Tổng chưởng lý California Rob Bonta đã thông báo hôm 26/01 rằng hơn 90% các thành phố và quận đủ điều kiện của California đã ký kết thỏa thuận bồi thường trị giá hàng tỷ USD mang tính lịch sử với ba nhà phân phối dược phẩm lớn của quốc gia, do họ bị cáo buộc thúc đẩy đại nạn thuốc phiện và có gốc thuốc phiện (opioid) lan rộng ở tiểu bang này.

Thỏa thuận bồi thường trị giá 26 tỷ USD với Cardinal Health, McKesson, AmerisourceBergen cũng như Johnson & Johnson (J&J) này được đưa ra sau cuộc điều tra của các chưởng lý tiểu bang về việc 3 công ty đã không từ chối giao opioid đến các tiệm thuốc đã trình các đơn đặt hàng opioid đáng ngờ.

Thỏa thuận bồi thường này cũng tập trung vào việc liệu nhà sản xuất thuốc Johnson & Johnson có đánh lừa các bệnh nhân và bác sĩ về bản chất gây nghiện của các loại opioid, vốn chủ yếu được sử dụng để giảm đau hay không.

Ông Bonta nói, tại California, hơn 400 thành phố và quận – đại diện cho 97% dân số của tiểu bang – đã tham gia vào thỏa thuận bồi thường này, có nghĩa là California có vẻ sẽ nhận được toàn bộ 2 tỷ USD trong thỏa thuận bồi thường cấp quốc gia này.

Ông Bonta cho biết số tiền này chủ yếu nhằm mục đích tài trợ cho việc điều trị và phòng ngừa opioid và đem lại “sự cứu trợ rất cần thiết cho các gia đình khắp California, những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng opioid.”

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận bồi thường trị giá 26 tỷ USD này do ông Bonta và các tổng chưởng lý của North Carolina, Tennessee, Colorado, Connecticut, Delaware, Florida, Georgia, Louisiana, Massachusetts, New York, Ohio, Pennsylvania, và Texas dẫn đầu.

Sau khi hoàn tất, thỏa thuận bồi thường này sẽ chấm dứt gần 4,000 vụ kiện đã được đệ trình lên cả tòa án liên bang và tiểu bang nhằm buộc các nhà phân phối và sản xuất thuốc phải chịu trách nhiệm về cáo buộc họ là nguyên nhân dẫn đến đại nạn opioid.

các nhà phân phối opioid
Viên nén Hydrocodone dựa trên opioid tại một hiệu thuốc ở Portsmouth, Ohio, hôm 21/06/2017. (Ảnh: Bryan Woolston/Reuters)

Các công ty có thời gian cho đến ngày 25/02 để quyết định có xúc tiến thỏa thuận này hay không và nếu họ quyết định tiếp tục, ba nhà phân phối nói trên sẽ thực hiện khoản thanh toán đầu tiên vào tháng Tư trong khi Johnson & Johnson sẽ thực hiện khoản thanh toán đầu tiên vào tháng Bảy.

Ông Bonta cho biết khi thông báo về tin này: “Chúng tôi đang tiến gần hơn một bước nữa trong việc đem các nguồn lực và cứu trợ rất cần thiết cho các cộng đồng ở California và khắp cả nước. Dù là một thành viên trong gia đình, hàng xóm, hay bạn bè – thì có quá nhiều người trong chúng ta đều biết một người nào đó mà cuộc đời của họ đã kết thúc hoặc bị cắt ngắn một cách bi thảm vì chứng nghiện opioid.”

Ông Bonta nói, “Thỏa thuận bồi thường này sẽ không chỉ buộc Johnson & Johnson, Cardinal, McKesson, và AmerisourceBergen phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong việc thúc đẩy cuộc khủng hoảng opioid tàn khốc, mà dự kiến ​​sẽ đem lại hàng tỷ USD cho California để giúp những người bị rối loạn chất kích thích tiếp cận với sự giúp đỡ mà họ cần để hồi phục.”

Theo thỏa thuận bồi thường nói trên, ba nhà phân phối sẽ phải cùng nhau trả lên tới 21 tỷ USD trong 18 năm trong khi Johnson & Johnson sẽ trả tới 5 tỷ USD trong 9 năm, trong đó khoản bồi thường lên tới 3.7 tỷ USD phải được thanh toán trong vòng ba năm đầu tiên.

Số tiền chính xác mà các công ty rốt cuộc sẽ chi trả sẽ do chính phủ địa phương và tiểu bang tham gia xác định.

Hãng J&J cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng họ đang đánh giá mức độ tham gia của các chính phủ địa phương đủ điều kiện.

The Epoch Times đã liên hệ với Cardinal, McKesson, AmerisourceBergen, và Johnson & Johnson để yêu cầu đưa ra bình luận.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong hai thập niên qua, đại dịch thuốc giảm đau opioid ở Mỹ đã cướp đi sinh mạng của gần 500,000 người Mỹ.

Trong 12 tháng đầu tiên của đại dịch COVID-19, các ca sử dụng thuốc quá liều trên toàn quốc đã đạt mức cao kỷ lục là 96,779 ca, tăng 29.6% trong thời gian một năm kể từ tháng 03/2020; opioid đứng đầu trong số ca tử vong vì dùng thuốc quá liều được báo cáo trong quãng thời gian đó.

Katabella Roberts
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn