Từ năm 1947 đến năm 1991, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa cộng sản được biết đến với tên Chiến tranh Lạnh.

Trong những ngày đó, chủ nghĩa cộng sản giống như một từ gồm bốn mẫu tự {từ thô tục cửa miệng của người Mỹ}. Trở thành một người cộng sản được xem là một điều xấu. Quân đội và tình báo của chúng ta đã nghiên cứu học thuyết đầy đe dọa của kẻ thù là “Tuyên ngôn cộng sản” của Karl Marx, và học thuyết kinh tế và chính trị độc hại do Lenin, Stalin, và Mao xây dựng dựa theo nó. Nhân danh chủ nghĩa cộng sản, những người đàn ông này đã trở thành những kẻ sát nhân hàng loạt lớn nhất lịch sử nhân loại.

Mỹ đã tham chiến ở Nam Hàn, Việt Nam, và các điểm nóng khác trên thế giới để kìm hãm làn sóng chủ nghĩa cộng sản đang trỗi dậy lúc bấy giờ. Mỹ đã đạt được một số chiến thắng nhưng cũng có cả thất bại ở một số nơi; cuối cùng thì những nỗ lực kinh tế, chính trị, và quân sự của chúng ta đã làm mất uy tín của chủ nghĩa cộng sản và đánh bại Liên Xô. Các tiền đồn duy nhất còn lại của chủ nghĩa cộng sản ngày nay là Trung Quốc, Bắc Hàn, và Cuba.

Trong Chiến tranh Lạnh, không chỉ học sinh Mỹ được dạy rằng chủ nghĩa cộng sản là tàn ác, những quân nhân mới gia nhập vào quân đội đã đến các nước cộng sản phải giải thích đầy đủ lý do chuyến thăm của họ. Đôi khi họ bị từ chối vì lý do an ninh nếu những lời giải thích của họ không thỏa đáng.

Nhưng trong thế giới hậu Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã trở nên mềm mỏng, đặc biệt là mềm mỏng đối với chủ nghĩa cộng sản. Có một trong ba người thuộc thế hệ millennials (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) nói với những người thăm dò ý kiến ​​rằng họ ủng hộ chủ nghĩa cộng sản, và 30% người thuộc thế hệ Z [những người sinh ra từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010] cũng làm như vậy. Không có gì ngạc nhiên. Các học thuyết về tư tưởng chống Mỹ đã được dạy ngày càng nhiều ngay từ trường tiểu học, với việc học sinh bị ép buộc áp dụng các khái niệm văn hóa Marxist như Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory, CRT).

Trong nhiều thế hệ, chúng ta được dạy rằng chủ nghĩa Marx là tà ác. Và đúng là như vậy. Những ý tưởng độc hại của Marx là nguyên nhân dẫn đến sự khốn khổ của con người và nhiều sinh mạng mất đi hơn bất kỳ hệ tư tưởng chính trị nào trong lịch sử văn minh phương Tây. Ngày nay, học sinh và sinh viên đại học đang được dạy lý thuyết cộng sản và thường không biết rằng họ đang được dạy điều gì.

Thật kinh khủng, các nhà lãnh đạo quân đội của chúng ta giờ đây cũng đang nhồi sọ những người lính dưới quyền chỉ huy của họ bằng những học thuyết tương tự, không phải như họ đã từng nghiên cứu chủ nghĩa cộng sản để đánh bại nó, mà là để mô phỏng nó.

Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã đưa chủ nghĩa cộng sản vào đống tro tàn của lịch sử. Thật không may là điều đó không đúng. Trên thực tế, các nguyên tắc căn bản của hệ tư tưởng cộng sản hiện đang tràn lan trong xã hội và văn hóa Mỹ – từ các trường cao đẳng và trường học phổ thông của chúng ta, các phương tiện truyền thông và các công ty lớn của Hoa Kỳ, cho đến ngành công nghiệp giải trí ở Hollywood, và nhóm chính trị tả khuynh. Đám đông cộng sản dưới hình thức Antifa và Black Lives Matter vẫn đang gây bạo loạn trên các đường phố của chúng ta.

May mắn thay, vẫn có một tia hy vọng, nhờ vào những thành quả của các quan chức được bầu ở cấp tiểu bang.

Gần đây, Thống đốc Ron DeSantis của Florida đã ký ban hành đạo luật yêu cầu học sinh ở các trường học ở Florida phải được dạy rằng chủ nghĩa cộng sản là một hệ thống độc tài đi ngược với các nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ. Nói cách khác, Florida đang ra sức khôi phục các quan điểm được dạy thường xuyên trong các trường học trên khắp nước Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis rời đi sau khi ký thành luật Dự luật 7072 của Thượng viện tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami, Florida, hôm 24/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ngay sau khi dự luật ở Florida được ký thành luật, Hạ viện Arizona đã thông qua luật tương tự yêu cầu các trường cung cấp cho học sinh những giai thoại về sự tàn bạo của chủ nghĩa cộng sản được truyền tải qua câu chuyện của những người đã chạy trốn khỏi sự áp bức của cộng sản. Dự luật đó hiện được chuyển đến Thượng viện Arizona.

Mọi tiểu bang ở Mỹ cần bắt buộc các công dân trẻ của chúng ta phải học để nhận biết về những điều tà ác của chủ nghĩa cộng sản. Chúng ta cần phải nghĩ về chủ nghĩa cộng sản tương đồng với cách đánh giá về chủ nghĩa Quốc xã. Hình ảnh biểu trưng “cái búa và cái liềm” cần được xem là đáng ghê tởm giống như chữ “vạn dựng nghiêng” của Đức Quốc xã. Những người mặc áo thun in hình Mao và Che Guevara sẽ bị nhìn nhận với sự ghê tởm như những người ca ngợi Hitler.

Thật không may, chúng ta không thể phụ thuộc vào Hoa Thịnh Đốn. Văn hóa theo Chủ nghĩa Marx đã đi sâu vào trong các cơ quan hành chính liên bang của chúng ta và thậm chí cả quân đội. Các tiểu bang phải dẫn đầu, và người Mỹ phải khuyến khích các quan chức tiểu bang của họ làm những gì đúng đắn.

Sau cuộc chiến tranh Punic lần thứ hai thời La Mã cổ đại, Carthage – kẻ thù không đội trời chung của La Mã – đã bị đánh bại hoàn toàn. Nhưng chính trị gia đáng kính Cato biết rõ hơn cả, và ông kết thúc mọi bài diễn văn, bất kể chủ đề gì, đều bằng cùng một cụm từ, “Carthago deletenda est” – Carthage diệt vong.

Hoa Kỳ từng tin rằng họ đã đánh bại địch thủ lớn nhất của mình. Chúng ta đã nhầm.

Communism delenda est. Chủ nghĩa cộng sản diệt vong.

Tác giả Christopher Holton là một nhà phân tích cao cấp và là giám đốc về tiếp cận nhà nước tại Trung tâm Chính sách An ninh.

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn