Hôm 17/11, Ủy ban Tiện ích Công cộng California cho biết họ đã chấp thuận đề nghị mua lại TracFone Wireless trị giá hơn 6 tỷ USD của Verizon Communications sau khi các công ty đồng ý với một số điều kiện bổ sung bảo vệ người tiêu dùng.

Theo thỏa thuận với cơ quan quản trị California, TracFone hoặc Verizon phải tham gia vào một chương trình của Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ không dây có trợ giá cho người tiêu dùng có thu nhập thấp trong 20 năm.

Tháng 09/2020, Verizon cho biết họ sẽ mua nhà cung cấp điện thoại di động trả trước TracFone, một công ty con của công ty viễn thông Mexico America Movil, bằng một thỏa thuận tiền mặt và cổ phiếu trị giá 6.9 tỷ USD.

Trước đó, thỏa thuận này đã được Bộ Tư pháp chấp thuận và đang chờ Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), cơ quan đang xem xét thỏa thuận, chấp thuận.

Verizon đã từ chối bình luận hôm 17/11.

Cửa hàng Verizon ở Superior, Colo., hôm 27/07/2017. (Ảnh: Rick Wilking/Reuters)

TracFone là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất theo chương trình trợ cấp của chính phủ được gọi là Lifeline với khoảng 1.7 triệu thuê bao có thu nhập thấp ở 43 tiểu bang và Quận Columbia.

Theo thỏa thuận với California, TracFone phải nhận ít nhất 200,000 người vào chương trình Lifeline tại tiểu bang này vào cuối năm 2025. TracFone hoặc Verizon phải cung cấp miễn phí cho khách hàng của Lifeline, bao gồm cả điện thoại 5G sau năm đầu tiên sáp nhập.

Trong 5 năm, TracFone hoặc Verizon phải cung cấp các hộp thư nhắn (voicemail), tin nhắn (text), và lượng dữ liệu lên mạng (data) có thể so sánh được với cùng mức giá hoặc thấp hơn như TracFone hiện đang cung cấp.

Hồi tháng Bảy, năm thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã cảnh báo “Verizon sẽ có những động lực và cơ hội đáng kể để đẩy người dùng Lifeline và các dịch vụ trả trước rẻ tiền sang kế hoạch doanh thu cao hơn” và thúc giục FCC bảo đảm thỏa thuận này không tăng giá.

Hồi tháng Hai, tổng chưởng lý của 16 tiểu bang đã thúc giục FCC điều tra kỹ lưỡng thương vụ này.

TracFone phục vụ khoảng 21 triệu khách hàng. Verizon là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo lượng người dùng.

Tổng cộng Lifeline cung cấp cho 9.1 triệu người Mỹ các dịch vụ thoại và băng thông rộng miễn phí hoặc chiết khấu thông qua các thỏa thuận với các nhà cung cấp điện thoại và băng thông rộng.

Do David Shepardson của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn