JOSEPH MERCOLA

Các thuốc làm giảm cholesterol có rất nhiều tác dụng phụ và ngoài ý muốn. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ bị bệnh tiểu đường có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba nếu sử dụng lâu dài. Vì thế hãy hạ thấp nguy cơ biến cố tim mạch của bạn mà không cần sử dụng thuốc.

Statin là một nhóm thuốc được chỉ định để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các thuốc này hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme trong gan mà cơ thể chúng ta sử dụng để tạo ra cholesterol. Mặc dù nhiều năm nay cholesterol bị xem là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, nhưng cơ thể chúng ta tạo ra cholesterol vì đây là nguyên liệu cần thiết để sản xuất hormone, cấu tạo màng tế bào và sản xuất các chất để tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Cholesterol được tìm thấy trong các loại thực phẩm từ động vật, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa và thịt. Cơ thể chúng ta tạo ra chất béo cholesterol, nhưng nó không thể di chuyển tự do trong máu. Cơ thể sẽ bọc các hạt nhỏ cholesterol bên trong các thành phần protein để có thể hòa trộn trong máu – được gọi là các lipoprotein và chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol.

Một trong những loại lipoprotein chính là lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là cholesterol “tốt” vì công việc của HDL là thu thập cholesterol, đưa đến gan, và cholesterol sẽ được loại bỏ tại đây..

Lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) thường được gọi là “xấu”. 

Điều quan trọng cần phải nhớ là chỉ có 20% cholesterol trong cơ thể được thu nhận từ thực phẩm mà chúng ta ăn, trong khi phần còn lại được cơ thể chúng ta tạo ra. Việc sử dụng các thuốc statin có mục đích là làm giảm lượng cholesterol do cơ thể tạo ra. Tuy nhiên, vì cơ thể của chúng ta rất phức tạp, nên việc thay đổi một yếu tố thường dẫn đến những tác dụng không mong muốn, thường gọi là tác dụng phụ hay phản ứng có hại. Một nghiên cứu đã cho biết một trong những phản ứng có hại của các thuốc statin là có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2.

Nguy cơ bị bệnh tiểu đường tăng gấp đôi khi sử dụng các thuốc điều trị cholesterol

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng statin làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu mới được một nhà nghiên cứu hậu đại học tại The Ohio State University thực hiện đã khám phá ra mối liên hệ này và công bố trên Tập san Nghiên cứu và Đánh giá Rối loạn chuyển hóa trong bệnh tiểu đường. Đây là một nghiên cứu hồi cứu từ hồ sơ y tế của những nhân viên và người phối ngẫu trong một chương trình bảo hiểm tư nhân.

Dữ liệu kiểm tra sinh trắc học hàng năm, khảo sát sức khỏe, các hóa đơn y tế, và thuốc được thu thập từ 2011 đến 2014. Những người được chỉ định sử dụng statin hoặc những người đã có biến cố tim mạch trước đó được tham gia vào nghiên cứu này. Những người bệnh tiểu đường loại 2 trước khi nghiên cứu hoặc bị bệnh này trong vòng 90 ngày bị loại khỏi nghiên cứu.

Sau khi tính toán các yếu tố như tuổi, giới tính, dân tộc, trình độ văn hóa và chỉ số khối cơ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sử dụng statin trong quá trình nghiên cứu có nguy cơ được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường đường cao hơn gấp hai lần so với những người không dùng thuốc statin.

Điều đáng chú ý là những người sử dụng nhóm thuốc statin kéo lâu hơn hai năm có nguy cơ bị bệnh cao gấp ba lần. Dữ liệu cũng chỉ ra rằng những người dùng các thuốc statin có nguy cơ đường máu cao tăng 6.5% khi đo bằng [kết quả xét nghiệm] HbA1c.

Statin kích hoạt nhiều tác dụng phụ 

Thuốc statin làm giảm lượng coenzyme Q10 (CoQ10) trong cơ thể bạn, điều này có thể gây ra một số hậu quả lâu dài. Các chuyên gia đã mạnh mẽ đề nghị FDA thêm cảnh báo về điều này đối với các thuốc statin cho bác sĩ và bệnh nhân biết, nhưng vào năm 2014 FDA đã không chấp nhận.

Mức giảm CoQ10 có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy tim cấp tính và chứng xơ vữa động mạch, như đã được báo cáo trong kết quả nghiên cứu năm 2015. Nghiên cứu đề cập đến các cơ chế sinh lý của sự giảm CoQ10, bao gồm sự ức chế tổng hợp vitamin K2, một chất cần thiết để chống lại sự vôi hóa động mạch.

Lượng vitamin K2 giảm có thể góp phần gây ra loãng xương, các bệnh lý tim mạch, các bệnh lý về não và sự vôi hóa không phù hợp. Statin cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị các bệnh thoái hóa thần kinh, đục thủy tinh thể, ung thư.và rối loạn cơ xương.

Trong một nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã đánh giá việc sử dụng statin ở những bệnh nhân bị bệnh giai đoạn cuối – những người có khả năng tử vong cao trong vòng một năm. Họ phát hiện ra rằng những người ngừng dùng statin có thời gian sống trung bình dài hơn 39 ngày so với những người tiếp tục dùng statin – 229 ngày với những bệnh nhân không dùng statin và 190 ngày với những bệnh nhân dùng statin.

Mặc dù FDA cho rằng các biến chứng về gan hiếm gặp, một nghiên cứu của một bác sĩ tại MedWatch, Chương trình Báo cáo các Tác dụng Có hại của FDA, đã tìm thấy 5,405 trường hợp báo cáo viêm gan hoặc bất thường trong chức năng gan liên quan đến hai loại thuốc statin từ 2006 đến 2013.

Những chiến lược đơn giản để đưa mức Cholesterol của bạn về bình thường

Trước khi quan tâm đến mức cholesterol của bạn, điều quan trọng là phải đánh giá xem bạn có thực sự cần dùng thuốc statin để giảm nguy cơ biến cố tim mạch hay không. Các hướng dẫn cập nhật do American Heart Association và American College of Cardiology xuất bản dựa trên những đánh giá nguy cơ được cá nhân hóa.

Tuy nhiên, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ dùng mức  200 mg/dl. Tôi tin rằng xét nghiệm tổng lượng cholesterol này không có lợi trong việc đánh giá nguy cơ bị các bệnh lý tim mạch của bạn trừ phi con số này lớn hơn 300 mg/dl.

Trong một số trường hợp, cholesterol cao có thể cho thấy vấn đề về lượng LDL và triglycerid của bạn và bạn có HDL thấp. Một cách đánh giá tốt hơn về nguy cơ bệnh tim của bạn là hai tỉ số này kết hợp với các yếu tố lối sống khác, chẳng hạn như mức độ sắt và cách ăn uống của bạn.

  • Tỉ số HDL/Cholesterol – chia mức HDL của bạn cho lượng cholesterol của bạn. Tỉ số này nên lớn hơn 24%.
  • Tỉ số triglyceride/HDL – chia lượng Triglyceride của bạn cho lượng HDL của bạn. Tỉ số này nên dưới 2. Dữ liệu chứng minh rằng tỉ số này lớn hơn 4 là một yếu tố dự báo mạnh về bệnh lý mạch vành.

Bạn có thể kiểm soát được sức khỏe của mình và có thể bảo vệ được hệ tim mạch cũng như làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch bằng cách làm theo các khuyến nghị về lối sống của bạn và việc tiếp xúc với các chất độc trong môi trường.

Tiến sĩ bác sĩ Joseph Mercola là người sáng lập Mercola.com là tác giả có sách bán chạy nhất, nhận nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên. Tầm nhìn cốt lõi của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp cho mọi người nguồn tài nguyên quý giá để giúp họ kiểm soát sức khỏe của mình.

Đức Nhân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn