Một thi thể phụ nữ Honduras bị vứt trong bụi cây ở khu đất thuộc sở hữu tư nhân tại quận Goliad, Texas, đã được tìm thấy sau khi người này đã được lén đưa lên phía bắc của biên giới hàng trăm dặm hồi tháng 03/2021, theo Quận trưởng Cảnh sát quận Roy Boyd. Trong trường hợp khác, một nhà kho cũ ở một nông trại đã được sử dụng làm nơi tháo dỡ các xe bị đánh cắp để chuẩn bị cho những kẻ buôn lậu.

Ông Boyd nói rằng quận này – nơi cách khoảng 200 dặm về phía bắc biên giới Hoa Kỳ-Mexico – được sử dụng làm một khu tổ chức cho việc buôn lậu người nhập cư bất hợp pháp đến Houston.

Ông cho biết, “Những gì xảy ra là họ [những kẻ buôn người] sẽ đưa người nhập cư bất hợp pháp từ biên giới đến một nơi nào đó trong khu vực này. Những kẻ buôn người này sẽ thả họ tại một địa điểm ở tạm, và sau đó một người nào đó từ Houston đến và đón họ, rồi sau đó đưa họ đến Houston; từ nơi đây họ được phân tán ra khắp Hoa Kỳ.”

Quận Goliad, với dân số 7,600 người, là một trong bốn quận của Texas đã ban bố tình trạng thảm họa địa phương trong tuần lễ từ 19–25/04 do ảnh hưởng của việc tăng vọt số người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới. Ba trong số các quận này nằm cách biên giới 40–200 dặm về phía bắc, nhưng đang phải đối phó với tội phạm vượt biên và buôn lậu người mỗi ngày.

Các quận Kinney, Goliad, La Salle, và Atascosa cho biết “sức khỏe, tính mạng, và tài sản” của cư dân của họ “đang bị đe dọa bởi thảm họa buôn người đang xảy ra ở biên giới của chúng tôi với Mexico.”

Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 76,000 người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Hoa Kỳ–Mexico trong hai tuần đầu tiên của tháng 04/2021. Ngoài ra, số lượng trung bình người nhập cư bất hợp pháp tránh được việc bị bắt là khoảng 1,000 người mỗi ngày.

Tuyên bố của quận Goliad cho biết, “Cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra đã dẫn đến hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp xâm phạm Nam Texas và áp đảo cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang, và liên bang của chúng tôi.”

“Sự vi phạm liên tục này đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta đã dẫn đến việc các cư dân Nam Texas bị hành hung, bị đe dọa bạo lực, và bị cướp, đồng thời cũng đang phải gánh chịu một lượng rất lớn thiệt hại về tài sản.”

Các tuyên bố này yêu cầu Thống đốc Texas Greg Abbott khai triển thêm nhân viên thực thi pháp luật và lực lượng quân sự tiểu bang để giúp kiểm soát tình hình.

Thẩm phán Mike Bennett của quận Goliad, người đã ký vào tuyên bố của quận, cho biết ông hy vọng 200 hoặc nhiều hơn trong số 254 quận của Texas sẽ làm theo.

Ông Bennett nói trong một cuộc họp công khai ở Westache hôm 22/04 rằng, “những quận nhỏ này không dư thừa nhiều, và tình hình đang ngốn từng chút tài nguyên của họ.”

“Sự việc này cần được giải quyết tại nguồn – chính là biên giới của chúng ta – và đó là những gì chúng tôi hy vọng thống đốc của chúng ta sẽ làm.”

Hôm 26/04, ông Abbott đã yêu cầu các thẩm phán quận gửi cho ông một ước tính “đầy đủ và chính xác” về tác động tài chính đối với quận của họ, để ông có thể gửi hóa đơn các chi phí phát sinh cho chính phủ liên bang.

Ông Boyd cho biết ông tham gia giải quyết các vấn đề biên giới từ năm 2005.

“Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như thế này,” ông nói tại cuộc họp công chúng. “Vấn đề ở biên giới đã bắt đầu giảm rất nhiều và chấm dứt trong nhiệm kỳ của chính phủ tiền nhiệm. Mọi việc đã được kiểm soát khá tốt.”

“Chà, thành tựu đó đã kết thúc thực sự nhanh chóng, và bây giờ là miền Tây Hoang dã đang quay cuồng.”

Ông Boyd yêu cầu người dân địa phương kiểm tra khu vực của họ để tìm các dấu hiệu hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả các chai nước bị bỏ đi, tàn dư lửa trại, và số lượng lớn rác thải.

Ông nói: “Nếu chúng ta không định làm gì đó trong sự việc này, thì chúng ta không phải là một quốc gia.”

“Tôi rất muốn nhìn thấy chính phủ liên bang thoát khỏi sự trì trệ của họ và làm điều gì đó về vấn đề này, nhưng, tôi xin lỗi, tôi không tin lắm. Hành động này sẽ phải đến từ tiểu bang Texas. Nếu tiểu bang này không làm điều gì đó, tất cả sẽ kết thúc.”

Các quận của Texas tuyên bố thảm họa vì khủng hoảng biên giới
Lực lượng chấp pháp bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp được chuyển lậu trong một chiếc xe tải ở quận Kinney, Texas, hôm 23/04/2021. (Ảnh: Văn phòng Cảnh sát quận Kinney)

Thiếu tài nguyên nhân lực

Quận Kinney, nơi khởi xướng các tuyên bố thảm họa, là quận duy nhất trong bốn quận này nằm ở biên giới quốc tế. Quận này là tuyến đường chuyển lậu người trực tiếp từ Del Rio đến San Antonio.

Cảnh sát trưởng quận Kinney Brad Coe cho biết ông có sáu phó cảnh sát làm toàn thời gian để bao quát 1,400 dặm vuông.

Ông nói: “Chúng tôi không thể làm được.”

“Trong năm qua, số người mà nhân viên của tôi đã truy bắt nhiều hơn hầu hết các nhân viên cảnh sát sẽ làm trong đời. Mỗi ngày chúng tôi đang bắt giữ nhiều hơn. Chúng tôi đệ đơn khởi tố, sau đó chúng tôi phải để họ đi vì nhà tù của chúng tôi đã đầy.”

Hôm 23/04, văn phòng cảnh sát đã đăng một thông báo trên trang Facebook của họ, nói rằng: “Trong vòng chưa đầy 18 giờ, các cảnh sát quận Kinney đã bắt 5 vụ buôn người và 1 chiếc xe bị đánh cắp.”

Luật sư Brent Smith của Quận Kinney nói rằng Texas phải tự mình hành động để quản lý đường biên giới của mình với Mexico. 

Ông Smith viết trên The 830 Times hôm 08/04 rằng, “Theo quan điểm của tôi, thì một tuyên bố khẩn cấp của Thống đốc Abbott hoặc Cơ quan lập pháp Texas sẽ trao quyền cho Texas thực hiện những bước nào đó trong việc quản trị các đường biên giới của chính mình và bảo vệ “sức khỏe, an toàn, và phúc lợi” của người dân.

Thẩm phán mới được bầu Mark Myers của Quận Lavaca cũng cho biết tại cuộc họp công chúng này, mặc dù quận của ông không tuyên bố thảm họa. Quận của ông nằm giữa biên giới và Houston.

Kể từ tháng 01/2021, trong quận này, hơn 13 xe bán tải bị đánh cắp, và bảy cuộc truy đuổi tốc độ cao đã kết thúc bằng các vụ tai nạn. Ba người nhập cư bất hợp pháp được vận chuyển khẩn cấp đến bệnh viện bằng máy bay cấp cứu.

“Tất cả điều này đều tốn tiền của người đóng thuế, bởi vì những người nhập cư bất hợp pháp không trả hóa đơn đó – quý vị trả,” ông Myers nói, đồng thời cho biết thêm rằng chi phí chuyên chở một người bị thương bằng máy bay cấp cứu là 40,000 USD.

“Không thể cầm cự lâu dài trong tương lai. Chúng ta không thể làm được việc này.”

Ông Myers khuyến khích 400 đến 500 người tham gia cuộc họp nói trên “làm nghẽn mạng điện thoại” của các dân biểu tiểu bang ở Austin.

Ông nói: “Thống đốc cần phải có hành động đối với sự việc này, và ông ấy cần phải đối đãi nó như bản chất của nó, vốn là một cuộc xâm lược đất nước của chúng ta. Đây là một hành động chiến tranh.”

Charlotte Cuthbertson
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn