Cà phê latte là kiểu cà phê sữa của Ý, được làm từ nguyên liệu chính là cà phê espresso và sữa; có mặt trong hầu hết các thực đơn thức uống. Để có được ly cà phê latte ngon ngoài chất lượng của hạt cà phê, tỷ lệ sữa và bọt sữa là rất quan trọng.

Một số chuyên gia cho rằng cà phê latte khó pha nhất trong số tất cả các món cà phê. Quán cà phê nói chung sử dụng máy pha cà phê để pha cà phê espresso, sau đó sử dụng ống hơi tích hợp để đánh sữa thành bọt sữa đặc mịn, theo tỷ lệ 1:4, và tạo nên một ly latte thơm ngon khó quên.

Cách pha chế ly cà phê latte “chuẩn vị
Hình ảnh một quán cà phê ở New York đang pha một ly cà phê latte. (Ảnh AFP photo/ Stan Honda)

Chuyên gia về cà phê nói với chúng tôi rằng không cần máy pha cà phê, bạn có thể pha một ly cà phê ngon chỉ với những dụng cụ đơn giản. Bí quyết là mùi thơm của espresso phải đủ đậm, sữa phải đánh bông, bọt sữa phải đặc và đều. Chỉ cần bạn làm được những điểm này là bạn có thể làm được một ly latte thơm ngon “chuẩn vị” ngay tại nhà.

Trước tiên, hãy hiểu cách thức pha một ly latte.

Nguyên liệu: 60ml cà phê espresso mới pha (khoảng 14g bột cà phê); 240ml sữa nguyên chất.

Cách làm:

 1. Đổ espresso mới pha vào cốc khoảng 350ml và đặt sang một bên.
 2. Đổ sữa vào bình đánh bọt sữa và nghiêng nhẹ để thuận tiện cho việc kiểm tra phân phối sữa khi tạo bọt.
 3. Đưa ống dẫn hơi vào vị trí tại một phần tư theo đường chéo dưới bên phải, cho sữa vào sâu khoảng 2 inch, không chạm vào bọt sữa cạnh bình và bật công tắc. Sẽ có một số tiếng ồn khi ống dẫn hơi bắt đầu tạo bọt sữa, điều này là bình thường.
 4. Khi sữa bắt đầu sủi bọt, bạn hãy tiếp tục đánh bọt sữa ở góc độ này, lưu ý nếu ống hơi cạn quá sẽ tạo ra nhiều bọt và sữa dễ trào ra ngoài bình. Bọt sữa đúng cách phải đặc và mịn, không có quá nhiều bọt trên bề mặt và bọt sữa phải nhỏ và đồng đều.
 5. Ống dẫn hơi nước một mặt làm sủi bọt sữa và mặt khác làm nóng sữa, khi nhiệt độ của sữa đạt đến 150 độ F (65 độ C) và sắp nóng thì sẽ ngừng sủi bọt.
 6. Giữ bình bọt sữa và gõ nhẹ vào mặt bàn, lắc theo hình xoáy nước để đẩy bọt lớn ra ngoài.
 7. Từ từ đổ sữa đã đánh bông vào cốc espresso đã chuẩn bị trước đó. Khi rót, người ta đổ vào cốc như một dòng nước loãng để sữa hòa quyện với cà phê espresso. Tại thời điểm này, lớp trên của cốc phải có bọt dày 3/4 inch.

Những điều cần biết để làm cà phê latte tại nhà

Cách pha chế ly cà phê latte “chuẩn vị
Làm thế nào để pha một ly latte thơm ngon tại nhà mà không cần dùng đến máy pha cà phê? (Ảnh Shutterstock)
 1. Tỷ lệ cà phê và sữa

 Nếu không có máy pha cà phê, bạn có thể pha cà phê tại nhà với một thiết bị đơn giản, ví dụ như que đánh sữa bằng điện có thể tạo bọt sữa để tạo ra thức uống đậm đặc với hương vị cà phê nhẹ.

Tỷ lệ espresso với sữa là 1:4, tức là 60ml espresso và 240 ml sữa đánh bông. Latte là đồ uống nóng, nhưng nó cũng có thể được pha thành đồ uống lạnh, miễn là bạn đổ cà phê espresso và sữa vào cốc có đá viên, không cần tạo bọt sữa.

Nếu bạn quen mua hạt cà phê tại một tiệm rang xay cà phê địa phương, bạn có thể yêu cầu người rang cho biết độ mịn của hạt và mức độ rang phù hợp với cà phê espresso. Nên sử dụng cà phê mới rang, vì hương vị cà phê sẽ mất dần theo thời gian.

Sữa có thể là bất kỳ loại sữa nào bạn thích. Sữa nguyên kem có thể tạo bọt sữa dày và đặc, rất dễ pha với cà phê espresso. Những người mới bắt đầu nên sử dụng sữa tách béo để tạo bọt dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng sữa yến mạch để pha chế, sữa yến mạch có kết cấu bọt sữa tốt nhất.

Nếu thích ngọt, bạn cũng có thể thêm siro hương (mùi) để thay đổi hương vị khác nhau, ví dụ như sử dụng sirô vani để làm cà phê vani hoặc sirô chocolate để làm cà phê mocha. Nên cho sirô có hương vị vào đáy cốc trước để khi rót cà phê vào sẽ nhanh tan hơn.

 1. Espresso

Espresso được pha chế bằng bột cà phê xay với lực áp suất và nước nóng để có thể pha ra loại cà phê có hương thơm đậm đà. Espresso đặc biệt thích hợp để pha các loại cà phê có hương vị đặc biệt như latte, cappuccino, macchiato, v.v. Ở nhà không có máy pha cà phê, bạn có thể sử dụng Aeropress hoặc Moka pot, thậm chí cà phê hòa tan cũng có thể pha espresso. Cà phê pha bằng phin cũng có thể được sử dụng để pha cà phê espresso, miễn là giảm lượng nước pha cà phê. 

 1. Bọt sữa

Bọt sữa là đặc điểm chính tạo nên thành công của cà phê latte. Sự hình thành bọt là do hơi nước được thêm vào sữa để tạo ra một xoáy nước, kết hợp không khí để chất béo và đường trong sữa tạo thành một dạng kem. Đánh tạo bọt sữa không chỉ để tạo ra bọt sữa nóng, mục đích là để có được kết cấu sữa hoàn hảo như một lớp lụa dày đặc.

 1. Dụng cụ tạo bọt sữa

Máy tạo bọt sữa bằng điện rất tiện lợi, nhẹ nhàng, dễ sử dụng và giá thành rẻ hơn nhiều so với máy pha cà phê latte. Ngoài ra còn có que đánh bọt sữa sử dụng pin, vì sữa không bị đánh bọt bằng hơi nước nên sữa sẽ không nóng lắm, bọt sữa nhẹ hơn và bọt lớn hơn, phù hợp với cappuccino. Rất khó để tạo bọt sữa mịn và đặc bằng que đánh bọt sữa bằng pin.

Sự khác biệt giữa cà phê latte và cappuccino là gì?

Để pha cà phê latte và cappuccino, tỷ lệ cà phê và sữa là như nhau, điểm khác biệt duy nhất là kết cấu của sữa. Latte có nhiều sữa hơn bọt sữa, bọt sữa chỉ là một lớp mỏng (khoảng 1/3 cà phê espresso với 2/3 sữa), uống latte có vị mịn của sữa và cà phê. Cappuccino, có nhiều bọt sữa hơn cà phê (espresso, sữa và bọt sữa, mỗi loại chiếm một phần ba), bởi vì nó có nhiều bọt hơn và uống nhẹ hơn. Thông thường khi uống cappuccino người ta cho thêm đường vào đánh tan bọt sữa để tạo thêm vị ngọt theo khẩu vị.

Phụ trách biên tập: Tăng Yến Quân
Biên dịch: Cửu Ngọc 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn