THE DAILY MEAL

Ghé thăm tiệm cà phê mỗi ngày có thể đem đến cho bạn niềm vui, cho tới khi bạn đến quầy tính tiền và phải chọn một món từ thực đơn. Có quá nhiều cách pha cà phê và các thức uống espresso đa dạng, đến nỗi chúng ta khó phát hiện ra điểm nào làm các loại khác nhau như vậy. Liệu có phải cà phê lạnh (Cold Brew) là tên gọi khác của món cà phê đá ưa thích?

Hóa ra, cà phê lạnh khác với một tách cà phê đá ở chỗ hạt cà phê được chuẩn bị trước, ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng, và ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 tiếng hoặc hơn. Còn cà phê đá đơn giản chỉ là cho đá vào ly cà phê nóng.

Dĩ nhiên, khi chúng ta chờ đợi 12 tiếng mới được uống cà phê, vậy thì lâu quá. Nếu bạn đang vội hoặc vẫn chưa chuẩn bị xong cà phê ủ lạnh vào đêm trước thì ly cà phê nóng thêm đá sẽ tiện hơn khi bạn cần một chút caffeine. Còn nếu thật sự bạn đã dành thời gian chuẩn bị cà phê ủ lạnh thì bạn sẽ nhận ra thức uống ấy có vị đậm đà hơn, hương thơm nhẹ nhàng, và thậm chí khiến bạn cảm thấy phấn khởi.

Cách pha cà phê lạnh
(Ảnh: Jacqui Wedewer/The Daily Meal)

Đó là do thời gian ngâm lâu. Hạt cà phê ngâm lâu giúp chiết xuất hết các tinh chất có trong cà phê, dẫn đến hương vị cuối ít chua hơn và đậm đà hơn. Vì cà phê nóng được pha nhanh chóng nên dư vị bị chua, rồi còn được cho thêm đá viên vào khiến thành phẩm loãng, nhạt do đá tan ra. Nếu bạn vẫn đang hoàn thiện cách pha cà phê lạnh tại nhà thì những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thành một người thợ pha.

Công thức pha chế cà phê ngâm lạnh

Nguyên liệu

4 3/4 cup nước lọc lạnh

12 muỗng canh cà phê xay thô

Cách làm

Trước tiên, cà phê được xay cỡ thô (hoặc bạn mua cà phê xay).

Sau đó, chúng ta ngâm cà phê đã xay và nước trong bình hoặc chai.

Chúng ta hãy ngâm hai ngày trong tủ lạnh. Rồi đem ra ngoài khi vị cà phê đã đậm như mong muốn.

© 2020 Nhà xuất bản Tribune; Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

The Daily Meal là nguồn tổng hợp cho mọi thứ về thực phẩm, bao gồm cả công thức nấu ăn, ý tưởng giải trí, du lịch và tin tức ẩm thực mới nhất. thedailymeal.com

Nam Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn