SANTA CRUZ, Bolivia — Là một phần của nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho những người dân đang gặp khó khăn kéo dài ở Cuba, các tổ chức Code Pink (Mã Hồng), People’s Forum (Diễn Đàn Của Người Dân), và Puentes de Amor (Những Nhịp Cầu Của Tình Yêu), đã phối hợp vận chuyển gần bảy tấn sữa bột hôm 15/01, trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực và nguồn cung cấp y tế nghiêm trọng đang diễn ra.

Hoạt động vận động cấp cơ sở trên là đợt vận chuyển hàng hóa thứ hai do các nhóm NGO này tổ chức kể từ tháng 11/2021, khi tám tấn cá ngừ đóng hộp và mì ống được gửi đến Havana thông qua chuyến bay thuê từ Miami.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới, Cuba phụ thuộc nhiều vào nhập cảng với từ 70 đến 80% nhu cầu lương thực hàng ngày được đưa vào nước này.

Sự khan hiếm các mặt hàng thiết yếu là động lực đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ – nổ ra trên khắp quốc đảo đầy khốn khó này hồi tháng 07/2021, dẫn đến hơn 1,000 người biểu tình ôn hòa bị lực lượng an ninh của chế độ cộng sản bắt giữ.

Sữa bột gần như đứng đầu danh sách thiếu hụt nghiêm trọng ở Cuba vì đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho các thai phụ và trẻ em.

Ông Carlos Lazo nói: “Giữa một đại dịch, những suy tính về chính trị phải nhường chỗ cho những suy nghĩ cho con người.”

Ông Lazo là người sáng lập nhóm hoạt động Puentes de Amor do người Cuba điều hành có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Nhóm này không chỉ điều phối các chuyến hàng tiếp tế quan trọng tới Cuba, mà còn kiến ​​nghị chính phủ Hoa Kỳ can thiệp thay mặt cho người dân Cuba.

“Tổng thống Joe Biden đã không làm gì để cải thiện điều kiện sống của người dân Cuba. Đó là lý do vì sao tôi rất buồn khi đến đây với sữa vì việc này không nên diễn ra như vậy,” người đồng sáng lập Code Pink, bà Medea Benjamin cho biết.

Các tổ chức Hoa Kỳ vận chuyển gần 7 tấn sữa bột đến Cuba
Người biểu tình sử dụng nến để xếp chữ SOS thể hiện tình đoàn kết với các cuộc biểu tình ở Cuba bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/07/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Hôm 16/12/2021, Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện James P. McGovern (Dân Chủ–Massachusetts), Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Gregory Meeks (Dân Chủ–New York), Chủ tịch Tiểu ban Phân bổ ngân sách Hạ viện về Hoạt động của Bộ Ngoại giao và Ngoại quốc Barbara Lee (Dân Chủ–California), và Chủ tịch Tiểu ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện về Năng lượng Bobby Rush (Dân Chủ–Illinois), đã dẫn đầu 114 thành viên Quốc hội Hoa Kỳ soạn một lá thư cho Tổng thống Biden yêu cầu ông ưu tiên phúc lợi của người dân Cuba khi đất nước của họ đang phải chịu đựng tình trạng khủng hoảng kinh tế và nhân đạo tồi tệ nhất từ những năm 1990.

Mặc dù viện trợ nhân đạo cho Cuba được cho phép về mặt kỹ thuật theo các hướng dẫn của lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, nhưng các quan chức chính phủ nhấn mạnh rằng các yêu cầu cấp phép, xác nhận mục đích sử dụng cuối, các hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng, và nỗi sợ vô tình vi phạm các quy định của Hoa Kỳ làm phức tạp đáng kể quy trình này.

Trong thư gửi TT Biden, các quan chức nói thêm rằng việc bảo vệ nhân quyền ở Cuba được thực hiện tốt hơn bằng sự tham gia có nguyên tắc thay vì sự cô lập đơn phương – điều mà họ cho là một “chính sách thất bại”.

Tháng 10/2021, Bộ trưởng Nội thương Cuba Betsy Diaz Velazquez đã đổ lỗi việc thiếu hụt nguồn cung hoàn toàn lên lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tuyên bố của bà Velazquez rằng “cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ ngăn cản chúng tôi mua hàng trên thị trường Hoa Kỳ” đi ngược lại với thực tế là Hoa Kỳ không ngăn cản việc bán hoặc vận chuyển thực phẩm và thuốc men đến Cuba.

Ngoài ra, các chính phủ Nga, Venezuela, Mexico, Nicaragua, và Bolivia, tất cả đều đi đầu trong nỗ lực gửi các mặt hàng thiết yếu cho người dân trên đảo đang gặp khó khăn này, từ thực phẩm, thuốc men, đến xăng dầu.

Chuyến hàng gần đây của Venezuela gồm 197,000 thùng xăng và hàng trăm bao thực phẩm thiết yếu đã đến các cảng Mariel và Santiago của Cuba hồi tháng 12/2021.

Hôm 19/01, chính phủ Cuba đã thông báo về việc sản xuất và bán lượng sữa bột hạn chế bằng tiền Moneda Libremente Convertible hay MLC, một trong hai loại tiền được sử dụng trong các giao dịch trong nước.

Điều này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của người dân Cuba, vì chỉ có một số ít người có tiền MLC cần thiết để mua nguồn cung cấp sữa của chính phủ, mà rất nhiều người mong có được.

Autumn Spredemann
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn