Hôm 20/11, Tối cao Pháp viện đã công bố danh sách phân công nhiệm vụ theo khu vực cho thấy các thẩm phán bảo thủ phụ trách các khu vực nơi có 4 trong số 6 tiểu bang mà chiến dịch tranh cử của TT Trump đang có tranh chấp pháp lý.

Các thẩm phán bảo thủ Samuel Alito, Clarence Thomas, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett sẽ thụ lý các kháng cáo khẩn cấp từ các tiểu bang bầu cử chiến địa lần lượt là Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin. Thẩm phán theo xu thế tự do Elena Kagan sẽ phụ trách khu vực gồm hai tiểu bang đang có vụ kiện pháp lý khác là Arizona và Nevada.

Trong khi chưa có vụ kiện bầu cử nào được chuyển đến Tối cao Pháp viện, cả chiến dịch tranh cử của TT Trump và các bên thứ ba đã nộp đơn kiện ở tất cả sáu tiểu bang.

Tối cao Pháp viện đã chấm dứt vụ tranh chấp bầu cử năm 2000 giữa cựu Tổng thống George Bush và ông Al Gore. Với các vụ tranh chấp pháp lý đang chờ giải quyết, tòa án cao nhất của Hoa Kỳ có thể một lần nữa đóng vai trò quan trọng.

Các thẩm phán Tối cao pháp viện bảo thủ được chỉ định phụ trách 4 trong số 6 bang có tranh chấp bầu cử
Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trong một ngày mùa thu ấm áp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/10/2020. (Ảnh Samuel Corum/Getty Images)

Mặc dù tòa án chưa nghe tranh luận về tranh chấp hậu bầu cử nào, nhưng tòa án đang cân nhắc xem xét một vụ kiện ở Pennsylvania phát sinh trước Ngày bầu cử. Vụ khiếu nại thách thức tính hợp hiến của một lệnh ban hành bởi Tối cao pháp viện Pennsylvania cho phép các quan chức bầu cử tiểu bang chấp nhận các lá phiếu bầu gửi qua thư tối đa ba ngày sau Ngày Bầu cử miễn là chúng được đóng dấu bưu điện vào ngày 03/11.

Luật sư Đảng Dân Chủ Alan Dershowitz nói với Breitbart News hồi đầu tháng rằng ông tin ông Trump sẽ thắng trong vụ kiện Pennsylvania tại Tối cao Pháp viện.

“Tôi nghĩ rằng ông Trump sẽ thắng trong vụ kiện ở Pennsylvania,” ông Dershowitz nói. “Cụ thể là vụ kiện khiếu nại về các lá phiếu được gửi đi trước khi kết thúc Ngày Bầu cử nhưng mãi tới sau Ngày Bầu cử mới đến nơi.”

“Cơ quan lập pháp [Pennsylvania] về cơ bản đã phản đối việc đó, còn Tối cao Pháp viện [Pennsylvania] lại chấp thuận với lý do đại dịch. Đó có thể là một quyết định đúng đắn về mặt lý thuyết, nhưng Hiến pháp không cho phép bất kỳ ai trong tiểu bang trừ cơ quan lập pháp đưa ra quyết định về các cuộc bầu cử.”

Các thẩm phán Tối cao pháp viện bảo thủ được chỉ định phụ trách 4 trong số 6 bang có tranh chấp bầu cử
Luật sư của TT Trump, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani nói chuyện với giới truyền thông khi luật sư của chiến dịch Trump Sidney Powell (trái) và các thành viên đội pháp lý của chiến dịch Trump đứng ở hai bên trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Washington, hôm 19/11/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Các luật sư hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của TT Trump — Rudy Giuliani, Sidney Powell và Jenna Ellis — phát biểu mở màn hôm 19/11 về những nỗ lực pháp lý của chiến dịch ở sáu tiểu bang. Chiến dịch này cáo buộc một loạt các bất thường, hành vi sai trái và gian lận trong bầu cử, bao gồm cả tuyên bố rằng phần mềm bỏ phiếu đã bị giả mạo để thao túng kết quả của cuộc bầu cử.

Một số vụ kiện bầu cử của bên thứ ba đã bị bác bỏ, bởi thẩm phán hoặc chính nguyên đơn. Chiến dịch tranh cử của TT Trump hôm 19/11 đã rút đơn kiện ở Michigan, sau khi các ủy viên Đảng Cộng Hòa trong Hội đồng Bầu cử của Quận Wayne hủy bỏ các phiếu bầu ủng hộ việc chứng nhận kết quả bầu cử trong quận. Chiến dịch cho biết việc hủy bỏ phiếu bầu này đã đạt được mục tiêu của vụ kiện.

Các vụ kiện khác của chiến dịch vẫn chưa đến giai đoạn yêu cầu nộp tài liệu liên quan.

Ivan Pentchoukov
Minh Nguyệt biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn