LAWRENCE WILSON

Vào mùa thu năm 2020, số lượng ghi danh vào các trường công lập của Hoa Kỳ đã giảm 1.4 triệu trong một năm, đạt một mức thấp nhất trong 10 năm với 49.4 triệu học sinh.

Sự sụt giảm đột ngột này theo sau mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3% trong hơn một thập niên.

Mặc dù số học sinh ghi danh đã tăng nhẹ vào năm 2021, nhưng con số này vẫn ở mức thấp nhất kể từ năm 2010, khiến một số học khu phải xem xét việc đóng cửa trường học và các biện pháp tiết kiệm chi phí khác.

Theo trang web Gothamist, số lượng ghi danh vào trường công lập của Thành phố New York đã giảm xuống còn 903,000 vào năm 2022, giảm khoảng 10% trong vòng ba năm qua.

Một phòng học trống tại Trường Yung Wing P.S. 124 trước khi bắt đầu năm học ở Thành phố New York vào ngày 02/09/2021. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)
Một phòng học trống tại Trường Yung Wing P.S. 124 trước khi bắt đầu năm học ở Thành phố New York vào ngày 02/09/2021. (Ảnh: Michael Loccisano/Getty Images)

Thị trưởng Eric Adams cho biết trong một thông báo hồi tháng 06/2022: “Chúng tôi có rất nhiều gia đình đang rời khỏi thành phố, và rời khỏi hệ thống trường học này.” Ông Adams lo sợ việc mất học sinh sẽ dẫn đến việc mất nguồn tài trợ của liên bang cho các trường học ở Thành phố New York.

Số học sinh ghi danh vào Khu học chính Thống nhất Los Angeles (LAUSD), học khu lớn thứ hai toàn quốc, đã giảm từ 737,000 học sinh xuống còn khoảng 430,000 trong 20 năm qua, và các quan chức cho biết họ dự kiến sẽ giảm thêm 28% vào năm 2030.

EdSource dẫn lời Giám đốc Alberto Carvalho nói với hội đồng khu học chính LAUSD hồi tháng 05/2022 rằng, “Chúng tôi sẽ phải vượt qua các cuộc đối thoại và quyết định khó khăn nhưng quan trọng để không chỉ dự trù cho tương lai mà còn để bảo đảm rằng, trong một tập hợp các quy trình và thực tiễn rất bất ổn và không bền vững, chúng tôi sẽ phát triển trên một nền tảng vững chắc mà không có ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của học khu của chúng ta.”

Trong vòng 9 năm, số lượng ghi danh vào Khu học chính Chicago Public Schools đã giảm 82,000 xuống còn khoảng 302,000 học sinh. Năm 2013, Hội đồng Giáo dục Chicago đã bỏ phiếu đóng cửa 50 trường học.

Hiện nay, luật tiểu bang cấm những trường hợp đóng cửa hoặc hợp nhất thêm cho đến năm 2025. 12% các trường công lập ở Chicago có dưới 200 học sinh ghi danh.

Khu học chính Indianapolis Public Schools chỉ có hơn 28,000 học sinh với khả năng tiếp nhận khoảng 46,000 học sinh, khiến 60% diện tích lớp học không được sử dụng.

Hồi tháng 03/2022, Giám đốc Aleesia Johnson nói với hãng thông tấn bất vụ lợi WFYI rằng, “Tôi nghĩ mọi người nên biết rằng mọi thứ cần phải đem ra thảo luận.”

“Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ có việc đóng cửa là được đem ra thảo luận. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể xem xét các trường hợp đóng cửa. Chúng ta có thể xem xét các trường hợp hợp nhất; chúng ta có thể xem xét các tòa nhà mới – mà tôi nghĩ chắc chắn có bằng chứng cho thấy chúng ta cần một số tòa nhà mới; chúng ta có thể xem xét việc tân trang lại.”

Hồi tháng 11/2022, hội đồng Khu học chính Indianapolis Public Schools đã phê chuẩn một kế hoạch tái tổ chức bao gồm việc đóng cửa sáu tòa nhà trường học và thay đổi cơ cấu lớp học của những tòa nhà khác.

Gần 2 triệu học sinh rời khỏi trường công lập

Việc chuyển khỏi các trường công lập có thể còn lớn hơn tổng số học sinh ghi danh. Những con số đó bao gồm cả những học sinh ghi danh mới, khiến số lượng học sinh thực sự rời khỏi trường công lập không rõ ràng.

Một báo cáo năm 2022 của Education Next cho thấy rằng từ năm 2020 đến 2022, tỷ lệ ghi danh vào các trường công lập đã giảm từ 81% tổng số ghi danh của trường xuống còn 76.5%, trong khi tỷ lệ ghi danh vào các trường bán công tăng từ 5% lên 7.2%; tỷ lệ ghi danh vào trường tư thục tăng từ 8% lên 9.7%, và giáo dục tại nhà tăng từ 6% lên 6.6%.

Điều đó cho thấy gần 2 triệu học sinh đã rời khỏi các trường công lập truyền thống để đến với các lựa chọn giáo dục khác.

Một nghiên cứu của Viện CATO cũng cho những kết quả tương tự, với nhiều trường tư thục có nhiều học sinh ghi danh hơn trong niên khóa 2020–2021.

Những người được ủy thác của Hội đồng Trường Keller ISD ở Keller, Texas, hôm 12/12/2022, đã bỏ phiếu phê chuẩn Chương trình Người giám hộ để cho phép các nhân viên đã qua đào tạo được trang bị vũ khí trong khuôn viên trường.
Những người được ủy thác của Hội đồng Trường Keller ISD ở Keller, Texas, hôm 12/12/2022, đã bỏ phiếu phê chuẩn Chương trình Người giám hộ để cho phép các nhân viên đã qua đào tạo được trang bị vũ khí trong khuôn viên trường.

Học sinh ít hơn, tiền ít hơn

Bởi vì các trường công lập thường được cấp ngân sách trên một cơ sở mỗi học sinh nên việc ghi danh sụt giảm trở thành một thách thức tài chính lớn.

Các học khu đã từng gặp khó khăn với vấn đề này theo nhiều cách khác nhau.

Mặc dù số lượng tuyển sinh giảm, nhưng các quan chức trường học ở Thành phố New York đã cam kết không giảm chi tiêu trong năm nay.

Ông David Banks, Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố New York, cho biết trong một tuyên bố: “Vì chúng ta phục hồi sau sự gián đoạn của đại dịch, nên chúng ta sẽ bảo đảm mọi học sinh đều có các nguồn lực cần thiết để phát triển.”

“Khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy các trường học của chúng ta vốn đang phải đối mặt với những thách thức liên tục về tuyển sinh do đại dịch gây ra.”

Theo báo cáo tài chính của khu học chính Denver Public Schools, họ dự đoán sẽ bị thiếu hụt khoảng 9 triệu USD ngân sách vào cuối năm học và số tiền này sẽ được chi trả bằng ngân sách dự phòng.

Một yếu tố nữa là số lượng ghi danh thấp hơn dự kiến. Các quan chức của trường dự đoán số lượng ghi danh sẽ giảm thêm 3.6% trong bốn năm tới.

Theo StarTribune, khu học chính Minneapolis Public Schools có khả năng phục vụ 40,000 học sinh nhưng chỉ có 28,000 học sinh ghi danh. Các dự đoán cho thấy học khu này sẽ hết tiền vào năm 2025 nếu không có một số biện pháp can thiệp, và việc đóng cửa trường học được cho là có khả năng xảy ra.

Một năm trước, Khu học chính Oakland Unified đã đóng cửa bảy trường học do thâm hụt 50 triệu USD và số học sinh ghi danh sụt giảm.

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều tiểu bang đã áp dụng các chính sách không bị quy trách nhiệm (hold-harmless) để ngăn các trường học mất tài trợ do số lượng ghi danh thấp hơn.

Ngoài ra, các trường công lập cũng đã nhận được 190 tỷ USD tài trợ liên bang trong hai năm qua thông qua Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp cho Trường Tiểu học và Trung học, được tạo ra theo Đạo luật CARES của liên bang vào năm 2020 và được bổ sung theo Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ vào năm 2021.

Khi những khoản dự phòng đó cạn kiệt, số lượng ghi danh giảm thì sẽ tác động đến tình hình tài chính sẽ lớn hơn.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn