Thống đốc California thông báo tiểu bang này đang tăng cường an ninh và thực hiện “các biện pháp chủ động” ứng phó với tình trạng bất ổn dân sự có thể xảy ra xung quanh Tòa thị chính Tiểu bang trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần lễ từ 18–24/01.

“Trước những sự kiện xảy ra ở Thủ đô của quốc gia chúng ta vào tuần trước, California đang thực hiện các bước quan trọng để bảo vệ an ninh tại Tòa thị chính Tiểu bang và trên toàn tiểu bang,” Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố hôm 14/01.

“Trung tâm Điều hành Tiểu bang của chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương, để đánh giá các mối đe dọa và chia sẻ thông tin tình báo để bảo đảm những hành động đáng xấu hổ đó không tái diễn ở đây,” ông tiếp tục.

Một trong số các biện pháp được đưa ra là huy động 1,000 binh sĩ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, những người sẽ bảo đảm việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và Tòa thị chính. Thống đốc Newsom đã được ủy quyền để ký một Mệnh lệnh chung (General Order).

Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Office of the Governor of California

Ngoài việc tăng cường sự hiện diện của cảnh sát, nhà chức trách cũng đã lắp đặt hàng rào và các chướng ngại vật khác xung quanh Tòa thị chính California, bao gồm hàng rào lưới thép dài 6 foot để bảo đảm an ninh trong phần khuôn viên tòa nhà.

“Chúng tôi đang thực hiện một cách rất nghiêm túc và khai triển các nguồn lực quan trọng để bảo vệ an ninh công cộng, cơ sở hạ tầng quan trọng và các quyền của Tu chính án thứ nhất,” ông Newsom cho biết trong một cuộc họp báo. “Sẽ không có bất cứ sự khoan nhượng nào đối với bạo lực.”

Hôm 14/01, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết cục đang theo dõi “một lượng lớn các cuộc trò chuyện trực tuyến khả nghi” liên quan đến các mối đe dọa tiềm ẩn trước thềm lễ nhậm chức của tân tổng thống diễn ra vào hôm 20/01.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/10/2020. (Ảnh: Sarah Silbiger/Pool/Reuters)

Ông Wray đã cập nhật tình hình cho Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc họp về an ninh, như một phần trong công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden. Điều này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại cho rằng tình trạng bất ổn dân sự và bạo lực xảy ra vào hôm 06/01 có thể lặp lại vào tuần lễ từ 18-24/01.

Bộ Tư pháp cho biết các nhà chức trách liên bang đã buộc tội khoảng 80 trường hợp và bắt giữ 34 người có liên quan đến các hành vi bạo lực tại Điện Capitol diễn ra hôm 06/01. 

Lorenz Duchamps
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn