Các quan chức cho biết tiểu bang California đang trải qua một làn sóng tội phạm bất chấp tuyên bố của Thống đốc Gavin Newsom rằng tỷ lệ tội phạm giảm trong ba thập kỷ qua.

“Tội phạm bạo lực đang ở mức rất cao,” Biện lý Quận Sacramento, bà Anne Marie Schubert nói với The Epoch Times. “Quý vị đang đối mặt với một đợt sóng thần của những thứ đang xảy ra: Tội phạm bạo lực, súng bất hợp pháp, và trộm cắp tràn lan.”

Hôm 21/07 tại Los Angeles, khi được hỏi liệu các chính sách của tiểu bang có đang làm cho vấn nạn tội phạm trở nên tồi tệ hơn hay không, ông Newsom phủ nhận việc tiểu bang đang xảy ra tình trạng tội phạm gia tăng.

Thống đốc Newsom cho biết, “Không có bằng chứng cho điều đó. Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi thực sự đã thấy tội phạm giảm đáng kể tại tiểu bang này.”

Theo một dữ liệu của Viện Chính sách Công của California (PPIC) được công bố năm 2021, bốn thành phố lớn đã chứng kiến sự gia tăng của các vụ sát nhân và trộm xe. Los Angeles, Oakland, San Diego, và San Francisco đang trải qua tình trạng tội phạm gia tăng như vậy mặc dù tội phạm bạo lực đã giảm vào tháng 03/2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Dữ liệu do PPIC cung cấp cho thấy vào năm 2020, Los Angeles báo cáo số vụ sát nhân tăng 40% so với năm 2019; Oakland báo cáo mức tăng 36%. San Francisco và San Diego đều chứng kiến mức tăng lần lượt từ 41% lên 48% và 50% lên 55%.

Vào tháng Một và tháng Hai năm 2021, tội phạm bạo lực đã giảm 12% so với những tháng đầu năm 2020. PPIC phân tích việc giảm đi là [do] có ít các vụ cướp bóc và các vụ hành hung tồi tệ hơn. Trong số bốn thành phố, Oakland là thành phố duy nhất chứng kiến sự gia tăng các vụ tấn công gây thương tích nghiêm trọng tăng lên cao khoảng 10%.

California đang trải qua một ‘cơn sóng thần’ tội phạm
Một tù nhân bị kết án được dẫn ra khỏi phòng giam của anh ta ở khu phía đông dành cho tử tù tại Nhà tù State San Quentin, San Quentin, California, ngày 13/03/2019. (Ảnh: Eric Risberg/AP)

Hình phạt giảm nhẹ

Bà Schubert cho biết sự khoan hồng đối với những người đã phạm trọng tội đang khiến tiểu bang trở thành một nơi nguy hiểm hơn.

Bà Schubert nói, “Quý vị có Biện lý quận Los Angeles, một người về căn bản đang làm bất cứ điều gì quý vị có thể làm để phá bỏ hệ thống tư pháp. Quý vị có một cơ quan lập pháp đã liên tục bỏ phiếu cho các dự luật làm suy yếu trách nhiệm giải trình. Quý vị có các sáng kiến ​​bỏ phiếu đã đánh lừa công chúng đến mức mà về căn bản chúng ta đã vô hiệu hóa hành vi trộm cắp.”

Dự luật AB 333 đang chờ thông qua sẽ loại bỏ hành vi trộm cắp, vi phạm gian lận danh tính, cướp bóc và tội phá hoại nghiêm trọng ra khỏi các tội ác dính líu tới băng đảng.

Giám đốc chiến dịch Giải cứu California Anne Dunsmore nói với The Epoch Times rằng các chính sách của tiểu bang được Thống đốc Newsom thực thi, chẳng hạn như Dự luật 47, có thể góp phần vào tình hình gia tăng tội phạm trong tiểu bang. Trong Dự luật 47, một số tội trộm cắp và tàng trữ ma túy được xem là tội nhẹ hơn (misdemeanor) là trọng tội (felony). Khi được thông qua, những người phạm tội trước đây đang thụ án vì các trọng tội trở nên đủ điều kiện để nhận một bản án mới.

Bà Dunsmore nói, “Ông ta đang cố gắng thể hiện rằng ông ta đang cắt giảm số tù nhân và bằng cách nào đó thì điều đó cho thấy tội phạm đang giảm.”

Trong khi ông Newsom nói rằng có ít tội phạm hơn, thì bà Dunsmore cho rằng sự sụt giảm là do tiểu bang này giảm nhiều trọng tội thành những tội nhẹ.

Ngoài ra, từ năm 2021 đến năm 2022, California sẽ đóng cửa hai nhà tù tiểu bang – như một phần trong kế hoạch ngân sách của tiểu bang giai đoạn 2020–2021 của thống đốc – để thực hiện các cải tổ và thay đổi; điều này sẽ làm giảm đáng kể số lượng tù nhân.

Phóng thích tù nhân

Hồi tháng 05/2021, các nỗ lực nhằm giảm số lượng tù nhân đã được đẩy mạnh sau khi Bộ Cải huấn và Cải tạo California (CDCR) thông báo theo Dự luật 57 rằng dự luật sẽ làm tăng tín dụng hạnh kiểm tốt cho các tù nhân đủ điều kiện, cho phép họ có khả năng được trả tự do sớm hơn.

Trong số những phạm nhân đủ điều kiện để được tín nhiệm tốt, 63,000 phạm nhân đang bị giam giữ vì tội bạo lực và 20,000 phạm nhân bị kết án tù chung thân với khả năng được ân xá.

Bà Dunsmore nói rằng, “Họ đã để cho rất nhiều phạm nhân ra khỏi tù xuất hiện trên đường phố; đó là lý do khiến tội phạm gia tăng. Họ đang thả tất cả những người này ra ngoài mà không có bất kỳ biện pháp nào để giám sát, hoặc thậm chí cải tạo.”

“Mấy người ngồi đó và biết rằng, những kẻ sát hại những đứa con của họ có thể được thả ra, như kẻ đã sát hại bé Michael Lyons” và rồi phạm tội tấn công tình dục nghiêm trọng hơn, bà Dunsmore nói. “Gã đó là một tù nhân kiểu mẫu; hắn ta thực sự đủ điều kiện để được thả sớm.”

Năm 1996, Robert Boyd Rhoades bị buộc tội sát nhân cấp độ một ở quận Sutter sau khi tra tấn và sát hại cậu bé 8 tuổi Michael. Rhoades không xa lạ gì với hệ thống tư pháp hình sự vì hắn đã phạm nhiều tội trước năm 1996.

Rhoades đang chuẩn bị nhận án tử hình, nhưng việc thay đổi luật của California có thể lật ngược tình thế.

Trong khi một số nhà lập pháp ủng hộ việc giảm thời gian ngồi tù, những người khác lại bênh vực quyền lợi của nạn nhân.

Bà Schubert nói, “Kẻ sát hại bé Michael đang bị giam trong khu dành cho tử tù vì hắn là một kẻ rất kinh khủng, không chỉ vì hắn là kẻ sát nhân hàng loạt, mà còn vì lịch sử gây án rất tàn bạo của hắn. Bây giờ chúng ta có một cơ quan lập pháp – mà dù bồi thẩm đoàn đã kết một mức án nhất định – lại muốn thông qua một dự luật vốn có thể giúp hắn ta nộp đơn thỉnh nguyện được thả ra ngoài.”

Bà tiếp tục, “Thật đáng khinh bỉ khi một cảnh sát nói về nạn nhân của tội ác và đem cho họ những trải nghiệm khó chịu. Hết lần này đến lần khác, họ [nạn nhân] được cam đoan rằng kẻ sát nhân hàng loạt khủng khiếp này đã bị kết án ở mức độ không bao giờ ra khỏi tù.”

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tội phạm, bà Schubert và bà Dunsmore cho biết họ đang vận động để có thêm cấu trúc trong tiểu bang nhằm thực thi và thực hiện pháp luật.

Bà Dunsmore cho hay, “[Ông Newsom] không thể khắc phục vấn đề nếu ông ta phủ nhận sự thật rằng vấn đề đang nằm ở đó, và đó là những gì ông ấy đang làm. Điều đó thật nguy hiểm.”

Vanessa Serna
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn