Ngày 12/12, một số nhóm lên kế hoạch tập hợp tại Hoa Thịnh Đốn để kêu gọi sự trung thực của cuộc bầu cử trong bối cảnh lo ngại về gian lận đã diễn ra.

Các nhóm ủng hộ TT Trump biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn để kêu gọi tính trung thực của cuộc bầu cử
Những người tham gia cuộc tuần hành “Million MAGA March” ủng hộ TT Donald Trump từ Freedom Plaza đến Tối cao Pháp viện, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 14/11/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis / GettyImages)

Các nhà tổ chức phong trào “Stop the Steal” và “March for Trump” cùng với các nhóm khác đang tổ chức các sự kiện ở Đồi Capitol.

Cô Amy Kremer, người tổ chức “March for Trump”, nói với The Epoch Times hồi tháng trước rằng “Chúng tôi muốn sự trung thực của cuộc bầu cử. Điều đó là để bảo vệ cuộc bầu cử này, và chúng tôi muốn tổng thống biết rằng chúng tôi ở đây sát cánh cùng ông ấy. Chúng tôi ủng hộ ông ấy trong cuộc chiến vì sự liêm chính của cuộc bầu cử và chúng tôi ở bên ông.” 

Nhóm này và những người khác đã tổ chức các sự kiện ở Quận Columbia ngay sau cuộc bầu cử. Quy mô ước tính của đám đông dao động ở mức từ ít nhất hàng trăm nghìn đến 1.5 triệu người.

Cô Kremer nói rằng, dựa trên quan sát của cô, sự kiện ngày 12/12 có thể còn lớn hơn lần trước.

Một phong trào khác được vận động ở Hoa Thịnh Đốn là “Stop the Steal”, nhóm vận động tin rằng chiến thắng bầu cử tổng thống đã bị đánh cắp.

Anh Ali Alexander, người đứng đầu tổ chức, nói với The Epoch Times trong tuần này rằng, “Chúng tôi đang kiến nghị chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và kiểm phiếu minh bạch.”

Anh nói thêm: “Có rất nhiều người dân Hoa Kỳ – quý vị hãy nhìn vào cuộc thăm dò, 47% người dân Hoa Kỳ sẵn sàng nói với những người thăm dò việc họ tin rằng cuộc bầu cử này có gì đó rất lạ kỳ, con số đó bao gồm 30% đảng viên Dân Chủ và 70% đảng viên Cộng Hòa. Và cuộc tuần hành này đại diện cho điều đó. Chúng tôi đang yêu cầu các quan chức của mình: ‘Này, chúng tôi muốn xem cách quý vị tính toán, cách quý vị phân xử các lá phiếu của chúng tôi. Và chúng tôi đang cần biết tại sao tất cả các quy tắc này lại thay đổi trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11.’”

Các nhóm ủng hộ TT Trump biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn để kêu gọi tính trung thực của cuộc bầu cử
Đoàn xe của TT Donald Trump quây quanh bởi những người ủng hộ đã tham gia cuộc biểu tình “Stop the Steal” ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/11/2020. (Ảnh: Jenny Jin / The Epoch Times)

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 9 giờ sáng với một nhóm cầu nguyện. Các diễn giả được lên kế hoạch bao gồm ông Seb Gorka, cựu trợ lý của TT Donald Trump; ông Boris Epshteyn, một trợ lý chiến dịch tranh cử của TT Trump; và ông Billy Prempeh, một cựu quân nhân từng tranh cử Quốc hội năm nay.

Cảnh sát đã đóng cửa một số đường phố để chuẩn bị cho các cuộc biểu tình. Cảnh sát cho biết đã đóng cửa Black Lives Matter Plaza, địa điểm diễn ra phần lớn bạo lực trong đợt biểu tình gần nhất. 

Ít nhất một cuộc biểu tình phản công đã được lên kế hoạch. Nhóm biểu tình “Shutdown D.C.” (“Đóng cửa Hoa Thịnh Đốn”), liên kết với mạng lưới Antifa cực tả, đang kêu gọi mọi người “chống lại chủ nghĩa phát xít”.

“Hãy đến với Quảng trường Black Lives Matter, chúng tôi muốn biến nơi đây thành địa điểm an toàn nhất trong thành phố cho cư dân Hoa Thịnh Đốn. Hãy xuất hiện cả ngày lẫn đêm để chắc chắn rằng nhóm Proud Boys và những người tân phát xít khác không thể không gặp chống đối,” nhóm này cho biết, đề cập đến việc nhóm bảo thủ đã xô xát với các nhà hoạt động cánh tả trước đây. Các vụ lùm xùm được cho là có liên quan đến các thành viên của Proud Boys đã diễn ra vào khuya thứ Sáu ngày 11/12.

Nhóm “ShutDown D.C.” nói thêm rằng, “Một liên minh rộng lớn của các tổ chức địa phương được huy động để bảo vệ Black Lives Matter từ đêm ngày 11/12, ngay khi các thành viên Proud Boys đến thành phố và cho đến khi họ rời đi vào đêm 12/12.” 

Jan Jekielek đóng góp cho bản tin này

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn