 

Ông nói: “Chúng tôi đã làm việc với SDA [Cơ quan Phát triển Không gian] và Lực lượng Không quân để bảo đảm sứ mệnh mới này, là điều cần thiết để quốc gia của chúng ta luôn đi trước các đối thủ trong việc phát triển các công nghệ mới then chốt.”

Căn cứ Không quân Grand Forks nằm cách thành phố Grand Fork khoảng 12 dặm, ở North Dakota. Các cư dân đã tổ chức biểu tình để phản đối việc đầu tư vào nhà máy bắp của một công ty Trung Quốc nổi tiếng là có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua chủ tịch của công ty này. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Ông Hoeven cho biết nhiệm vụ mới này sẽ đóng vai trò là “nhiệm vụ thiết yếu bậc nhất cho tất cả các thông tin liên lạc của quân đội Hoa Kỳ trên toàn cầu.”

Theo một báo cáo từ Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ–Trung Quốc, vị trí của khu đất gần căn cứ này “đặc biệt thuận tiện cho việc giám sát các luồng giao thông hàng không ra vào căn cứ, và các vấn đề khác liên quan đến an ninh.”   

Tập đoàn Phụ Phong khẳng định rằng họ sẽ sử dụng mảnh đất này để xây dựng một nhà máy xay xát bắp ướt nhằm chiết xuất các axit amin, lysine, và threonine có giá trị cao, là những thành phần thiết yếu trong công thức thức ăn chăn nuôi dinh dưỡng. 

Phản ứng của các tiểu bang

Kể từ khi mô hình các công ty Trung Quốc mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ được phơi bày, một số tiểu bang đã bắt đầu cố gắng chặn đứng hành vi này.

Ông Miller nói: “Hiện có 8 tiểu tiểu bang cấm việc này, 34 tiểu bang đã đưa ra một số hạn chế, nhưng chúng ta thực sự cần một chính sách trên toàn quốc về vấn đề này.”  

Dân biểu Dan Newhouse (Cộng Hòa–Washington) đã đưa ra dự luật tại Hạ viện Hoa Kỳ có tên là Đạo luật Cấm Đất Nông nghiệp đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đạo luật này sẽ “cấm các công dân ngoại quốc có liên quan với Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được phép mua đất nông nghiệp công hoặc tư nhân ở Hoa Kỳ.”

Ông Newhouse cho biết trong một tuyên bố, “Chúng ta sinh sống tại đất nước vĩ đại nhất trên thế giới, và đơn giản là không có lý do gì để chúng ta phải dựa vào một quốc gia cộng sản như Trung Quốc để cung cấp thực phẩm. Nếu chúng ta bắt đầu nhượng lại trách nhiệm đối với chuỗi cung ứng thực phẩm của mình cho một quốc gia đối địch ngoại quốc, thì chúng ta có thể buộc phải xuất cảng thực phẩm vốn được trồng trong biên giới của chính chúng ta và dành cho chính chúng ta dùng.”

Các Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa–New York) và Rick Crawford (Cộng Hòa–Arkansas) cũng đã đưa ra dự luật gọi là Đạo luật Thúc đẩy An ninh và Bảo vệ Nông nghiệp (PASS), đạo luật này sẽ “bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách ngăn chặn các đối thủ ngoại quốc nắm giữ bất kỳ quyền sở hữu hoặc kiểm soát nào đối với ngành nông nghiệp Hoa Kỳ.”  

“An ninh lương thực là an ninh quốc gia, do đó tôi tự hào đứng lên chống lại các đối thủ ngoại quốc của chúng ta khi họ cố gắng khai thác bất kỳ lỗ hổng tiềm tàng nào và khẳng định quyền kiểm soát đối với ngành nông nghiệp của chúng ta,” bà Stefanik nói trong một tuyên bố. “Hoa Kỳ không thể cho phép Trung Quốc, Nga, Iran, và Bắc Hàn sở hữu tài sản của Hoa Kỳ một cách ác ý nhằm phá hoại công sức của nông dân chúng ta.”

Chưa rõ mức độ hiện diện của Trung Quốc 

Do sự thiếu minh bạch của chính phủ trong việc mua bán trang trại, nên không rõ các công ty Trung Quốc đã mua chính xác bao nhiêu đất nông nghiệp Hoa Kỳ. Một đạo luật năm 1978 có tên là Đạo luật Tiết lộ Đầu tư Ngoại quốc vào Nông nghiệp yêu cầu những người mua đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ phải báo cáo việc mua đất cho Bộ Nông nghiệp. Tuy nhiên, theo các nguồn tin của giới truyền thông, dữ liệu về những giao dịch mua đó đã không được lưu giữ đầy đủ.

Nhưng khi căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, một số nhà lập pháp và quan chức tiểu bang như ông Miller nói rằng hiện giờ đã đến lúc tiết lộ chủ sở hữu đất nông nghiệp ngoại quốc thực sự ở Hoa Kỳ.  

“Họ có thể làm ô nhiễm một số xe tải chở lúa mì hoặc bắp hay bất cứ thứ gì họ đang trồng trên khu đất nông nghiệp này và đánh cắp bí mật thương mại hoặc thậm chí cố gắng ngắt lưới điện,” ông Miller nói. 

“Đúng là chúng ta nên sử dụng một lý lẽ thẳng thừng đơn giản để nói rằng, ‘Này, nếu chúng tôi không thể mua đất nông nghiệp ở đất nước quý vị, thì chúng tôi thấy chẳng có lý do thỏa đáng nào để quý vị mua bất cứ đất đai gì của chúng tôi.’”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn