Cuộc sống hiện đại bận rộn đang làm tiêu hao thời gian và năng lượng của chúng ta mà chỉ đem lại một chút lợi ích.

Cách tốt nhất để tiến lên là sống chậm lại
Có rất ít thứ trong cuộc đời khiến cuộc sống của bạn tốt hơn, nhất là khi bạn chỉ chạy theo cuộc đua ngoài kia để sở hữu thật nhiều. (Ảnh: Castor Choy/Shutterstock)

Henry là một sinh viên thông minh; anh đã học tại trường Harvard các môn như tiếng Hy Lạp, Latin, và tiếng Đức. Sau khi tốt nghiệp, anh không biết mình nên làm công việc gì. Anh sống mà không có phương hướng như vậy trong một khoảng thời gian. Sau đó, anh cùng người anh trai thành lập một trường học, nhưng việc kinh doanh thất bại vài năm sau đó. 

Số phận đưa đẩy anh gặp một cố vấn, và người này giới thiệu với anh về Thuyết siêu việt (Transcendentalism), một phong trào xã hội và triết học duy tâm. Henry bắt đầu suy nghĩ sâu sắc hơn về ý nghĩa của một cuộc đời tốt đẹp, và anh cũng viết về chủ đề này. Henry vẫn còn là một chàng trai trẻ khi quyết định rời xa thành phố, thoát khỏi sự ồn ào và phiền nhiễu để sống và làm việc trên mảnh đất ngoại ô Concord, Massachusetts.

Có thể bạn đã đoán ra, đây chính là Henry David Thoreau – nhà văn, nhà thơ, nhà thiên nhiên học, nhà sử học, nhà triết học mẫu mực của Hoa Kỳ. Cố vấn của ông là Ralph Waldo Emerson. Trong kiệt tác của mình, “Walden”, ông Thoreau đã mô tả những điều đã khiến ông theo đuổi một cuộc sống đơn giản hơn: 

“Tôi vào rừng sâu vì tôi ước sống một cuộc đời thong dong, chỉ làm những điều thực sự cần thiết, và xem liệu tôi có không học được những gì cuộc sống này dạy tôi, để rồi khi phải đối diện với cái chết, tôi mới phát giác rằng tôi chưa từng sống đúng nghĩa.” 

Với Thoreau, “sống” có nghĩa là làm theo cách của ông, không phải dựa vào những quy tắc, mệnh lệnh, và kỳ vọng của người khác. Ông không hứng thú với việc “sống cho bằng bạn bằng bè”. Ông viết: 

“Tại sao chúng ta phải cuốn vào dòng chảy vội vã đầy tuyệt vọng đó để thành công trong doanh nghiệp? Nếu một người đàn ông không theo kịp đồng nghiệp, có lẽ là vì anh ta nghe thấy một nhịp trống khác. Hãy để anh ấy bước đi với giai điệu anh ta cảm nhận, cho dù nó chậm rãi, bình thường hay xa xôi như thế nào.” 

Hãy bước đi theo nhịp điệu của riêng mình

Khi chúng ta nhìn lại khoảng thời gian này, tôi tin rằng một trong những chuyển biến có tính văn hóa tích cực trong đại dịch COVID-19 là: nhiều người tìm ra nhịp điệu khiến họ rời xa những quy tắc không lành mạnh và nguy hại của xã hội ngày nay. Thay vì cố gắng bắt kịp thời đại, họ quyết định sống chậm lại, bởi vì họ cũng lo sợ rằng họ chưa bao giờ thực sự sống. 

Bước chuyển biến trong tư duy sẽ dẫn đến sự thay đổi về nơi cư trú. Nguyên nhân ngày càng có nhiều làn sóng di cư từ những thành phố lớn sang thành phố nhỏ không phải chỉ bởi mong muốn một không gian sống rộng rãi.

Thay đổi bản thân và gia đình không phải là một nỗ lực nhỏ. Giống như ông Thoreau, nhiều người tìm kiếm một cuộc sống thong dong vì họ nhận ra rằng cố gắng “theo kịp bạn bè” không phải là con đường dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc và giàu có. Cuộc khủng hoảng hiện tại giống như chất xúc tác cho sự thay đổi. 

Và thay đổi thực sự rất cần thiết. Chúng ta đều chứng kiến các con số thống kê. Tỷ lệ trầm cảm, tự vẫn, và lạm dụng ma túy, rượu đã tăng vọt ở khắp các tầng lớp dân số trong những năm gần đây. Áp lực xã hội phải bắt kịp xu thế khiến các khó khăn về sức khỏe tinh thần của mỗi người thêm trầm trọng. 

Kiệt sức, áp lực, bất an, tìm kiếm – đây là những gì chúng ta cảm thấy khi chạy trên đường đua. 

Làm thế nào mà tôi biết điều đó? Trong nhiều năm, tôi đã chạy nước rút để theo kịp người khác. 

Điều gì đã thay đổi? Cuối cùng tôi cũng tìm ra điều gì là thực sự quan trọng với tôi và đã thực hành lối sống tối giản hơn. Nó cho phép tôi tìm thấy không gian và thời gian cần thiết cho những thứ khác như trải nghiệm, các mối quan hệ, niềm tin, và giá trị cần thiết để có một cuộc sống thanh thản và viên mãn. 

Sống chân thành với chính mình

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy nặng nề và áp lực. Nhưng dĩ nhiên bạn không đơn độc. Chúng ta đều cảm thấy như vậy ngày nay, dù ở mức độ nào. Yếu tố dẫn đến sự thay đổi tích cực là sống chậm lại và đánh giá toàn bộ cuộc sống của bạn. Hỏi bản thân những câu hỏi sau. 

Bạn đang sống để làm việc hay là làm việc để sống? 

Bạn có đang hy sinh thời gian, năng lượng, và mối quan hệ bây giờ để trông chờ vào khoản lương hưu trong tương lai mà sẽ không bao giờ thành hiện thực? 

Xung quanh bạn là những người khiến tinh thần bạn khởi lên hay kéo cảm xúc của bạn xuống? 

Bạn có đang sống ở một nơi khiến bạn hạnh phúc không? 

Bạn đang theo đuổi một mục tiêu sở hữu thêm những tài sản vật chất, hay bạn theo đuổi những trải nghiệm mới mẻ sẽ đem đến cho bạn hạnh phúc thực sự?

Các tham vọng của bạn hay là kỳ vọng của người khác đang cản trở bạn thay đổi mạnh mẽ? 

Sự chuyển đổi là không hề dễ dàng. Tôi biết điều đó từ kinh nghiệm của bản thân. Nhưng tôi có thể chắc chắn rằng chỉ có một cách thoát ra khỏi vòng xoáy hưởng thụ, đó là giữ niềm tin vào một cuộc sống tối giản, sống có mục đích hơn. 

Một khi bạn tự tin vào đôi chân của mình và bước theo nhịp điệu riêng của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng nhiều thứ bạn từng chạy theo chưa bao giờ làm bạn hạnh phúc. Niềm đam mê trong cuộc sống nhiều khi đến từ những hạnh phúc bình dị nhất.

Hãy sống chậm lại và quyết định điều gì thực sự quan trọng trong cuộc đời. Điều duy nhất đáng để theo đuổi là tầm nhìn của bản thân về một cuộc đời đáng sống. 

Tác giả: Jay Harrington là doanh nhân xuất thân từ luật sư, điều hành một thương hiệu phong cách sống và blog có tên Life and Whim. Ông sống cùng vợ và ba cô con gái ở phía bắc Michigan. 

Jay Harrington
Thiên An biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn