Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các tiểu bang màu đỏ cùng với riêng tiểu bang Vermont do Đảng Dân Chủ kiểm soát, đứng đầu bảng xếp hạng về tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tháng 04/2021, trong khi các tiểu bang màu xanh ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.

Trong một thông cáo hôm 21/05, Bộ Thương mại thông báo rằng năm tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong tháng 04/2021 là Hawaii (8.5%), kế đến là California (8.3%), New Mexico và New York (8.2% mỗi tiểu bang), và Connecticut (8.1%). Cả năm tiểu bang trên đều có tam nhánh thuộc về Đảng Dân Chủ, nghĩa là lưỡng viện, cũng như các thống đốc tại các tiểu bang này, đều do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

Đồng thời, bốn tiểu bang đầu bảng có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tháng 04/2021 đều có tam nhánh thuộc về Đảng Cộng Hòa: đó là các tiểu bang Nebraska, New Hampshire, South Dakota, và Utah, với tỷ lệ thất nghiệp 2.8% mỗi tiểu bang. Vermont, tiểu bang có cả Hạ viện và Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát nhưng thống đốc lại là đảng viên Cộng Hòa, đứng thứ năm, với tỷ lệ thất nghiệp là 2.9%.

Về tổng quát, có 31 tiểu bang với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình toàn quốc của Hoa Kỳ là 6.1%, trong đó có 26 tiểu bang màu đỏ. Trong số 19 tiểu bang cùng District of Columbia (Washington D.C) có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình toàn quốc, có 14 tiểu bang là tiểu bang màu xanh.

Bản đồ tỷ lệ thất nghiệp ở các tiểu bang vào tháng 04/2021 và sự kiểm soát của đảng phái đối với lưỡng viện ở các tiểu bang. (Ảnh: Bộ Thương mại/Ballotpedia/ET)

Trong khi đó, ba mức giảm tỷ lệ thất nghiệp lớn nhất so với cùng thời kỳ năm ngoái, từ ​​tháng 04/2020 đến tháng 04/2021, diễn ra ở các tiểu bang màu xanh: Nevada giảm 21.5 điểm phần trăm [từ 29.5% vào tháng 04/2020 xuống còn 8% vào 04/2021]; Michigan giảm 18.7 điểm phần trăm; và Hawaii giảm 13.4 điểm phần trăm; cùng với 10 tiểu bang khác có mức giảm từ 10 điểm phần trăm trở lên.

Báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp cấp tiểu bang của Bộ Thương mại được đưa ra khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và dữ liệu mới của cơ quan này tại Dallas đã bắt đầu hạ thấp kỳ vọng về tăng trưởng việc làm trong tháng 05/2021 ở Hoa Kỳ, khi các chỉ tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp tiếp tục vượt quá nguồn cung những người có khả năng hoặc sẵn sàng làm việc.

Chủ tịch Fed tại Dallas – ông Robert Kaplan – cho biết hôm 21/05 rằng những khó khăn trong việc tuyển dụng sẽ tiếp tục kéo dài qua tháng 05/2021, và có khả năng chỉ có 266,000 vị trí được tuyển dụng vào tháng 04/2021 – một con số thấp hơn dự kiến. Báo cáo việc làm tiếp theo sẽ được Bộ Lao động công bố vào ngày 04/06.

Một cuộc khảo sát do Fed tại Dallas công bố hôm 21/05 cũng cho thấy sự suy giảm trong tăng trưởng việc làm.

Điều này được cho là do một số yếu tố, bao gồm việc chi trả trợ cấp thất nghiệp liên tục và thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em, và “những vấn đề về cấu trúc này, mà chúng ta đã thấy trong báo cáo vào tháng Tư… tất cả những căng thẳng đó sẽ không biến mất ngay lập tức,” ông Kaplan cho biết tại một hội nghị về công nghệ của Fed tại Dallas. “Chúng tôi nghĩ rằng quý vị sẽ chứng kiến một báo cáo kỳ lạ hoặc bất thường khác… Các doanh nghiệp đang nói với chúng tôi rằng nhu cầu tuyển dụng là rất lớn, nhưng họ không thể tìm được nhân viên, dù là có kỹ năng cao hay không có kỹ năng.”

Các nhóm doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa cho rằng lỗi nằm ở các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng, được mở rộng trong Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, vì đã ngăn trở người dân nhận việc làm.

Để ứng phó với sự khó khăn trong việc tuyển dụng của doanh nghiệp, các thống đốc Đảng Cộng Hòa ở ít nhất 22 tiểu bang đã bắt đầu chấm dứt trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Tom Ozimek
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn