MIKE VALLES 

Khi lạm phát bắt đầu xuất hiện trên tin tức, mọi người có lý do để lo lắng. Lạm phát có nghĩa là số tiền của quý vị sẽ mua được ít hơn những gì mua được cách đây một năm – thậm chí có thể chỉ vài tháng trước. Mặc dù một số mức lạm phát được xem là bình thường và thậm chí có thể có lợi trong một xã hội dựa trên thị trường, nhưng tỷ lệ lạm phát cao lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Ngay bây giờ chúng ta đang đối mặt với tình huống sau đó. Theo US News và World Report, lạm phát năm nay đã tăng 1% mỗi tháng và đã tăng 8.6% trong năm qua. Mặc dù tốc độ tăng giá của một số hàng hóa như đồ điện tử và quần áo đã chậm lại, nhưng giá của các hàng hóa khác vẫn tiếp tục tăng lên.

MarketWatch nói rằng với tốc độ lạm phát hiện tại, bất kỳ số tiền mặt nào quý vị có sẽ chỉ còn khoảng một nửa giá trị 9 năm sau. Ảnh hưởng này khiến quý vị nên suy xét đến các biện pháp phòng ngừa lạm phát và đầu tư để bảo vệ khoản tiết kiệm của quý vị.

Lãi suất: Chìa khóa để phòng ngừa lạm phát thành công

Nếu quý vị đã có các khoản đầu tư hoặc muốn thực hiện các khoản đầu tư mới, điều quan trọng là phải kiểm tra tỷ suất sinh lợi hiện tại. Fidelity khuyên rằng ngừa lạm phát thành công chỉ có thể diễn ra khi lãi suất tiềm năng cho các khoản đầu tư bằng hoặc cao hơn tỷ lệ lạm phát hiện tại.

Trong tình hình hiện nay, sẽ không dễ tìm được các nguồn đầu tư có lãi suất cao hơn tỷ lệ lạm phát. Nhưng có một số cách để bảo vệ khoản tiết kiệm khó kiếm được của quý vị không bị lạm phát xói mòn.

Chứng khoán Kho bạc được bảo vệ trước lạm phát 

Chứng khoán Kho bạc được bảo vệ khỏi lạm phát (TIPS) là chứng khoán được mua từ chính phủ, có các kỳ hạn 5, 10, và 30 năm. TIPS được bán với gia số (mức tăng) là 100 USD. Bộ Ngân khố trả lãi cho số tiền này 2 lần một năm và trả vốn gốc vào cuối kỳ hạn. Tiền đầu tư gốc được điều chỉnh dựa trên chỉ số giá tiêu dùng, có nghĩa là nó tăng theo lạm phát, nhưng sẽ giảm trong thời gian giảm phát. Tuy nhiên, nếu giảm phát xảy ra, quý vị sẽ không nhận được ít hơn giá trị đã nêu ban đầu của khoản đầu tư khi đáo hạn.

TIPS được đấu giá theo loại thời hạn; TIPS 5 năm được đấu giá vào các tháng khác với TIPS 10 năm hoặc TIPS 30 năm. Tuy nhiên, lịch trình rất linh hoạt – chỉ được đặt ra vài ngày trước khi cuộc đấu giá diễn ra. Những người quan tâm đến việc mua TIPS có thể nhận được email thông báo về ngày đấu giá bằng cách ghi danh để nhận email của Bộ Ngân khố.

‘I’ là chữ viết tắt của ‘Inflation’ – nghĩa là ‘Lạm phát’ 

Trái phiếu I (trái phiếu lạm phát) là một khoản đầu tư tốt khác trong thời kỳ lạm phát. Trái phiếu I do Bộ Ngân khố phát hành và được hưởng lãi suất trong 30 năm – trừ phi quý vị rút tiền ra trước thời điểm đó.

Những trái phiếu này được thiết kế để bảo vệ tiền của quý vị trước lạm phát bằng cách cung cấp cho quý vị một mức lãi suất là sự kết hợp của hai loại lãi suất: Lãi suất cố định và lãi suất được tính từ lạm phát (derivative inflation rate). Trái phiếu I duy trì lãi suất cố định mà chúng được phát hành trong suốt thời gian tồn tại (lên đến 30 năm). Lãi suất từ lạm phát dựa trên tỷ lệ lạm phát hiện tại và được điều chỉnh 2 lần 1 năm, dựa trên dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng từ Cục Thống kê Lao động.

Nhìn vào lãi suất kết hợp hiện tại của trái phiếu I – là 9.62% – thật dễ dàng để hiểu vì sao chúng là cách tốt trong việc phòng chống lạm phát.

Quý vị có thể mua trái phiếu I trực tuyến với giá trị ít nhất là 25 USD, mức tối đa lên đến 10,000 USD trong trái phiếu I điện tử; hoặc, nếu quý vị mua trái phiếu giấy, thì mức tối đa là 5,000 USD. Ngoài ra, quý vị có thể chọn nhận tới 5,000 USD tiền hoàn thuế của mình trong trái phiếu I, nâng số tiền tối đa quý vị có thể mua lên đến 15,000 USD.

Tiền lãi được tích lũy cho đến khi quý vị chuyển trái phiếu thành tiền mặt – và quý vị sẽ nhận được tiền gốc cộng với tiền lãi. Tiền lãi được đánh thuế trong các biểu mẫu thuế liên bang của quý vị, nhưng trái phiếu I không phải chịu thuế tiểu bang hoặc địa phương.

Trái phiếu I có thể được mua trực tuyến thông qua TreasuryDirect cho tiền gửi từ lương, và thư khi nộp tờ khai thuế liên bang của quý vị. Quý vị có thể rút tiền mặt bằng trái phiếu I bất kỳ lúc nào sau một năm, nhưng quý vị sẽ mất lãi suất của ba tháng cuối cùng nếu quý vị rút tiền mặt trước năm năm.

Trái phiếu EE

Một loại đầu tư khác cho các khoản tiết kiệm của quý vị, được cung cấp thông qua TreasuryDirect, là trái phiếu EE. Sự khác biệt giữa trái phiếu I và trái phiếu EE là kết quả cuối cùng. Trái phiếu EE kiếm được một mức lãi suất cố định (hiện tại là 0.10%), và bất kể lãi suất là bao nhiêu, bảo đảm rằng giá trị của chúng sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm. Tuy nhiên, trái phiếu I chỉ tăng trưởng với tốc độ lạm phát – là biến số có thể thay đổi – và không được bảo đảm sẽ tăng gấp đôi giá trị.

Quỹ tín thác đầu tư địa ốc (Real Estate Investment Trusts: REITs) 

Quý vị cũng có thể muốn xem xét thêm Quỹ Tín thác Đầu tư Địa ốc (REIT) vào danh mục đầu tư của mình. REIT là các công ty sở hữu hoặc tài trợ cho địa ốc tạo ra thu nhập. REIT cho phép mọi người kiếm lợi nhuận từ địa ốc mà không cần thực sự sở hữu nó. Các công ty sở hữu địa ốc có nghĩa vụ pháp lý phải trả tối thiểu 90% thu nhập chịu thuế cho các nhà đầu tư của họ hàng năm, dưới hình thức cổ tức.

Investopedia tiết lộ rằng REITS đã được chứng minh trong lịch sử là loại tài sản tốt nhất mà quý vị có thể sở hữu. Hàng rào bảo vệ lạm phát thông qua địa ốc này có lợi nhuận trung bình hàng năm là lãi suất 9.5% từ ​​năm 2010 đến năm 2020. Trong 3 năm, từ 11/2017 đến 11/2020, REITs có lãi suất trung bình là 11.25% – trong khi S&P 500 có lãi suất 9.07%.

Tài khoản tiết kiệm có phân lời cao (High-Yield Savings Accounts)

Tài khoản tiết kiệm truyền thống trung bình cung cấp lãi suất dưới 1% (1 năm). Trên thực tế, tỷ lệ phần trăm trung bình hàng năm trên toàn quốc (APY) trên các tài khoản tiết kiệm là 0.07%. Một tài khoản tiết kiệm có phân lời cao có thể đem lại cho quý vị gấp 10 lần số lãi đó.

Các ngân hàng trực tuyến thường cung cấp lãi suất cao nhất khi nói đến các tài khoản có phân lời cao. Nhiều tài khoản tiết kiệm có phân lời cao thường có các tính năng tối thiểu, và việc truy cập tiền của quý vị có thể khó hơn so với ở ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, giống như tài khoản tiết kiệm truyền thống, tài khoản tiết kiệm có phân lời cao được FDIC bảo hiểm.

Một điểm cộng lớn khác là các tài khoản tiết kiệm có phân lời cao thường không có phí duy trì (hoặc thấp) và không có yêu cầu về số dư tối thiểu: tất cả chỉ cần 1 USD để mở một số tài khoản này và quý vị có thể bắt đầu kiếm lời với tối thiểu 1 xu. CNBC đã đánh giá tài khoản Tiết kiệm Trực tuyến Lợi nhuận Cao Marcus của Goldman Sachs là tốt nhất cho tháng Sáu /2022.

Chứng chỉ tiền gửi  (Certificate of Deposits)

Chứng chỉ tiền gửi (CD) thường không cung cấp lãi suất cao, nhưng một số chứng chỉ tiền gửi tốt hơn những loại khác. Khi mua CD trong thời kỳ lạm phát, tốt hơn nên mua CD ngắn hạn từ 1 năm trở xuống – giúp quý vị có thể tái đầu tư vào nơi khác nếu lãi suất tăng đột biến.

Giữ một khoản tiền mặt dự phòng

Mặc dù tiền mặt không được bảo vệ trước tình trạng lạm phát cao như hiện nay, nhưng quý vị vẫn nên dự phòng một ít tiền mặt. Quý vị có thể cần tiền mặt khẩn cấp vào một lúc nào đó, và quý vị sẽ cần ngay. Giữ một quỹ khẩn cấp (thường là tổng chi phí của khoảng ba đến sáu tháng) ở trong trương mục ngân phiếu hoặc tiết kiệm để cung cấp nguồn tài chính tức thời. Sau đó, đầu tư phần tiền còn lại của quý vị như một hàng rào chống lại lạm phát.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư của quý vị

Với thị trường chứng khoán đang biến động mạnh như hiện nay, thật khó để dự đoán tài sản nào sẽ hoạt động tốt trong năm tới hoặc lâu hơn. Để vượt qua thị trường không thể đoán trước này một cách thành công, các chuyên gia khuyên quý vị nên đa dạng hóa thành nhiều loại tài sản, bao gồm TIPS, trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, và địa ốc.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn