DAN M. BERGER

Các chính phủ tiểu bang trên khắp cả nước đang xem xét lại hợp đồng với một công ty có giám đốc điều hành bị bắt trong tuần lễ từ ngày 03-09/10 vì các cáo buộc lưu trữ bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của nhân viên bầu cử trên các máy chủ ở Trung Quốc.

Ông Eugene Yu bị bắt hôm 05/10 ở gần Lansing, Michigan – nơi công ty Konnech của ông tọa lạc – vì những cáo buộc trộm cắp dữ liệu do biện lý liên bang Quận Los Angeles George Gascon đệ trình. Văn phòng ông Gascon cho biết việc lưu trữ dữ liệu như vậy ở ngoại quốc vi phạm hợp đồng của công ty này với Quận Los Angeles.

Sau đó, Konnech đã mất hợp đồng với Detroit và Quận Fairfax, tiểu bang Virginia.

Tuy nhiên, hôm 10/10, Ủy ban Bầu cử Địa hạt DeKalb, tiểu bang Georgia, đã bỏ phiếu để tiếp tục hợp đồng với Konnech.

Hai người được bổ nhiệm của Đảng Dân Chủ, cùng thành viên đại diện cho toàn bộ khu vực do một thẩm phán bổ nhiệm, trước tiên đã bỏ phiếu không cắt đứt hợp đồng và sau đó yêu cầu dữ liệu đang được nói đến chỉ được lưu giữ trên các máy chủ của địa hạt này. Hai người được bổ nhiệm của Đảng Cộng Hòa đã phản đối.

Giám đốc công nghệ thông tin của địa hạt DeKalb bảo đảm với ủy ban này rằng dữ liệu sử dụng nhu liệu Microsoft Azure dành cho doanh nghiệp, giống như nhiều hệ thống khác của địa hạt, sẽ được bảo mật.

Ủy ban đã không giải quyết các mối lo ngại lớn hơn mà chủ tịch Đảng Cộng Hòa Marci McCarthy của địa hạt nêu ra trong một bức thư được đọc trong suốt thời gian lấy ý kiến ​​công khai của cuộc họp.

“Mối lo ngại nghiêm trọng của tôi là việc tài khoản đang hoạt động của chúng ta có thể sẽ trở nên không hoạt động trong một lúc nào đó, và sẽ không hoạt động như vậy trong 19 ngày bỏ phiếu sớm hoặc trong Ngày Bầu Cử và có thể gây ra sự tàn phá đối với các hoạt động bầu cử của chúng ta. Chúng ta sẽ không có sự cảnh báo trước và không có sự cứu viện,” bà McCarthy nói.

“Điều đó dẫn đến vấn đề căn bản là ai sẽ chi trả các hóa đơn và các nhân viên sẽ tiếp tục làm việc như thế nào khi công ty đó đang trong tình trạng hỗn loạn,” bà McCarthy cho biết. “Điều gì sẽ xảy ra nếu Konnech không thể trả chi phí lưu trữ đám mây? Khi mà họ không thể trả lương?”

Bà cho biết địa hạt cũng sẽ ở trong tình thế phải chịu trách nhiệm về tài chính nếu một người lao động bị thiệt hại do xâm phạm dữ liệu cá nhân quyết định kiện họ.

Chủ tịch Dele Lowman Smith, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã hạ thấp những lo ngại về quyền riêng tư này, lưu ý rằng chỉ có tên, địa chỉ, và số điện thoại của các nhân viên bầu cử mới được lưu trữ ở Konnech.

“Và đó là khi chứng kiến mỗi một người nói trong phiên lấy ý kiến công khai này vừa cho công khai địa chỉ của họ, và làm như thế đã là thông lệ đối với hội đồng này và đối với hầu hết mọi diễn đàn công khai khác,” bà Smith nói.

Tuy nhiên, một trong những người đưa ý kiến công khai nói rằng chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để gây tổn hại.

Bà Jenine Milum, một ứng cử viên Hạ viện tiểu bang của Đảng Cộng Hòa cho biết bà làm việc trong lĩnh vực gian lận tiêu dùng, nói: “Chín mươi lăm phần trăm kiểu gian lận đó được thực hiện chỉ bằng cách sử dụng loại dữ liệu đó – tên, địa chỉ, địa chỉ thư điện tử, và số điện thoại.”

Một vài thành viên trong công chúng khác bày tỏ lo ngại, với tư cách là những tình nguyện viên bầu cử, rằng dữ liệu của họ có thể bị xâm phạm.

Một người cho biết bà hạn chế sử dụng mạng xã hội và từ chối cung cấp cho địa hạt thông tin tài khoản ngân hàng để gửi trực tiếp chi phiếu lương của bà, tất cả là vì những lo ngại về quyền riêng tư.

True The Vote, một tổ chức đấu tranh cho tính liêm chính trong bầu cử, đã có công trong việc bóc trần các mối quan hệ của Konnech với Trung Quốc. Văn phòng biện lý liên bang Địa hạt Los Angeles vẫn chưa xác nhận điều đó.

Các văn phòng bầu cử cắt đứt quan hệ với công ty nhu liệu bầu cử sau khi CEO bị bắt
Biện lý Liên bang Địa hạt Los Angeles George Gascon nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Los Angeles ngày 08/12/2021. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

Trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times vào cuối ngày 07/10, văn phòng đó cho biết họ đang trì hoãn bình luận về cách họ xác định Konnech sử dụng các máy chủ Trung Quốc cho đến khi diễn ra vụ kiện của ông Yu.

Ông Yu sinh ra ở Trung Quốc, nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1986, và là một công dân Mỹ.

Trong tuần trước (03–09/10, một công tố viên của Michigan đã chỉ định ông này là một “người có khả năng bỏ chạy” khi lưu ý rằng ông ta đang trên đường ra phi trường cùng với hành lý, có nhiều mối quan hệ kinh doanh ngoại quốc và mối quan hệ gia đình, và đã bỏ điện thoại di động lại nhà.

Một thẩm phán đặt ra khoản tiền bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD và yêu cầu ông Yu phải đeo thiết bị GPS, giao nộp sổ thông hành, và trình diện trước nhà chức trách California vào khoảng ngày 14/10.

Hợp đồng trị giá 320,000 USD của Detroit với Konnech, dự kiến ​​hết hạn vào tháng 06/2024, cũng bao gồm nhu liệu để quét phiếu bầu và phiếu bầu khiếm diện.

Trang web của WDET, một đài phát thanh của NPR, đã dẫn lời lục sự thành phố Janice Winfrey nói rằng, “Dữ liệu của chúng tôi, hiện đã trở về dưới sự kiểm soát độc quyền của chúng tôi, được đặt tại các máy chủ tọa lạc ở Lansing, Michigan. Konnech, theo hợp đồng của mình, chỉ cung cấp hỗ trợ về hậu cần và trung tâm cuộc gọi.”

“Vì hết sức thận trọng, nên tất cả các bước thích hợp đang được thực hiện – trong đó có việc chấm dứt hợp đồng của Konnech. Tôi và các nhân viên của tôi tin tưởng rằng tiến trình bầu cử năm 2022 sẽ diễn ra suôn sẻ, việc chuyển giao [phiếu bầu, và] sau khi tất cả các phiếu bầu đã được kiểm đếm, một kết quả làm việc đáng tin cậy.”

Văn phòng tổng thư ký tiểu bang Michigan cho biết việc bỏ phiếu đã không bị thao túng.

Bà Angela Benander, phát ngôn viên của Tổng thư ký tiểu bang Jocelyn Benson, cho biết: “Konnech vận hành một hệ thống quản lý tiền lương cho các nhân viên bầu cử mà ​​được Detroit sử dụng và chưa bao giờ có quyền truy cập vào dữ liệu cử tri hay dữ liệu bầu cử.”

“Văn phòng Bầu cử Michigan không ký hợp đồng với Konnech. Các cuộc bầu cử ở Michigan vẫn diễn ra an toàn, và các cử tri có thể tin tưởng vào tính liêm chính và chính xác của các cuộc bầu cử này.”

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn