Các tổ chức quân sự của Hoa Kỳ đã né tránh các câu hỏi về vai trò của Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory, CRT), một chủ đề gần đây đã làm dấy lên những cuộc trao đổi sôi nổi giữa các nhà lập pháp theo phái bảo tồn truyền thống và các nhà lãnh đạo quốc phòng.

The Epoch Times đã liên lạc với các căn cứ quân sự liên quan đến các trường hợp CRT được báo cáo thông qua một chương trình tố giác do Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa–Texas) và Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa–Arkansas) khởi động hồi cuối tháng 05/2021. Tờ báo này cũng đã liên lạc với các học viện để biết thêm chi tiết về chương trình giảng dạy nhằm hỗ trợ lập luận của các nhà lãnh đạo quốc phòng cho rằng việc giảng dạy thuyết CRT nuôi dưỡng một quân đội cởi mở. Đáp lại, Học viện Hải quân Hoa Kỳ đã bình luận mà không giải quyết câu hỏi về thuyết CRT; còn học viện West Point thì xác nhận rằng đã nhận được câu hỏi và đang xem xét trả lời nhưng không đưa ra bình luận.ơ

Các tổ chức quân sự thoái thác các câu hỏi về thuyết sắc tộc trọng yếu
Các binh sĩ thuộc Đội chiến đấu thuộc Lữ đoàn 3, Sư đoàn Bộ binh 1 của Quân đội Hoa Kỳ, chào cờ trên nền nhạc Quốc ca Hoa kỳ Star-Spangled Banner (Lá cờ Lấp lánh Ánh sao), trong một buổi lễ chào mừng các binh sĩ trở về tại Trung tâm Thể dục Thể chất Natcher ở Fort Knox, Kentucky, vào ngày 27/02/2014. (Ảnh: Luke Sharrett/Getty Images)

Hơn nữa, bộ phận hoạt động báo chí của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng và căn cứ quân sự địa phương đã đùn đẩy nhau trong việc trả lời câu hỏi về một trường hợp CRT.

Câu hỏi đặt ra là liệu thông tin của ‘người tố giác’ về việc những binh sĩ được yêu cầu phải “trải nghiệm và chia sẻ một sự kiện cảm xúc quan trọng” có đúng là đã diễn ra trong quá trình huấn luyện hòa nhập tại Căn cứ Lực lượng Không gian Patrick hay không.

Theo ông Crenshaw, để vượt qua khóa huấn luyện này, học viên phải chia sẻ với cả lớp rằng họ đã trải qua một “sự kiện cảm xúc quan trọng”, trong đó họ “về căn bản thừa nhận đặc quyền và hối cải về phân biệt sắc tộc”. Ông Crenshaw nói thêm rằng, “Điều này rõ ràng là nhằm vào các học viên da trắng và đặc biệt là nam giới da trắng. Có một giả định trong lớp học rằng người da trắng là những người phân biệt chủng tộc, và đàn ông da trắng là những người phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính.”

The Epoch Times đã liên lạc với Căn cứ Lực lượng Không gian Patrick, nơi được cho là đã diễn ra “sự kiện cảm xúc quan trọng”. Văn phòng công vụ của căn cứ này đã đẩy câu hỏi sang cho ban hoạt động báo chí của Văn phòng Bộ trưởng Quốc Phòng (OSD) và phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, Thiếu tá César Santiago đã trả lời trong một email rằng, “Tôi giới thiệu quý vị đến văn phòng công vụ của cơ sở quân sự địa phương để lấy thông tin theo yêu cầu của quý vị.”

Một trường hợp khác được báo cáo thông qua chương trình tố giác là “cuộc tuần hành đặc quyền”. Các thực tập sinh của Căn cứ Không quân Moody ở Georgia phải tiến thêm một bước nếu họ là người da trắng và tiến thêm một bước nếu họ là nam giới, v.v. Trường hợp này cũng được đưa vào bản ghi nhớ ngày 10/06 của TNS Cotton gửi tới Ủy ban Quân vụ Thượng viện: “Mục đích của cuộc tập trận thời thượng này là để tách biệt những người tham gia về thể chất dựa trên số lượng ‘đặc quyền’ mà họ có. Thông điệp này gây tổn hại đến tổ chức, cấu trúc cấp bậc và tinh thần của quân đội.”

Văn phòng công vụ của Căn cứ Không quân Moody thừa nhận đã tiếp nhận và xem xét yêu cầu của The Epoch Times nhưng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Những người theo phái bảo tồn truyền thống đã bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng rằng quân đội Hoa Kỳ đang trở nên “thức tỉnh” khi kết hợp thuyết CRT vào trong quá trình đào tạo và giáo dục của mình. Họ nói rằng việc thúc đẩy thuyết CRT làm suy yếu khả năng của các lực lượng vũ trang trong việc hỗ trợ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ.

CRT là một cách lên án văn hóa Hoa Kỳ và phương Tây như một hình thức áp bức có hệ thống. Những người chỉ trích hệ tư tưởng này – thứ mà đôi khi được gọi là “thức tỉnh” – đã nói rằng những người ủng hộ nó áp dụng chiến thuật “đấu tranh giai cấp” của chủ nghĩa Marx để phân chia mọi người theo các ranh giới chủng tộc, giới tính, và sắc tộc để dán nhãn cho họ là “những kẻ áp bức” và “những người bị áp bức”.

Các nhà lãnh đạo quốc phòng hàng đầu lập luận rằng việc dạy thuyết CRT là để giữ cho quân đội luôn mở mang hiểu biết. “Về vấn đề CRT… Tôi thực sự nghĩ rằng nó quan trọng, đối với những người mặc quân phục trong chúng ta, để có được tư duy cởi mở và hiểu biết rộng. Và, học viện quân sự Hoa Kỳ là một trường đại học và điều quan trọng là chúng tôi đào tạo và chúng tôi hiểu, và tôi muốn hiểu cơn thịnh nộ của người da trắng – và tôi là người da trắng,” Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói tại một phiên điều trần về ngân sách của Hạ viện hôm 23/06.

Theo lời cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia, ông Dick Black, một cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam và được tặng Huân chương Trái tim Tím, cho biết chủng tộc là điểm yếu của xã hội Mỹ đã bị chủ nghĩa cộng sản khai thác. Ông Black nói với The Epoch Times: “Trong thời kỳ của Liên Xô, họ [những người cộng sản] luôn nhận ra rằng chủng tộc là một điểm gây chia rẽ.” 

CRT trong các học viện quân sự

Tâm điểm của cuộc tranh luận là một khóa học về Chính trị Chủng tộc, Giới tính, và Bản năng giới tính (SS392) tại West Point, Học viện Quân sự Hoa Kỳ (USMA). Đề cương của khóa học này trên trang web chính thức của USMA bao gồm các nghiên cứu quan trọng về pháp luật, bình đẳng, và các tầng lớp xã hội ở Hoa Kỳ.

The Epoch Times đã liên hệ với Giáo sư Rachel Yon, giảng viên của khóa SS392, để biết thêm chi tiết về cách khóa học đóng vai trò như một công cụ mở mang đầu óc thay vì quảng bá CRT ra sao. Bà đã chuyển yêu cầu này tới bộ phận công vụ của USMA, nơi xác nhận đã nhận được và đang xem xét yêu cầu nhưng không đưa ra bình luận.

Một khóa học khác, bất bình đẳng xã hội (NL450) tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ (USNA), được trang CriticalRace.org đặt tên là một khóa học CRT. Trang web này liệt kê hoạt động Critical Race Training tại hơn 300 trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ. The Epoch Times đã đặt câu hỏi cho USNA rằng liệu NL450 có phải là CRT hay không và liệu USNA có dạy về sự bất bình đẳng có hệ thống trong các cấu trúc xã hội của Hoa Kỳ cùng với hai khóa học khác, Giới tính và Lãnh đạo (NL485) và Các Vấn đề Giới tính (NL486B) hay không.

USNA đã phúc đáp trong một email mà không trả lời câu hỏi về thuyết CRT: “Học viện Hải quân tập trung vào việc phát triển các nhà lãnh đạo tương lai toàn diện trong Hải quân và Thủy quân lục chiến. Các khóa học quý vị đang hỏi là những khóa học tự chọn; mỗi học kỳ, sinh viên nào quan tâm thì tự chọn một khóa học để theo học các môn học khác nhau dựa trên thông tin mô tả về khóa học đã được cung cấp. Thông thường, một loạt các ý tưởng trí tuệ, cách tiếp cận, và các lý thuyết được đưa ra trong các cuộc thảo luận trên lớp. Lưu ý, [khóa học] Các Vấn đề Giới tính là môn tự chọn duy nhất trong ba môn được đề cập đã được giảng dạy trong năm năm qua.”

Terri Wu
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn