Khi bước vào lớp học của con, bạn có cảm nhận được sự tích cực để nói rằng: “Tôi thật sự thích lớp học này”? Đây là những gì tôi muốn nhắn nhủ với cha mẹ trong cuốn sách “Lời Khuyên và Những Thông Tin Thú Vị Cho Phụ Huynh và Giáo Viên”. 

Cách học tốt nhất cho trẻ em (Phần 9): Môi trường ở lớp học có quan trọng không?
Khi bước vào lớp học của con mình, bạn có cảm nhận thấy điều tích cực và có thể nói rằng: “Tôi thực sự muốn học trong lớp học này?” (Ảnh: Fotolia)

Các chuyên gia giáo dục đưa ra 9 lời khuyên về cách tạo ra một lớp học tốt cho chất lượng học tập và nâng cao thể chất của học sinh. Liệu con bạn có đủ may mắn được theo học trong môi trường như vậy không?

  1. Không khí lớp học thú vị (phần trình bày bài học được cập nhật thường xuyên; mối quan tâm của học sinh được thể hiện qua các hoạt động của lớp học; giáo viên nhiệt tình và truyền cảm hứng).
  2. Lớp học là một môi trường an toàn (không khí tôn trọng, hợp tác và không thiên vị trong lớp học, khiến học sinh cảm thấy tự tin khi tham gia học tập).
  3. Có những quy tắc ứng xử rõ ràng (trao đổi trước với trẻ em về những quy định trong lớp học và hậu quả khi vi phạm, kiên trì thực hiện những quy tắc này).
  4. Các phương tiện hỗ trợ cho lớp học tốt (bài trí lớp học một cách linh hoạt, đem lại không gian cho những hoạt động cá nhân và nhóm; nội thất và các học liệu phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của học sinh).
  5. Giáo viên đặt kỳ vọng cao cho tất cả học sinh (giáo viên giúp học sinh hiểu mối liên hệ giữa thành quả và nỗ lực; giáo viên thể hiện sự tin tưởng vào khả năng của học sinh và học sinh tự tin khi học tập).
  6. Mỗi học sinh được đối xử như một cá nhân (khuyến khích học sinh thể hiện cách tiếp cận riêng của mình trong việc học, thể hiện ý tưởng và quan điểm; giáo viên thấu hiểu học sinh).
  7. Trải nghiệm học tập được thúc đẩy bởi ước muốn thành công (mỗi học sinh có cơ hội để trải nghiệm sự thành công trong học tập mỗi ngày).
  8. Khuyến khích học sinh chủ động tự học (mỗi học sinh phải tích cực tham gia vào các trải nghiệm học tập trên lớp và giúp đỡ những bạn khác).
  9. Được tư vấn và hỗ trợ (mỗi học sinh có một giáo viên hoặc cố vấn để  dẫn dắt và hỗ trợ các em khi cần thiết).

Và tôi sẽ bổ sung thêm những lời khuyên của riêng mình. Lớp học không nên chỉ trông sạch sẽ và thơm tho, được các giáo viên dọn dẹp cẩn thận, mà còn phải không có chuột nhắt, chuột cống, chim, châu chấu, dơi và sóc – những loài có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của học sinh vì các em ở trường cả ngày, đặc biệt là những em bị chứng hen suyễn. 

Các phụ huynh cũng muốn đưa âm nhạc vào chương trình giảng dạy. Họ sẽ quan sát xem có đàn piano, guitar hay loại nhạc cụ khác trong phòng không? Liệu có âm nhạc khi trẻ bước vào lớp trước giờ học bắt đầu không? Có chương trình âm nhạc hay đã bị cắt bỏ giống như thư viện để giảm bớt ngân sách?

Trường học có thư viện với rất nhiều sách để học sinh đọc sau giờ học không? Và cuối cùng, lớp học có được bài trí thật thu hút vào ngày đầu tiên đến lớp? Để điều đó xảy ra, tôi nghĩ rằng hầu hết các giáo viên đều tự bỏ tiền túi ra (nhiều lần trong năm) và không bao giờ được hoàn trả do ngân sách eo hẹp hoặc thiếu kinh phí. Nếu có dịp nào mà tôi cảm thấy cần thiết phải mua sắm cho lớp học, thì đó chắc chắn là ngày khai trường. Vâng, bạn có thể gọi nó là quảng cáo – nhưng sự quảng cáo này rất quan trọng.

Trong sự nghiệp giảng dạy của tôi, cách bài trí và sắp xếp lớp học luôn rất quan trọng. Thành thật mà nói, tôi rất tự hào về điều đó, đến nỗi trong nhiều năm, tôi đã chụp hình và quay phim cách bài trí lớp học và các bảng thông báo của mình. Trên thực tế, một trong những yếu tố giúp tôi nhận được công việc thú vị ở khoa nghệ thuật vào những năm đầu đi dạy là do hội đồng trường đã để ý đến các bảng thông báo hấp dẫn mà tôi làm.

Điều này khiến các học sinh tự hào là một phần của lớp học, và tự hào khi sản phẩm của các em được quý trọng và được trưng bày chứ không bị ném vào “tệp 13” (thùng rác). Vì vậy, giáo viên cần tổ chức một hoạt động giá trị, đáng nhớ, và có ý nghĩa để thể hiện sự trân quý thành quả của học sinh.

Khi tôi còn là điều phối viên của một trường mầm non, tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giám sát mức độ tiếp xúc thân thể giữa giáo viên và học sinh. Khi giáo viên thể hiện tình cảm cá nhân bằng cách ôm hôn và cho phép một số đứa trẻ nào đó ngồi vào lòng, chúng ta dễ dàng nhận ra sự phân biệt đối xử của họ.

Một số phụ huynh nói với tôi rằng chỉ có họ mới là người có thể bế và hôn con mình chứ không phải giáo viên. Một số trẻ em, ngay cả khi còn nhỏ, đã nhận thấy sự phân biệt đối xử đó và kể với cha mẹ chúng. Do đó, tôi nhấn mạnh rằng chỉ nên bế trẻ em khi chúng bị thương tích hoặc tai nạn. Tôi từ Canada đến Hồng Kông và nhận ra rằng các quy tắc liên quan đến việc chạm vào học sinh ở Canada rất nghiêm ngặt. Có lẽ phụ huynh cũng nên chú ý đến mức độ đối xử bình đẳng của giáo viên với tất cả học sinh. 

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi tôi đặt ra trong tiêu đề của bài viết này rõ ràng là CÓ, môi trường lớp học rất quan trọng cho việc học của con trẻ!

Bà Pat đã dạy các lớp tiểu học, thanh nhạc, nghệ thuật, và giáo dục năng khiếu. Bà cũng đã từng là điều phối viên mầm non, giáo viên dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, và đã giảng các khóa học về Giáo dục Đặc biệt tại Đại học Lakehead ở Thunder Bay, Ontario, Canada. 

Bà đã từng là khách mời nhiều lần của chương trình phát thanh ở Hồng Kông dựa trên các chủ đề trong cuốn sách của bà “Lời khuyên và những thông tin thú vị dành cho phụ huynh và giáo viên”.

Ngọc Thuần biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn