Giá dầu của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng trên 80 USD/thùng. Mức giá này đã khích lệ các nhà sản xuất dầu đá phiến tăng sản lượng.

Giá dầu thô tương lai tiêu chuẩn của Hoa Kỳ đã tăng hơn 5 USD/thùng kể từ cuối tháng 12/2021.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong hai tháng hôm 12/01, trong đó tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ giảm tuần thứ bảy liên tiếp.

Các nhà sản xuất dầu khí của Hoa Kỳ đã mở rộng các cơ sở giếng mới ở Lưu vực Permian ở phía tây Texas và New Mexico – mỏ dầu đá phiến hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất đã tăng số lượng máy bơm áp suất hoạt động trong lưu vực này lên 5% trong tháng 12/2021.

Mức tăng sản lượng dự kiến chủ yếu đến từ các bãi khai thác ở Permian, lên tới 900,000 thùng/ngày trong năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng lên mức cao kỷ lục vào năm sau.

Ước tính sản lượng hiện tại cho năm nay được kỳ vọng ​​ở mức 11.8 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA).

Sản lượng tăng dự kiến ​​sẽ làm tăng nguồn cung dầu lên mức trung bình 12.41 triệu thùng/ngày vào năm 2023, theo EIA.

Con số đó sẽ vượt qua mức cao hàng năm hiện tại là 12.3 triệu thùng/ngày được thiết lập vào năm 2019, cơ quan này cho biết trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn hàng tháng của mình.

Sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ đạt kỷ lục cao nhất vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch tấn công thị trường toàn cầu và buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng.

Sản lượng dầu thô năm ngoái đã giảm xuống còn khoảng 11.18 triệu thùng/ngày sau khi một cơn bão đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất dầu ở Hoa Kỳ và do nhu cầu về nhiên liệu giảm trong đại dịch.

Giá dầu kể từ đó đã phục hồi hơn 50%, nhưng các nhà sản xuất lớn đã thận trọng với việc phục hồi nguồn cung quá nhanh và đã giữ sản lượng hàng tháng dưới mức cao trước đại dịch.

EIA cho biết sản lượng dầu thô phục hồi dự kiến của Hoa Kỳ ​sẽ có chín quý đạt tăng trưởng dương liên tiếp, bắt đầu từ ba tháng cuối năm 2021.

(Ảnh: Biểu đồ cân bằng sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu lỏng trên thế giới/Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn/EIA)

Sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Hoa Kỳ diễn ra khi OPEC và các đồng minh của họ đã phải vật lộn trong những tháng gần đây để đạt được mục tiêu năm 2022 về sản lượng cao hơn.

Bất ổn ở Kazakhstan, Ukraine, và Libya đã làm gia tăng lo ngại về nguồn cung, nâng giá dầu của Hoa Kỳ lên hơn 81 USD/thùng so với mức 53 USD/thùng một năm trước.

“Giá dầu thô tương đối cao sẽ dẫn đến nguồn tài chính dồi dào để hỗ trợ tăng sản lượng,” EIA cho hay.

Cơ quan này cho biết sản lượng trong nước vượt 12 triệu thùng/ngày từ quý 4 năm nay đến năm 2023.

Chi tiêu cho việc khoan và hoàn thiện có thể tăng 22%, mức tăng mạnh nhất trong năm kể từ năm 2006, theo các nhà phân tích của Bank of America được Bloomberg dẫn lời.

Bank of America cũng dự đoán rằng dầu sẽ đạt 120 USD/thùng vào cuối tháng 06/2022.

Trong khi đó, EIA báo cáo nguồn cung dầu thô của Hoa Kỳ giảm 4.6 triệu thùng vào cuối tuần trước, với mức cung hàng tuần thấp nhất kể từ năm 2018, xuống còn 413.3 triệu thùng, không bao gồm kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Báo cáo này cho biết, tiêu thụ toàn cầu sẽ đạt 100.52 triệu thùng/ngày trong năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng lên 102.3 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Cơ quan này nhận định nguồn cung xăng dầu toàn cầu tăng trong năm nay lên 101.05 triệu thùng/ngày và dự kiến ​​sản lượng toàn cầu sẽ tăng lên 102.8 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Bryan Jung
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn