Nhà khảo sát George Barna cho biết hôm 30/10, các nhà truyền giáo quan tâm nhiều tới chính trị ủng hộ TT Donald Trump vào hôm 3/11 ở mức độ cao hơn so với năm 2016, nhưng với các lý do khác.

Các nhà truyền giáo quan tâm đến chính trị bỏ phiếu cho TT Trump
Các nhà lãnh đạo tôn giáo cầu nguyện cho Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện vận động tranh cử “Các nhà truyền giáo ủng hộ ông Trump” được tổ chức tại Đoàn Mục sư Quốc tế Đức Chúa Jesus ở Miami, tiểu bang Florida hôm 3/1/2020 (Ảnh Joe Raedle / Getty Images)

Ông Barna đã đặt 69 câu hỏi cho 1,600 cá nhân mà ông xác định là những người Cơ Đốc Giáo bảo thủ, ngoan đạo, quan tâm đến chính sự (SAGE Cons). Ngoài ra, ông Barna cũng đặt 69 câu hỏi đó cho 900 người tương tự SAGE Cons. Cuộc khảo sát được ủy quyền bởi Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (FRC) được thực hiện hồi cuối tháng 9.

Những cử tri như vậy chỉ đại diện cho khoảng 10% tổng dân số của đất nước, nhưng ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử của họ được tăng lên nhờ tỷ lệ cử tri đi bầu cao và sự tham gia thường xuyên của họ vào tiến trình chính sự giữa các cuộc bầu cử.

“SAGE Cons là một bộ phận cá biệt của cộng đồng dân cư lớn hơn: có động lực và tích cực thực hành tín ngưỡng hơn, có thông tin chính trị và năng động hơn, những người mà dường như thế giới quan trong kinh thánh đã thấm nhuần vào những suy nghĩ và lựa chọn của họ”, ông Barna cho biết trong một tuyên bố được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa thuộc Đại học Cơ Đốc Giáo Arizona, nơi ông làm giám đốc nghiên cứu.

Với 96%, sự ủng hộ của SAGE Cons dành cho TT Trump trong năm 2020 thậm chí còn chắc chắn hơn so với mức 91% trong năm 2016, nhưng với các lý do khác hẳn trong chiến dịch hiện tại, tuyên bố chỉ rõ.

“Bốn năm trước, hầu hết ‘SAGE Cons’ miễn cưỡng bỏ phiếu cho ông Trump; họ lựa chọn ông vì họ cảm thấy đối thủ của ông, bà Hillary Clinton, là mối nguy hiểm cho Hoa Kỳ, vốn đại diện cho nhiều điều mâu thuẫn với đức tin của SAGE Cons,” tuyên bố cho biết. 

“Những khác biệt chủ yếu dẫn đến sự chán ghét đối với bà Clinton chính là lập trường của bà về việc phá thai, vai trò của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, và các loại ứng cử viên mà bà sẽ đề nghị phê chuẩn, tham vọng của bà trong việc mở rộng phạm vi và quyền lực của chính phủ liên bang, cũng như quan điểm của bà về tự do tôn giáo,” tuyên bố nêu rõ.

“Trong khi vẫn có sự thất vọng đáng kể đối với các bài đăng trên mạng xã hội của ông Trump, SAGE Cons đánh giá cao sự tiến bộ của chính phủ Trump liên quan đến việc bổ nhiệm thẩm phán tòa án liên bang, ủng hộ chính sách chống phá thai, đầu tư vào quân đội và thực thi pháp luật, nỗ lực giảm bớt bộ máy quan liêu liên bang và thẩm quyền của chính phủ liên bang, củng cố mối quan hệ của Hoa Kỳ với Israel, và hỗ trợ cho nền kinh tế thị trường tự do.”

Ông Barna cho rằng có một nhóm lớn cử tri ủng hộ ông Trump “giấu mặt” hoặc “nhút nhát”, những người không tiết lộ sự ưa thích của họ cho những người thăm dò ý kiến hoặc cho những người khác, và nhóm này ngày càng mở rộng khi ngày bầu cử đến gần.

“Có vẻ như những cử tri ‘giấu mặt’ bầu cho ông Trump có thể chiếm khoảng 4 đến 8 điểm phần trăm”, ông Barna nói. “Khi các thành phần ủng hộ ông Trump được cảnh báo về một lực lượng ủng hộ Trump ‘tiềm ẩn’ như vậy, thì nhận biết về sự ủng hộ ‘tiềm ẩn’ đó dường như đã tạo ra động lực để những người ủng hộ Trump khác từ chối trả lời các cuộc khảo sát, do đó làm sai lệch các mẫu khảo sát, hoặc cung cấp các câu trả lời sai lệch đối với những câu hỏi về ứng cử viên ưa thích, do đó làm sai lệch câu trả lời được đánh giá”, ông Barna nhận xét.

Ông Barna cũng chỉ ra rằng, “Có một số trường hợp các phương tiện truyền thông quốc gia đã đưa các thông tin sai lệch về tỷ lệ nhận dạng đảng phái của cử tri, làm sai lệch kết quả khảo sát. Trong mỗi cuộc khảo sát tính đến nay, tỷ lệ thành viên Đảng Dân Chủ đã bị thổi phồng lên một cách phi thực tế, và tỷ lệ thành viên Đảng Cộng Hòa đã bị giảm bớt, khiến cho Đảng Dân Chủ có lợi thế không thật trong các ước tính về ứng cử viên tổng thống được ưa thích.”

“Các cuộc thăm dò của CBS News, Fox News, CNN, You Gov và Reuters, và những tổ chức khác, tất cả đều đã công bố kết quả khảo sát dựa trên các mẫu có tỷ lệ nhận dạng đảng phái bị bóp méo,” ông Barma kết luận.

Mark Tapscott
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn