Hôm 30/11, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania đã đưa ra một nghị quyết bác bỏ các kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Các nhà lập pháp Pennsylvania chính thức đưa ra nghị quyết bác bỏ các kết quả bầu cử năm 2020
Tòa nhà Pennsylvania ở Harrisburg vào ngày 28/7/2019. (Ảnh Toniklemm, CC BY-SA 4.0)

Nội dung của nghị quyết, được đưa ra xem xét lần đầu trong một bản ghi nhớ hôm 27/11, nói rằng các nhánh hành pháp và tư pháp của chính phủ tiểu bang Keystone đã chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để đặt ra các quy tắc của cuộc bầu cử.

Nghị quyết nêu rõ, “Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, các quan chức tại các Chi nhánh Hành pháp và Tư pháp của khối Thịnh vượng chung [Pennsylvania] đã xâm phạm quyền hạn của Hội đồng lập pháp bằng cách thay đổi bất hợp pháp các quy tắc điều hành cuộc bầu cử ngày 03/11/2020 của khối Thịnh vượng chung.”

Nghị quyết kêu gọi thư ký tiểu bang Pennsylvania rút lại “chứng nhận sớm” về kết quả cuộc bầu cử tổng thống và trì hoãn chứng nhận các cuộc đua tranh cử khác. Nghị quyết tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 đang có tranh chấp và thúc giục Quốc hội Hoa Kỳ “tuyên bố rằng việc lựa chọn các đại cử tri ở tiểu bang này cần tranh luận”.

Các thành viên của Hội đồng Lập pháp Pennsylvania cho biết trong một tuyên bố rằng, “Một số dàn xếp về luật bầu cử của Pennsylvania đã diễn ra trong cuộc Tổng Tuyển cử năm 2020. Những bất thường và sai phạm đã được ghi nhận có liên quan đến việc bỏ phiếu bầu qua thư, quá trình tiền kiểm phiếu và kiểm phiếu, đã phá hoại tiến trình bầu cử của chúng ta, và do đó, chúng tôi không thể chấp nhận việc chứng nhận các kết quả trong các cuộc đua trên toàn tiểu bang.”

“Chúng tôi tin rằng thời điểm này là then chốt và đủ quan trọng để Hội đồng Lập pháp cần phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giải quyết những nghi vấn bất thường này. Chúng tôi cũng tin rằng, với tư cách là nhánh lập pháp của chính phủ tiểu bang Pennsylvania, nhiệm vụ giám sát đại diện của chúng tôi đòi hỏi chúng tôi phải đảm đương thẩm quyền hiến pháp của mình và có hành động ngay lập tức.”

Bản nghị quyết liệt kê ba bước mà các nhánh tư pháp và hành pháp đã thực hiện nhằm thay đổi các quy tắc của cuộc bầu cử.

Thứ nhất, vào ngày 17/9, Tối cao Pháp viện Pennsylvania “một cách bất hợp pháp và đơn phương” đã gia hạn thời gian nhận các lá phiếu gửi qua thư, quy định rằng các lá phiếu không có dấu bưu điện vẫn được coi là đến đúng hạn, và cho phép chấp nhận các lá phiếu không có chữ ký được xác thực của cử tri.

Thứ hai, vào ngày 23/10, theo một kiến nghị từ Thư ký tiểu bang, Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã ra phán quyết rằng chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư không cần phải được xác thực.

Và thứ ba, vào ngày 02/11, Thư ký tiểu bang “đã khuyến khích một số quận thông báo cho các đại diện của đảng và ứng cử viên về việc lá phiếu của các cử tri gửi phiếu bầu qua thư có những sai sót.”

Tất cả những thay đổi này đều trái với Bộ luật Bầu cử Pennsylvania, vốn yêu cầu các lá phiếu gửi qua thư phải được nhận vào 8 giờ tối Ngày Bầu cử, yêu cầu xác thực chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư, và cấm đếm các lá phiếu gửi qua thư không hợp lệ.

Nghị quyết cũng liệt kê một loạt các bất thường bầu cử và gian lận tiềm ẩn, bao gồm những vấn đề được các nhân chứng đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania hôm 25/11.

“Hôm 24/11/2020, bất chấp các vụ kiện tụng đang diễn ra, Thư ký tiểu bang đã đơn phương và sớm chứng nhận các kết quả của cuộc bầu cử ngày 03/11/2020 liên quan đến các đại cử tri,” nghị quyết nêu rõ.

“Hạ viện Pennsylvania có nhiệm vụ phải bảo đảm rằng không có công dân nào của khối Thịnh vượng chung này bị tước quyền bầu cử, và cam đoan rằng tất cả các cuộc bầu cử đều được tiến hành theo pháp luật, và phải chứng minh đầy đủ cho công chúng rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đều được kiểm đếm chính xác.”

Hôm 27/11, Thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania Doug Mastriano, một thành viên của Đảng Cộng Hòa, cho biết cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát sẽ cố gắng giành lại quyền bổ nhiệm các đại cử tri của tiểu bang vào Đại Cử tri đoàn. Ông nói rằng họ có thể bắt đầu quá trình này vào ngày 30/11. 

“Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra một nghị quyết giữa Hạ viện và Thượng viện [Pennsylvania], hy vọng ngay trong hôm nay,” ông nói với chương trình War Room của ông Steve Bannon hôm 27/11.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn