Việc kiểm tra sức khỏe hằng năm cho trẻ em rất quan trọng bởi vì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là bảo đảm con mình đang khỏe mạnh.

Cách học tốt nhất cho trẻ em (Phần 6): Tầm quan trọng của sức khỏe trong việc học tập
Béo phì đang là một vấn nạn hiện nay nên điều này rất quan trọng. Cha mẹ có trách nhiệm giám sát sức khỏe của con cái và không ai khác có thể làm thay họ. (Ảnh Fotolia)

Kiểm tra sức khỏe

Hằng năm, trẻ em cần được khám răng, mắt, tai, và sức khỏe chung. Khi kiểm tra tai và thính lực cho các cháu, tốt nhất bạn nên chọn một chuyên gia uy tín và thực hiện trong phòng cách âm để họ kiểm tra cả tiếng ồn quấy nhiễu. Điều này có thể quan trọng khi xem xét tất cả tiếng ồn ở trường và lớp học trong suốt một ngày. Cha mẹ nên xin lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia về cách xử lý ráy tai cho trẻ em, vì một số bác sĩ không tư vấn cho cha mẹ điều này. Ráy tai dày lên và đóng cứng lại có thể ảnh hưởng đáng kể đến thính lực; do đó ảnh hưởng đến việc học đọc khi chúng không nghe được âm thanh đúng.

Phụ huynh nên thông báo với giáo viên bằng văn bản khi phát hiện các con gặp vấn đề về y tế. Giáo viên nên biết con bạn đang dùng thuốc hay được điều trị y tế đặc biệt, ví dụ như tăng động giảm trí nhớ (ADHD), béo phì, hen suyễn, động kinh, dị ứng, chứng sợ hãi hay chứng ám ảnh.

Cha mẹ có thể thường xuyên kiểm tra các con để tránh những vấn đề phổ biến như chấy, giun đũa và giun kim (mẹo xưa là dùng đèn pin soi trẻ em đang ngủ vào buổi tối để tìm giun. Điều này được giải thích kỹ trong quyển sách của tôi, “Lời khuyên và những thông tin thú vị cho Cha mẹ và Giáo viên”).

Con bạn có ngủ đủ giấc không?

Cách học tốt nhất cho trẻ em (Phần 6): Tầm quan trọng của sức khỏe trong việc học tập
Cha mẹ nên quan tâm con mình có ngủ đủ giấc không? (Ảnh Pixabay)

Là cha mẹ, bạn phải biết con bạn cần ngủ bao nhiêu giờ ở mỗi độ tuổi, và điều này cũng được trình bày trong cuốn sách của tôi. Mất ngủ ở Hồng Kông là một vấn đề trầm trọng và thường được đề cập trên các mặt báo. Thiếu ngủ có thể thật sự làm cho một đứa trẻ yếu đi và không thể học tập tốt.

Bạn có đang kiểm soát lượng hấp thụ đồ ăn vặt, đường, chất béo, tinh bột và chất xơ của con mình không? Béo phì đang là vấn đề phổ biến hiện nay, vậy nên việc cha mẹ đừng bỏ qua công việc kiểm soát này. Đứa trẻ cần sự hướng dẫn và chăm sóc. Đứa trẻ nào không thích ăn, hay ăn rất ít hoặc chỉ ăn khi bị ép buộc thì cha mẹ cần đưa chúng đến gặp bác sĩ gia đình để xin tư vấn. Cha mẹ cũng có thể xin lời khuyên về việc dùng vitamin bổ sung cho các cháu như loại vitamin và liều lượng.

Trong nhiều năm, các giáo viên đã lên tiếng rằng những đứa trẻ không thể kiểm soát được bản thân ở lớp học vì lượng đường quá cao do ăn nhiều kẹo vào đêm Halloween trước đó. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, tôi đọc một bài báo gần đây nói rằng, KHÔNG ĐÚNG! Sự phấn khích và thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra trạng thái thiếu kiểm soát đó. Tôi không tin chút nào – chỉ là ý kiến của tôi thôi.

Liệu con bạn có hít phải khói thuốc lá trong xe hay ở nhà không? Chúng ta đều biết sự nguy hiểm của khói thuốc lá. Bạn có sử dụng viên long não (còn gọi là băng phiến) trong nhà không? Tôi nghĩ rằng đây là một trong những chương nhiều thông tin nhất trong sách của tôi – SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊN LONG NÃO! Lần cuối cùng bạn thấy mọt ăn sạch quần áo của bạn là khi nào? Ngay cả như vậy, ta có nhiều cách tự nhiên để đuổi chúng như dùng chanh và đinh hương mà không cần dùng những viên long não nhỏ màu trắng này.

Con của bạn có bị say xe không? Điều này cũng thật sự ảnh hưởng đến ngày học ở trường của trẻ em. Một số đứa trẻ có thể cần thuốc chống say xe và hãy sáng suốt, kiên quyết không để con đọc sách khi đi trên xe.

Một số trẻ em bị dị ứng với một số thứ cụ thể như phẩm màu cam trong pho mát. Đây là một trường hợp mà tôi đã trải nghiệm: một đứa trẻ đã thật sự không thể kiểm soát và gây náo loạn trong lớp học, chỉ đến khi đi khám với một chuyên gia và mới phát hiện ra nguyên nhân. Cuộc sống của đứa trẻ này thay đổi nhanh chóng và tích cực khi chế độ ăn của bé được thay đổi.

Bạn có cung cấp đủ ánh sáng để con làm bài tập về nhà và chuẩn bị bàn, ghế, dụng cụ học tập phù hợp chưa? Việc làm bài tập về nhà có bị gián đoạn bởi tiếng ồn TV, máy tính và những thiết bị điện tử khác không? Tất cả những điều này tạo nên môi trường lành mạnh cho việc học.

Cách học tốt nhất cho trẻ em (Phần 6): Tầm quan trọng của sức khỏe trong việc học tập
Bạn có cung cấp đủ ánh sáng để con làm bài tập về nhà và chuẩn bị bàn, ghế, dụng cụ học tập phù hợp chưa? (Ảnh Pixabay)

Và bây giờ là một lưu ý về phòng ngừa ốm đau và bệnh tật. Đứa trẻ có thể rất THÍCH được ốm. Hãy cẩn thận để chúng không thổi phồng tình trạng bệnh lên. Hãy cố gắng bảo đảm cho chúng đi học chuyên cần và đúng giờ. Đừng khuyến khích bọn trẻ ở nhà chỉ vì những cơn đau nhức nhỏ.

Bạn đừng cho phép điều này xảy ra vì có thể dẫn tới việc nghỉ học triền miên và tạo thành một cái vòng luẩn quẩn. Cho con thấy bạn tự hào như thế nào khi chúng KHÔNG nghỉ học. Hy vọng rằng giáo viên hoặc nhà trường sẽ trao phần thưởng cho việc đi học chuyên cần. Xem lại sổ ghi chú cá nhân mà tôi vẫn còn lưu giữ từ tiểu học thì thấy rằng ngày xưa tôi rất chuyên cần. Tôi cũng hiếm khi nghỉ dạy trong suốt 50 năm dạy học. Mẹ tôi là giáo viên cấp 1 của tôi; bà không cảm thông cho bất kỳ cơn đau nhức nhỏ nào của chúng tôi, và chúng tôi vẫn phải đi học.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng cha mẹ KHÔNG nên cho con đi học khi trẻ bị bệnh truyền nhiễm hoặc có chấy. Một số trường học thậm chí có thể yêu cầu đứa trẻ có giấy chứng nhận của bác sĩ để trở lại trường học, hoặc trong trường  hợp bị chấy, cần phải cung cấp hóa đơn mua dầu gội đặc trị.

Nhiều trẻ em ở Hồng Kông phải chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sự ô nhiễm và chúng phải dùng bình dưỡng khí hoặc máy hô hấp để chữa trị.

Cha mẹ nên kiểm soát độ ẩm trong nhà và bảo đảm rằng máy điều hòa được bảo dưỡng và làm sạch định kỳ. Nấm mốc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra các loại gối, mền, nệm nào thích hợp nhất cho nhu cầu của con. 

Trường học là một phần quan trọng và chính yếu trong cuộc đời của trẻ em, vậy nên cha mẹ cần bảo đảm rằng tình trạng sức khỏe không ảnh hưởng tới việc học tập của chúng. Mỗi cha mẹ đều muốn con mình trở thành người có ích cho xã hội, và tất nhiên cũng mong muốn con mình là một con người khỏe mạnh.

Bà Pat đã dạy các lớp tiểu học, thanh nhạc, nghệ thuật, và giáo dục năng khiếu. Bà cũng đã từng là điều phối viên mầm non, giáo viên dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, và đã giảng các khóa học về Giáo dục Đặc biệt tại Đại học Lakehead ở Thunder Bay, Ontario, Canada. 

Bà đã từng là khách mời nhiều lần của chương trình phát thanh ở Hồng Kông dựa trên các chủ đề trong cuốn sách của bà “Lời khuyên và những thông tin thú vị dành cho phụ huynh và giáo viên”.

Pat Kozyra
Ngọc Thuần biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn