SAMANTHA FLOM

Hôm 10/02, Tổng chưởng lý tiểu bang Virginia Jason Miyares và 19 tổng chưởng lý tiểu bang khác của Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ “sự phẫn nộ và lo ngại” sau vụ rò rỉ một bản ghi nhớ nội bộ của FBI hôm 08/02 mô tả tín đồ Công Giáo là “những kẻ cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc hoặc sắc tộc.”

Để tìm cách có được những câu trả lời, ông Miyares đã gây sức ép với Giám đốc FBI Christopher Wray và Tổng chưởng lý Merrick Garland phải cung cấp thông tin về hoàn cảnh xuất hiện bản ghi nhớ này.

Ông Miyares cho biết trong bức thư đề ngày 10/02 gửi cho các quan chức này rằng: “Chúng tôi là những quan chức pháp lý hàng đầu của các tiểu bang tương ứng của chúng tôi chịu trách nhiệm không chỉ thực thi luật pháp mà còn bảo đảm các quyền công dân của những người dân của chúng tôi.”

“FBI phải ra lệnh ngay lập tức và rõ ràng cho nhân viên cơ quan không được nhắm mục tiêu vào người dân Mỹ dựa trên tín ngưỡng và thực hành tôn giáo của họ,” ông nói tiếp. “Chúng tôi cũng yêu cầu FBI công khai tất cả các tài liệu liên quan đến bản ghi nhớ đó và cả quá trình soạn thảo văn bản này.”

Bản ghi nhớ đề ngày 23/01 từ Văn phòng Hiện trường FBI tại Richmond đã được ông Kyle Seraphin công bố trên trang web UncoverDC hôm 08/02. Ông Seraphin là một cựu đặc vụ FBI, đồng thời là người tố giác đã bị cơ quan này đình chỉ hồi tháng Sáu.

Tài liệu này đặc biệt nhắm vào “những tín đồ Công giáo theo chủ nghĩa truyền thống-cấp tiến” (RTCs), một nhóm được các tác giả của bản ghi nhớ đó định nghĩa là “chối bỏ Hội đồng Vatican Đệ nhị (Vatican II) là một hội đồng giáo hội hợp lệ” và “thường xuyên tuân theo chủ nghĩa bài Do Thái, hệ tư tưởng bài xích người nhập cư, bài xích LGBTQ, và hệ tư tưởng người da trắng thượng đẳng.”

Để làm bằng chứng cho những kết luận đó, bản ghi nhớ trên trích dẫn Trung tâm Luật Đói nghèo miền Nam của cánh tả (Southern Poverty Law Center), cũng như “các cuộc điều tra của FBI, việc báo cáo của cơ quan chấp pháp địa phương, và báo cáo liên kết, với các mức độ chứng thực và tiếp cận khác nhau.”

Tổng chưởng lý tiểu bang Virginia Jason Miyares (ở giữa) thông báo các cuộc điều tra về việc Trường trung học Thomas Jefferson chậm trễ thông báo cho học sinh về những công nhận quốc gia và các chính sách nhập học của trường này ở Alexandria, Virginia, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)
Tổng chưởng lý tiểu bang Virginia Jason Miyares (ở giữa) thông báo các cuộc điều tra về việc Trường trung học Thomas Jefferson chậm trễ thông báo cho học sinh về những công nhận quốc gia và các chính sách nhập học của trường này ở Alexandria, Virginia, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

‘Thiên kiến bài xích Công Giáo’

“Thiên kiến bài xích Công Giáo dường như đang bùng phát trong FBI, và Cơ quan này đang xem những tín đồ Công Giáo như những kẻ khủng bố tiềm ẩn vì tín ngưỡng của họ,” ông Miyares viết hôm 10/02, lên án việc bản ghi nhớ đề xướng FBI nên thâm nhập vào những nơi thờ tự để xác định những kẻ cực đoan tiềm ẩn.

Tự do tôn giáo là nền tảng của Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Virginia. – Tổng chưởng lý tiểu bang Virginia Jason Miyares

Hôm 09/02, Văn phòng Báo chí Quốc gia của FBI đã không công nhận bản ghi nhớ này, nói với The Epoch Times rằng tài liệu này “không đạt được các tiêu chuẩn khắt khe của FBI” và khẳng định rằng cơ quan này sẽ “không bao giờ tiến hành các hoạt động điều tra hoặc mở một cuộc điều tra chỉ dựa trên hoạt động được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ.”

Tuy nhiên, ông Miyares không bị thuyết phục, cho rằng phúc đáp đó của cơ quan này chỉ là một cố gắng để “kiểm soát thiệt hại” sau sự phản đối mạnh mẽ của công chúng.

Vị tổng chưởng lý này tiếp tục nhắm đến vấn đề này trong một tuyên bố, nói rằng: “Bản ghi nhớ bị rò rỉ từ văn phòng FBI của thủ phủ tiểu bang chúng tôi là không thể chấp nhận được, là vi hiến, và xa lạ với phong cách Mỹ. Thành thật mà nói, đây là những điều mà tôi cho là đến từ Cộng sản Cuba.”

“Với tư cách là Tổng chưởng lý, tôi chịu trách nhiệm bảo vệ quyền của người dân Virginia, và tự do tôn giáo là nền tảng của Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Virginia,” ông nói tiếp.

“Người dân Virginia không nên và sẽ không bị chính phủ của họ dán nhãn là ‘những kẻ cực đoan bạo lực’ vì cách họ thờ phượng, hoặc vì tín ngưỡng của họ.”

Các tổng chưởng lý của Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, South Carolina, Tennessee, Texas, Utah, và West Virginia đã ký vào bức thư của ông Miyares.

Họ cùng yêu cầu FBI và Bộ Tư pháp ngừng giám sát người Mỹ dựa trên tín ngưỡng của họ hay tiết lộ công khai đến mức như họ đã làm.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn