Gỗ là vật liệu làm sàn nhà nổi bật nhất và đẹp nhất. Sàn gỗ bền và hài hòa với mọi kiểu thiết kế. Hầu hết các đại lý bất động sản đồng ý rằng sàn gỗ làm tăng giá trị căn nhà khi bán lại. 

Khi nói đến chất lau chùi sàn gỗ, bạn có thể dùng các sản phẩm thương mại – hoặc bạn có thể tự làm với chi phí rất rẻ.

Chú ý: Chỉ sử dụng chất lau chùi sàn gỗ trên gỗ hoàn thiện. Nếu bạn không biết gỗ nhà mình thuộc loại nào thì hãy làm một thử nghiệm nhỏ: Nhỏ một giọt nước lên gỗ. Nếu nó đọng lại trên bề mặt, thì gỗ đó đã được hoàn thiện. Nếu nó ngấm vào trong, thì gỗ đó chưa được hoàn thiện. Không được dùng chất lau chùi cho bất kỳ loại gỗ nào chưa qua hoàn thiện. Chỉ cần quét và làm sạch bụi là được rồi.

Mẹo để làm chất lau chùi sàn gỗ tương tự như cam kết của bác sĩ: Điều tiên quyết là không gây hại. Then chốt là tạo ra một sản phẩm làm sạch tốt mà không gây hại cho lớp sơn hoàn thiện của sàn nhà bạn, ngay cả khi được sử dụng nhiều lần trong nhiều năm. 

Nước lau chùi sàn tự chế tại nhà 

Chất lau chùi đa năng này lý tưởng cho sàn gỗ hoàn thiện, cả gỗ thật và gỗ kỹ thuật.

  • 1 phần cồn (rượu xoa bóp, biến chất, rượu vodka, rượu gin) 
  • 4 phần nước cất 
  • 2 hoặc 3 giọt Blue Dawn (xà bông rửa chén)

Ví dụ: 1/4 cup cồn, 1 cup nước cất, 2 giọt Blue Dawn. Hoặc 1/2 cup cồn, 2 cup nước cất, 4 đến 6 giọt Blue Dawn.

Trộn hỗn hợp này cho vào một bình phun vào mỗi lần bạn cần lau chùi sàn nhà, hoặc bạn có thể làm sẵn từ trước. Công thức này khá dễ làm. Không cần lau lại bằng nước. Cần dán nhãn rõ ràng và để xa tầm tay của trẻ em.

Quét và hút bụi sàn nhà. Xịt hỗn hợp tẩy rửa vào từng khu vực nhỏ, chà kỹ bằng cây lau chùi bằng vải hoặc miếng bọt biển, và ngay lập tức lau khô khu vực này bằng một miếng vải sợi nhỏ (microfiber).

Bí quyết là xịt, chà, và lau khô ngay lập tức. Nếu bạn không muốn dùng tay và khuỵu đầu gối khi lau chùi, tôi đề nghị bạn mua cây lau nhà O-Cedar ProMist MAX Microfiber Spray. Cây lau nhà này phun chất lau chùi từ cái bình có thể tháo rời, nên bạn có thể cho chất lau chùi tự chế vào. Nó có một khung lau bề mặt lớn và miếng đệm lau microfiber có thể giặt bằng máy, giúp cho việc chà gỗ và các loại sàn khác trở nên dễ dàng. Cây lau nhà O-Cedar được bày bán trên Amazon cũng như các cửa hàng khác như Target và Walmart.

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý thêm một vài mẹo nhỏ chăm sóc sàn gỗ dưới đây.

Cách gìn giữ sàn gỗ bóng đẹp lâu bền
Để bảo vệ lớp sơn hoàn tất và giữ cho sàn gỗ trông đẹp mắt – kể cả gỗ thật và gỗ kỹ thuật – thì cần lau dọn các vết bẩn khi nó xuất hiện. (Ảnh: Artazum/Shutterstock)

Ngay khi vết bẩn xuất hiện

Để bảo vệ lớp sơn hoàn tất và giữ cho gỗ trông đẹp mắt – cả gỗ thật và gỗ công nghiệp – thì cần phải chăm sóc các vết bẩn ngay khi xuất hiện. Khi làm đổ chất lỏng, đổ nước, hoặc rơi vãi, cần lau sạch trong vài phút.

Sau khi lau sạch nước trên sàn bằng khăn giấy hoặc vải, hãy lau sàn lần cuối bằng khăn hoặc cây lau nhà hơi ẩm. Nhớ lau khô khu vực với một miếng vải microfiber để ngăn ngừa các vết sọc trên bề mặt sàn gỗ. Đừng để bất kỳ lượng nước nào đọng lại trên sàn gỗ trong thời gian dài nếu bạn nhìn thấy chúng.

Chăm sóc hàng ngày

Quét bằng chổi lông mềm hoặc hút bụi sàn gỗ hàng ngày để loại bỏ bụi, đất, và mảnh vụn. Ngay cả những mảnh vụn nhỏ, khi để nó đọng lại, thì lớp sơn hoàn thiện sẽ bị mờ và thậm chí gây hư hao đáng kể.

Chăm sóc hàng tuần

Sử dụng một cây quét bụi loại tốt, quét sàn gỗ mỗi tuần một lần để loại bỏ lớp bụi bám – đặc biệt là lớp bụi tích tụ dọc theo các chân tường. Bạn nhớ di dời thảm để quét sạch những bụi bẩn ở dưới.

Chăm sóc mỗi mùa

Khi bạn luôn chùi dọn các vết bẩn ngay khi chúng xuất hiện, quét và hút bụi hàng ngày, và quét bụi hàng tuần, thì việc lau chùi sàn gỗ hoàn thiện chỉ cần một vài lần trong năm. Đơn giản là làm việc này vào đầu mỗi mùa. Vâng, nghiêm túc đó! Bốn lần mỗi năm là đủ.

Đừng bao giờ làm ngập sàn gỗ với dung dịch tẩy rửa hoặc nước. Không bao giờ sử dụng cây lau nhà làm ướt sàn gỗ. Quá nhiều nước có thể làm hư các loại keo dán trên sàn gỗ và cuối cùng sẽ khiến chúng bị tróc ra.

Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (tạm dịch: Cuộc sống không nợ nần). Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà được quan tâm phổ biến, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. 

Kiên Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn