Quyết định ngăn việc Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Tổng thống Joe Biden đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ Quốc hội.

Ông Tedros Adhanom, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, bắt tay lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình trước một cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/01/2020. (Ảnh Naohiko Hatta / Pool / Reuters)

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, tuyên bố trong một thông cáo báo chí hôm 20/01 rằng, “Việc để Hoa Kỳ tái gia nhập WHO mà không tiến hành các cải cách quan trọng là điều ngớ ngẩn.”

Ông Comer nói thêm, “Ngay từ khi bắt đầu đại dịch virus Trung Cộng, WHO và Tổng thư ký Tedros đã chứng minh rằng ưu tiên của họ là tiếp tay cho chính quyền Trung Quốc với cái giá phải trả là người dân Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới.”

Ông cũng chỉ trích WHO đã lặp lại tuyên truyền của Trung Cộng. Ông nói, “Trong khi Trung Quốc lan truyền thông tin sai lệch để họ có thể tích trữ vật tư y tế, thì WHO đã lặp lại những lời dối trá của Trung Quốc phủ nhận sự lây truyền virus từ người sang người và ông Tedros còn ca ngợi sự minh bạch của họ.”

Bắc Kinh đã không công khai thừa nhận cho đến ngày 20/01/2020 về việc lây nhiễm của virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona mới, vài tuần sau khi Đài Loan cảnh báo WHO qua email về nguy cơ lây truyền từ người sang người. WHO đã phủ nhận về việc email chứa cảnh báo như vậy.

Vào đầu tháng 1/2020, WHO đã lặp lại luận điệu của Bắc Kinh, tuyên bố rằng virus này không lây nhiễm. Cơ quan này đã thay đổi lập trường của mình với một tuyên bố hôm 22/01/2020.

Một báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ năm ngoái kết luận rằng Trung Quốc “đã cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng” của virus Trung Cộng hồi đầu tháng Một, trong khi gia tăng nhập khẩu vật tư y tế.

Ông Jiang Penyong, cháu trai một quan chức cao cấp Trung Quốc, đang sinh sống tại Hàn Quốc, nói với The Epoch Times hồi năm ngoái rằng anh đã tham gia một kế hoạch tích trữ vật tư y tế từ nước ngoài thay mặt cho các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc.

Một hội đồng độc lập gần đây đã công bố một báo cáo tạm thời, chỉ trích Bắc Kinh và WHO vì đã phản ứng chậm trễ trước sự bùng phát virus Trung Cộng ở Trung Quốc.

Ông Comer lập luận rằng trừ khi WHO tiến hành cải tổ, nếu không “những người nộp thuế của Hoa Kỳ không nên trợ cấp cho một tổ chức luôn hoạt động như cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng.”

Quyết định tái gia nhập WHO của ông Biden đã được một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ hoan nghênh, bao gồm Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut) và Thượng nghị sỹ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut).

Ông DeLauro nói trong một thông cáo báo chí rằng, “Việc tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới sẽ bảo đảm tất cả các quốc gia có thể đánh bại tai họa này, ngăn ngừa vô vàn sự đau khổ.”

Cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hôm 29/05/2020 rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi WHO, nói rằng WHO đã từ chối thực hiện các cải cách do Hoa Kỳ khuyến nghị. Việc rút lui này được ấn định sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm nay.

“Các quan chức Trung Quốc đã phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ đối với WHO và gây sức ép để WHO lừa dối thế giới khi các giới chức Trung Quốc lần đầu phát hiện ra virus này,” ông Trump nói vào thời điểm đó.

Quyết định ngăn Hoa Kỳ rút khỏi WHO là một trong một số các sắc lệnh mà ông Biden đã ký hôm 20/01, ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông.

Ông Stéphane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định tái gia nhập WHO của ông Biden.

Đáp lại quyết định của ông Biden, Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đã tuyên bố qua một thông cáo báo chí rằng ông sẽ đưa ra một dự luật để ngăn những người nộp thuế của Hoa Kỳ tài trợ cho WHO.

“Người dân Hoa Kỳ không nên bị buộc phải tài trợ cho các tổ chức tuyên truyền những lời dối trá của Trung Cộng và bịt miệng các đồng minh của chúng ta như Đài Loan, quốc gia đã cảnh báo rằng virus Trung Cộng có thể lây từ người sang người,” ông Roy tuyên bố.

Ông nói thêm, “Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất cho WHO và chiếm khoảng 22% tổng ngân sách của tổ chức này. Chúng ta cần phải quy trách nhiệm cho WHO vì sự thiếu minh bạch và hàng loạt thất bại liên quan đến đại dịch COVID-19 của họ.”

Frank Fang
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn