Hôm 11/08, các thành viên Đảng Dân Chủ đã thông qua phác thảo ngân sách chi tiêu 3.5 ngàn tỷ USD mà không có sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa, mặc dù vậy kết quả thông qua cuối cùng vẫn chưa được bảo đảm.

Gói ngân sách chi tiêu này đã được thông qua với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, với tất cả các phiếu thuận đến từ các thành viên Đảng Dân Chủ hoặc các nhà hoạt động chính trị độc lập trên danh nghĩa, những người thường xuyên bỏ phiếu cho cánh tả.

Tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu chống lại phác thảo ngân sách chi tiêu này, ngoại trừ Thượng nghị sĩ (TNS) Mike Rounds (Cộng Hòa–South Dakota) cho biết hôm 10/08 rằng khi đó ông còn ở phòng bệnh Mayo cùng vợ, bà Jean, đang điều trị ung thư.

Ngân sách này được bảo trợ bởi TNS Bernie Sanders (Độc Lập–Vermont), một nhà Xã hội Dân chủ tự xưng và là chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện.

Ông Sanders nói trước Thượng viện tại Hoa Thịnh Đốn rằng, “Đạo luật này không chỉ đưa ra sự hỗ trợ to lớn chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ đương đại đối với trẻ em, cha mẹ, những bậc cao niên, các gia đình lao động của Hoa Kỳ, tôi hy vọng rằng đạo luật này cũng sẽ giúp khôi phục sự tín nhiệm của người dân Hoa Kỳ trong việc tin tưởng chúng ta có thể có một chính phủ làm việc vì mọi công dân, chứ không chỉ vì một số ít người.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) nói thêm rằng, “Các thành viên Đảng Dân Chủ Thượng viện vừa thực hiện một bước tiến mới trong việc khôi phục tầng lớp trung lưu trong thế kỷ 21 và đưa chúng đến với người dân Mỹ, để giúp nhiều người Mỹ hơn, có cơ hội đạt được điều này.”

Sau nhiều giờ tranh luận và xem xét các sửa đổi, cuộc bỏ phiếu đã được diễn ra theo thủ tục, bắt đầu vào buổi chiều hôm 10/08 và kết thúc ngay trước 4 giờ sáng ngày 11/08.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện, ông Steny Hoyer (Dân Chủ–Maryland), nói với các đồng sự trong tuần lễ từ ngày 09–15/08 rằng Hạ viện, một nơi cũng do Đảng Dân Chủ kiểm soát, đã sẵn sàng thực thi gói biện pháp này trong tuần lễ của ngày 23/08.

Các TNS Đảng Dân Chủ thúc đẩy gói ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD mà không cần phiếu thuận của Đảng Cộng Hòa
(Từ trái sang) TNS. Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), TNS. Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), và TNS. John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), rời khỏi buổi tiệc trưa hàng tuần của Đảng Cộng Hòa khi Thượng viện chuyển từ việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng để tập trung vào một nghị quyết ngân sách chi tiêu khổng lồ trị giá 3.5 ngàn tỷ USD, tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/8/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Đảng Dân Chủ đã có thể tránh việc cần có bất kỳ phiếu ủng hộ nào từ Đảng Cộng Hòa bằng cách sử dụng quy trình gọi là “điều chỉnh ngân sách” – giúp cắt giảm số phiếu cần thiết để thông qua từ 60 phiếu xuống chỉ còn 50 phiếu.

Đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng viện nhờ vào lá phiếu quyết định phá vỡ sự cân bằng của Phó Tổng thống Kamala Harris với vai trò Chủ tịch Thượng viện. Nếu ông Rounds có mặt và bỏ phiếu chống, bà Harris có thể phá vỡ thế hòa.

Đảng Cộng Hòa đã lên án gói ngân sách này, vốn vẫn chưa được soạn thảo.

TNS. Roger Marshall (Cộng Hòa–Kansas) tuyên bố rằng, “Tôi tuyệt đối không thể ủng hộ dự luật thuế và chi tiêu tồi tệ trị giá 3.5 ngàn tỷ USD này. Các chính sách chi tiêu không bền vững do chính phủ này đưa ra là vô trách nhiệm và sẽ không có bất kỳ ích lợi nào ngoài việc đè bẹp sự phục hồi kinh tế, gây ra lạm phát phi mã, và hủy hoại tương lai con cháu của chúng ta.”

TNS Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) cho biết việc thông qua ngân sách chi tiêu này cho thấy Đảng Dân Chủ đã “hoàn toàn nghiêng theo hướng khuynh tả cấp tiến.”

Nếu Hạ viện cũng thông qua ngân sách phác thảo chi tiêu này, thì dự luật này sẽ được quay ngược lại Thượng viện để có tiếp một cuộc bỏ phiếu khác.

TNS Joe Manchin (Dân Chủ–West Virginia) và TNS Kyrsten Sinema (Dân Chủ–Arizona), cả hai đều đã bỏ phiếu thuận, nhưng cũng đã bày tỏ mối lo ngại về số tiền mà các đồng nghiệp muốn chi tiêu.

Ông Manchin tuyên bố vào hôm 11/08 rằng ông đã bỏ phiếu để tiếp tục thúc đẩy dự luật bởi vì ông cho rằng điều quan trọng là phải thảo luận về tương lai chính sách tài khóa của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Tuy nhiên, tôi vô cùng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng mà người dân West Virginia và mỗi gia đình Hoa Kỳ đang phải đối mặt nếu Quốc hội quyết định chi tiêu thêm 3.5 ngàn tỷ USD.”

“Với tình trạng phục hồi kinh tế hiện nay, việc tiếp tục chi tiêu quá các mức để ứng phó với một cuộc Đại khủng hoảng hoặc một cuộc Đại suy thoái – chứ không phải là một nền kinh tế đang trên đà phát triển quá nóng [như hiện nay] đơn giản là sự vô trách nhiệm. Quan trọng hơn, tôi tin rằng việc tiếp tục chi tiêu ở mức độ vô trách nhiệm sẽ dẫn đến tình trạng quốc gia của chúng ta phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng không thể lường trước. Tôi đề nghị các đồng sự nghiêm túc xem xét thực tế này khi quy trình của [gói chi tiêu] ngân sách diễn ra trong các tuần và các tháng tiếp theo.”

Ký giả Zachary Stieber chuyên phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh làm việc cho The Epoch Times với vai trò là ký giả tại thành phố New York.

Zachary Stieber
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn