Các sở cảnh sát lớn nhất ở Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đều đặn về số lượng sĩ quan một năm rưỡi qua, trong bối cảnh diễn ra đại dịch virus Trung Cộng và làn sóng hoạt động chống cảnh sát.

Ba sở cảnh sát hàng đầu của đất nước đã mất hàng ngàn sĩ quan kể từ năm 2019, do sự gia tăng số người nghỉ hưu và từ chức cùng với những khó khăn trong việc tuyển dụng. Các báo cáo về việc các sĩ quan rời đi hàng loạt cũng đến từ các khu vực pháp lý lớn khác.

Trong khi đó, những thành phố này đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các vụ sát nhân và xả súng.

Các sở cảnh sát lớn thiếu sĩ quan và chật vật trong việc tuyển dụng
Các sĩ quan của Sở Cảnh sát New York (NYPD) trên Quảng trường Thời đại ở New York hôm 09/05/2021. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images)

Thành phố New York

Phát ngôn viên của sở nói với The Epoch Times qua email rằng Sở Cảnh sát New York (NYPD), cơ quan cảnh sát lớn nhất cả nước, đang giảm khoảng 1,500 sĩ quan khi số người nghỉ hưu tăng lên 2,600 vào năm 2020 so với 1,509 người vào năm 2019. Tính đến giữa tháng Năm năm nay, gần 350 sĩ quan khác đã rời đi.

Nhiều người trong số những trường hợp nghỉ hưu này có liên quan đến tâm lý chống cảnh sát do các nhóm hoạt động cổ súy trong các cuộc biểu tình và bạo loạn sau cái chết của George Floyd – một người đàn ông người Mỹ gốc Phi Châu từng bị kết án, trong một vụ bắt giữ ở Minneapolis vào năm ngoái. Một cảnh sát đã ghì đầu gối lên cổ và lưng anh ta trong hơn 8 phút khi Floyd liên tục nói rằng anh ta không thể thở được trước khi trở nên bất tỉnh nhân sự.

Năm ngoái, tiểu bang New York đã cấm cảnh sát sử dụng đầu gối lên lưng hoặc ngực của nghi phạm như một kỹ thuật kiềm chế trong bắt giữ. Các sĩ quan và chuyên gia cảnh sát đã chỉ trích luật này vì đã hình sự hóa các kỹ thuật võ thuật thường được cảnh sát sử dụng để khống chế các đối tượng kháng cự một cách an toàn.

Thành phố New York cũng thi hành luật mới liên quan đến bảo lãnh, cấm các thẩm phán yêu cầu bảo lãnh bằng tiền mặt đối với hầu hết các tội không bạo lực và một số tội bạo lực cấp thấp hơn, dẫn đến việc tội phạm quay trở lại đường phố ngay sau khi bị bắt. Các quan chức đã gọi chính sách này là “làm nản chí” vì nó khiến công việc của họ dường như vô nghĩa.

Giám đốc Nhân sự của NYPD Martin Morales cho biết trong một cuộc họp báo hôm 18/05 rằng trong số hơn 14,500 người đã nộp đơn, chỉ khoảng một phần chín sẽ vượt qua kỳ thi tuyển sinh và chương trình đào tạo ở học viện, dựa theo kết quả của mấy năm trước.

Điều đó có nghĩa là sẽ có khoảng 1,600 tân cảnh sát vào năm tới. Đến lúc đó, hàng ngàn người khác có thể đã rời khỏi lực lượng này, nếu tốc độ nghỉ hưu này tiếp diễn.

Trong khi số vụ phạm tội tổng quát trong thành phố tiếp tục giảm nhẹ, các vụ xả súng vẫn đang gia tăng. Năm 2019, cảnh sát đã báo cáo có hơn 900 người bị bắn, cả tử vong và không tử vong. Vào năm 2020, con số đó tăng hơn gấp đôi. Năm nay, 721 người đã bị bắn tính đến ngày 13/06 – con số cao nhất trong khoảng thời gian này kể từ năm 2002.

Chicago

Sở cảnh sát Chicago đã mất hơn 700 sĩ quan kể từ năm 2019, theo dữ liệu mà The Epoch Times có được từ sở này.

Dựa trên dữ liệu, năm 2019, sở đã tuyển dụng được 459 sĩ quan. Vào năm 2020, con số đó giảm xuống còn 157. Năm nay, 105 người đã được tuyển dụng tính đến ngày 30/04.

Trong khi đó, 646 sĩ quan đã nghỉ hưu hoặc từ chức vào năm ngoái, so với 592 người vào năm 2019. Năm nay, 330 người đã nghỉ việc tính đến ngày 30/4.

Và theo người đứng đầu ban lãnh đạo địa phương của Hội Huynh đệ Cảnh sát (Fraternal Order of Police) – nghiệp đoàn của các sĩ quan cảnh sát – John Catanzara thì không chỉ có sĩ quan lão luyện rời khỏi đội ngũ.

Ông nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi có các sĩ quan trẻ chuyển công tác, rời khỏi sở này và đi đến một nơi khác, cho dù đó là một vùng ngoại ô hay một tiểu bang hoàn toàn khác. Tôi đang nói về chính những người mà giới lãnh đạo thành phố nghĩ rằng sẽ tiếp nhận vai trò lãnh đạo và kế tục sở cảnh sát này lại chính là những người thậm chí đang nói rằng họ đã chịu hết nổi rồi.”

Đầu năm nay, nghiệp đoàn đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot cũng như Giám đốc Cảnh sát David Brown.

Ông Catanzara chỉ ra rằng các tranh chấp về tiền lương, khối lượng công việc quá nhiều, và sự thiếu tôn trọng dành cho lực lượng này là những vấn đề chính gây ra sự xích mích trên.

Bà Lightfoot chỉ trích ban lãnh đạo nghiệp đoàn về việc kéo dài các cuộc đàm phán hợp đồng, điều mà ông Catanzara bác bỏ.

Trong khi đó, các vụ sát nhân và xả súng đã tăng hơn 50% vào năm 2020, và tăng thêm lần lượt 5% và 18% trong năm nay tính đến ngày 13/06.

Bà Lightfoot đổ lỗi nguyên nhân của bạo lực lên tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và thực tế là mọi người có thể “mua vũ khí cấp quân sự” ở tiểu bang láng giềng Indiana. Hầu hết những người nghèo và thất nghiệp không tham gia vào các vụ sát nhân và xả súng, và những vụ việc như vậy hầu như không bao giờ liên quan đến “vũ khí cấp quân sự”. Vũ khí ưa chuộng của bọn tội phạm nội thành là những khẩu súng ngắn nhỏ, có thể được ẩn giấu một cách dễ dàng.

Los Angeles

Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) đã mất gần 600 sĩ quan kể từ năm 2019. Điều đó một phần chủ yếu do một lệnh cấm tuyển dụng của chính quyền tiểu bang – được tiến hành để ứng phó với đại dịch, cũng như quyết định cắt giảm 150 triệu USD ngân sách cảnh sát của thành phố vào năm ngoái – nhằm chiều theo những lời kêu gọi từ các nhà hoạt động để “cắt giảm ngân sách cảnh sát” (defund the police).

Vụ ngăn không cho tiếp tục nhận ngân quỹ này được cho là sẽ cắt giảm biên chế xuống còn 9,757 sĩ quan vào mùa hè này. Tính đến ngày 21/06, sở này đã giảm xuống còn 9,444 viên chức.

Hôm 25/05, Cảnh sát trưởng của LAPD, ông Michel Moore, cho biết tại cuộc họp của các ủy viên rằng thành phố này đã phần nào tăng ngân sách của sở cảnh sát trong năm nay; điều này sẽ cho phép sở bắt đầu tuyển dụng vào ngày 01/07. Điều đó sẽ không đủ để khôi phục lại quân số của sở vào thời điểm trước đại dịch, mà chỉ đơn thuần là thêm cho đầy “mức nhân sự là kết quả của việc cắt giảm ngân sách vốn được thị trưởng và hội đồng thành phố thi hành vào năm ngoái,” ông nói.

Năm 2020, thành phố này đã ghi nhận hơn 1,300 người bị bắn, cả tử vong và không tử vong, tăng gần 40% so với năm trước. Năm nay, 626 người đã bị bắn tính đến ngày 12/06, tăng gần 60% so với cùng thời kỳ năm trước.

Các sở cảnh sát khác

Những câu chuyện tương tự về tình trạng thiếu hụt nhân sự cũng diễn ra ở các sở cảnh sát lớn khác.

Sở cảnh sát St. Louis (SLPD) đã tuyển dụng 109 sĩ quan trong năm 2020 và 2021, tính đến ngày 02/06/2021; trong cùng khoảng thời gian đó, sở đã mất 192 nhân viên.

Sĩ quan Christy Allen của SLPD nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi có thể tuyển dụng và đào tạo những tân binh và đưa họ vào sở cảnh sát của chúng tôi để làm công việc tuần tra nhanh nhất có thể; chúng tôi cũng đang mất các sĩ quan cảnh sát với tốc độ tương đương hoặc thậm chí còn nhanh hơn.”

Đã có 264 vụ sát nhân và 3,047 vụ hành hung nghiêm trọng bằng súng trong thành phố vào năm 2020. Con số này tăng lần lượt hơn 36% và 20% so với năm 2019.

Sĩ quan Randy Huserik nói với The Epoch Times qua email rằng, Sở Cảnh sát Seattle đã tuyển dụng 86 sĩ quan từ năm 2020 và đến hết tháng 04/2021. Trong cùng khoảng thời gian đó, họ đã mất 252 nhân viên. Tội phạm bạo lực trong thành phố nói chung đã giảm phần nào vào năm 2020, mặc dù số vụ sát nhân đã tăng lên 52 so với con số 37 của năm trước đó.

Hồi tháng 05/2021, trang Axios đã đưa tin những lo ngại về vấn đề nhân sự tại Sở cảnh sát Charlotte – Mecklenburg ở North Carolina, Sở cảnh sát Des Moines ở Iowa, cũng như Sở cảnh sát Fayetteville ở Arkansas.

Petr Svab
Bản tin có sự đóng góp của Cara Ding ở Chicago và Vanessa Serna ở Los Angeles
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn