Các quan chức tiểu bang và địa phương cho biết một đám cháy rừng rộng 1,500 mẫu Anh (6.07 km2) gần cộng đồng ven biển Big Sur, California đã khiến cho nhiều người phải di tản và một đường cao tốc lớn bị đóng cửa.

Cục Lâm nghiệp và Cứu hỏa California (Cal Fire) cho biết đám cháy Colorado bắt đầu từ hôm 21/01 này đã được khống chế 5%.

Có khoảng 430,000 người sống trong Quận Monterey – vùng hỏa hoạn đang hoành hành. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người sống trong khu vực di tản.

cháy rừng California
Cháy rừng càn quét ở Rocky Point, Monterey County, California, trong bức ảnh phát tay được chụp vào đêm 21 hoặc 22/01/2022. (Ảnh: Debi Lorench/Reuters)

Các quan chức của quận cho biết Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ đã mở một khu tạm trú tại một trường học địa phương vào cuối ngày 21/01.

California từ lâu đã có mùa cháy rừng hoạt động mạnh, nhưng trong những năm gần đây, nó đã kéo dài hơn và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Cal Fire cho biết năm 2021, mùa cháy rừng bắt đầu sớm bất thường do hạn hán kéo dài và mực nước hồ chứa thấp. Văn phòng này cho hay chỉ riêng trong tháng 01/2021, tiểu bang này đã chiến đấu với 297 đám cháy trên diện tích 1,171 mẫu Anh (4.7 km2).

Đám cháy Colorado này là đám cháy duy nhất được liệt kê trong danh sách hỏa hoạn của Cal Fire cho đến nay vào năm 2022.

Năm nay, California cũng đang phải chống chọi với những cơn gió Santa Ana. Cảnh báo gió lớn đã có hiệu lực đối với khu vực này, với khả năng gió giật lên tới 70 dặm/giờ (112km/giờ), theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia.

Do Makini Brice của Reuters thực hiện
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn