Hôm 26/12, khi thấy các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiếp tục thờ ơ với những nỗ lực chất vấn các phiếu đại cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021, TT Trump đã đăng trên Twitter, “Đã đến lúc các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa bước lên và chiến đấu cho nhiệm kỳ Tổng thống này, giống như Đảng Dân Chủ sẽ làm nếu họ thực sự giành chiến thắng.”

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nên ‘bước ra và chiến đấu cho nhiệm kỳ tổng thống này’
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ đến Air Force One trước khi khởi hành từ Căn cứ chung Andrews ở Maryland đến Mar-a-lago để đón Giáng sinh và Năm mới hôm 23/12/2020. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP qua Getty Images)

“Bằng chứng không thể chối cãi! Lượng lớn phiếu bầu qua thư được đưa vào các tiểu bang chiến địa trong đêm khuya; các thùng phiếu bị nhét [đầy phiếu gian lận] (trong video); cử tri đi bầu hai lần; cử tri là người đã chết; chữ ký giả; cử tri nhập cư bất hợp pháp; cấm quan sát viên của Đảng Cộng Hòa tại các điểm kiểm phiếu; NHIỀU PHIẾU BẦU HƠN CỬ TRI THỰC TẾ (hãy xem Detroit & Philadelphia), và còn nhiều nữa. Số phiếu lớn hơn nhiều so với những gì cần thiết để giành chiến thắng tại từng tiểu bang chiến địa, và thậm chí không thể tranh cãi.

“Các tòa án rất tồi, FBI và ‘tư pháp’ đã không thực hiện công việc của họ, và hệ thống bầu cử Hoa Kỳ giống như của một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Tự do báo chí đã biến mất một thời gian dài, thứ còn lại là tin giả, và nay chúng ta lại phải giải quyết vấn đề với các hãng công nghệ lớn (vốn được bảo trợ bởi Mục 230). Nhưng khi tất cả kết thúc, khoảng thời gian này sẽ chỉ trở thành một chương tồi tệ khác trong lịch sử đất nước chúng ta, CHÚNG TA SẼ CHIẾN THẮNG,” ông nói thêm.

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nên ‘bước ra và chiến đấu cho nhiệm kỳ tổng thống này’
Ảnh chụp màn hình twitter tổng thống Donald Trump

Trong những ngày gần đây, Tổng thống đã gia tăng chỉ trích đối với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa vì sự do dự của họ trong việc hỗ trợ việc chất vấn [kết quả] các phiếu bầu tổng thống của các đại cử tri ở các tiểu bang chiến địa trong phiên họp chung của quốc hội vào ngày 06/01/2021, tại đó Phó Tổng thống Mike Pence sẽ kiểm phiếu.

Nhằm kích hoạt một cuộc bầu cử dự phòng, một số thành viên Hạ viện đã tuyên bố sẽ phản đối việc bỏ phiếu đại cử tri cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden ở các tiểu bang chiến địa, trong đó phái đoàn của mỗi tiểu bang bỏ một phiếu bầu để xác định tổng thống tại Hạ viện Hoa Kỳ, còn phó tổng thống thì được quyết định bằng một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Nhưng trước khi một cuộc bầu cử dự phòng được kích hoạt, thì phải có một cuộc phản đối thành công. Các phản đối trong phiên họp chung phải được đưa ra bằng văn bản bởi ít nhất một thành viên ở Hạ viện và một thượng nghị sĩ. Nếu phản đối này đạt các yêu cầu, phiên họp chung sẽ tạm dừng và mỗi nghị viện sẽ rút vào phòng riêng để tranh luận về vấn đề phản đối trong vòng tối đa 2 giờ. Hạ viện và Thượng viện sau đó sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối, với yêu cầu đa số phiếu từ cả hai nghị viện.

Nếu một nghị viện chấp nhận và nghị viện kia bác bỏ, thì theo luật liên bang “những đại cử tri mà được cơ quan hành pháp của tiểu bang xác nhận với con dấu của nó, thì phiếu của họ sẽ được tính.”

Hạ nghị sĩ Mo Brooks (Cộng Hòa–Alabama) khởi xướng việc thúc đẩy này khi ông tuyên bố ý định phản đối [kết quả] các cuộc bỏ phiếu đại cử tri vào 01/2021. Kể từ đó, ngày càng nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa bày tỏ ý định phản đối [kết quả] các cuộc bỏ phiếu đại cử tri trong kỳ họp đó, bao gồm các Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa–Florida), Jody Hice (Cộng Hòa–Georgia), Lance Gooden (Cộng Hòa–Texas), Brian Babin (Cộng Hòa–Texas), Ted Budd (Cộng Hòa–North Carolina), và Andy Biggs (Cộng Hòa–Arizona), và Dân biểu Madison Cawthorn (Cộng Hòa–North Carolina).

Cho đến nay, không có thượng nghị sĩ nào cam kết công khai thách thức kết quả của tiểu bang, nhưng Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Cộng Hòa–Alabama) mới đắc cử đã gợi ý rằng ông có thể tham gia vào kế hoạch phản đối của các thành viên Hạ viện. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả lãnh đạo phe đa số tại thượng viện là Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hoà–Kentucky) đã nói rõ rằng họ muốn tránh một cuộc chiến như vậy tại thượng viên vào tháng tới và có thể cố gắng thuyết phục ông Tuberville không tham gia.

Ông John Thune, phó lãnh đạo đa số tại Thượng viện nói với tờ The Hill rằng, “Cuối cùng, mọi thượng nghị sĩ sẽ phải đưa ra quyết định của riêng họ về điều đó, nhưng tôi nghĩ sẽ có người, vâng, liên hệ với ông ấy chỉ để tìm hiểu,” điều mà ông Tuberville có thể đang định làm. 

“Tôi hy vọng rằng cuối cùng tất cả các thượng nghị sĩ sẽ kết luận rằng cuộc bầu cử này cần phải kết thúc và đã đến lúc phải bước tiếp,” ông Thune nói thêm.

Trước đó, sáng ngày 26/12, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thất vọng của mình đối với ông McConnell và Đảng Cộng Hòa của chính ông vì thiếu sự ủng hộ của họ, mặc dù các tranh chấp bầu cử vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

“Nếu cuộc tranh cử một ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ bị gian lận và đánh cắp, với bằng chứng về những hành vi như vậy ở mức độ chưa từng thấy trước đây, thì các Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ sẽ coi đó là một hành động gây chiến và chiến đấu đến chết. Mitch & Đảng Cộng Hòa đã KHÔNG LÀM GÌ CẢ, chỉ muốn để nó trôi qua. KHÔNG CỐ CHIẾN ĐẤU!” ông viết trên Twitter.

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm phán quyết từ các tòa án, trước một loạt bằng chứng về sự gian lận của cuộc bầu cử năm 2020 và những thay đổi quy tắc vi hiến vào phút cuối do áp dụng các biện pháp bỏ phiếu vì lý do y tế và an toàn trong thời kỳ đại dịch. Nếu đúng như vậy, tổng thống đang tìm cách vô hiệu các phiếu bầu gian lận và cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang quyết định những phiếu bầu đại cử tri đoàn nào sẽ được tính vào ngày 06/01/2021 trong phiên họp chung của Quốc hội.

Các cáo buộc về gian lận bầu cử đã liên tục bị các quan chức bầu cử hàng đầu phủ nhận, trong khi các nhà phê bình và các phương tiện truyền thông đã mô tả những cáo buộc này là “vô căn cứ”. Cho đến nay, một tỷ lệ lớn các vụ việc được đệ trình đã bị các thẩm phán loại bỏ vì thủ tục pháp lý, bao gồm cả Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Janita Kan
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn