Hôm 3/9, một nhóm các thành viên Dân Chủ ở Thượng viện đã hối thúc chính phủ TT Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì những can thiệp gần đây của người Nga vào cuộc bầu cử sắp tới tại Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Thiểu Số Thượng viện Chuck Schumer cùng với 10 thượng nghị sĩ khác đã gửi một bức thư tới Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, kêu gọi ông áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân có liên hệ với Điện Kremlin.

“Quốc hội đã yêu cầu một loạt các công cụ trừng phạt và còn lâu chính phủ mới gửi thông điệp trực tiếp tới Tổng thống Putin: Hoa Kỳ sẽ phản ứng ngay lập tức và mạnh mẽ đối với việc tiếp tục can thiệp bầu cử của chính phủ Liên bang Nga và những người đại diện của họ để trừng phạt, răn đe và làm tăng đáng kể chi phí kinh tế và chính trị của sự can thiệp đó,” họ viết.

Bức thư cũng được ký bởi các Thượng Nghị sĩ Sherrod Brown, Dick Durbin, Dianne Feinstein, Amy Klobuchar, Patrick Leahy, Bob Menendez, Gary Peters, Jack Reed, Mark Warner, và Ron Wyden.

Trong thư, các nhà lập pháp đã đề cập đến tuyên bố gần đây của ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, kết luận rằng Trung Quốc, Nga và Iran đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Một số cơ quan cụ thể của Nga đang ủng hộ TT Donald Trump, trong khi Trung Quốc và Iran đang can thiệp để ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Evanina viết rằng “các tác nhân có liên hệ với Điện Kremlin” đang cố gắng “thúc đẩy việc ứng cử của TT Trump trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình Nga” và “nghị sĩ Ukraine thân Nga Andriy Derkach đang lan truyền các tuyên bố về tham nhũng” để làm suy yếu việc ứng cử của ông Biden.

“Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc hy vọng TT Trump sẽ không tái đắc cử,” phân tích của Trung tâm Phản gián nêu rõ.

Các thượng nghị sĩ kêu gọi ông Mnuchin sử dụng thẩm quyền theo sắc lệnh năm 2018 để áp đặt các biện pháp trừng phạt trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Trong khi ông Evanina nhấn mạnh sự can thiệp bầu cử một cách rộng rãi hơn, thì bức thư của các thượng nghị sĩ chỉ đề cập đến sự can thiệp của Nga và không đề cập đến sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới.

“Như nhiều người trong chúng ta đã quan sát, hầu như không có mối đe dọa an ninh quốc gia nào nghiêm trọng hơn mối đe dọa do những người làm suy yếu lòng tin, và hoạt động hiệu quả của các cuộc bầu cử dân chủ của chúng ta gây ra,” các thượng nghị sĩ nói thêm.

Cũng trong tuần này, các thành viên Dân Chủ đã lên tiếng phản đối quyết định của Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe về việc chấm dứt các cuộc họp giao ban trực tiếp tại quốc hội về an ninh bầu cử, và thay vào đó là đệ trình các tài liệu bằng văn bản.

Tuần trước, ông Ratcliffe phát biểu trên đài Fox News rằng ông thường xuyên báo cáo tóm tắt “không chỉ với các ủy ban giám sát mà còn với mọi thành viên của Quốc hội.”

Tuy nhiên, ông nói, “Chỉ vài phút sau khi một trong những cuộc họp giao ban đó kết thúc, một số thành viên của Quốc hội đã đến một số hãng thông tấn khác nhau và tiết lộ thông tin mật vì các mục đích chính trị.”

Ông nói rằng nó được sắp đặt để “tạo ra một câu chuyện đơn giản là không có thật, rằng bằng cách nào đó Nga là một mối đe dọa an ninh quốc gia lớn hơn Trung Quốc.”

“Tôi không có ý đánh giá thấp Nga. Họ là mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng, nhưng ngày nào cũng thế, các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt từ Trung Quốc còn lớn hơn nhiều. Bất cứ ai mà nói khác đi, thì chỉ là đang chính trị hóa thông tin tình báo cho câu chuyện của riêng họ,” ông Ratcliffe nói.

Hôm 1/9, Chủ tịch Hạ viên Nancy Pelosi và Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân Chủ-California) đã gửi một bức thư đến ông Ratcliffe, yêu cầu ông thiết lập lại các phiên điều trần trực tiếp cho Quốc hội, hoặc phải đối mặt với hậu quả.

“Do đó, chúng tôi kêu gọi ông dựa trên kết luận của Cộng đồng Tình báo để xác định và nhắm mục tiêu trừng phạt tất cả những người được xác định là chịu trách nhiệm về sự can thiệp bầu cử đang diễn ra,” các Thượng nghị sĩ viết.

Bộ Tài chính đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của chúng tôi về bức thư này.

Tác giả: Masooma Haq

Biên dịch: Cẩm An 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn