SACRAMENTO, California — Có hiệu lực từ hôm 01/01/2022, mức lương tối thiểu theo giờ của California tăng lên 15 USD đối với chủ lao động có từ 26 nhân viên trở lên và 14 USD đối với chủ lao động có 25 nhân viên trở xuống – đây là mức lương theo giờ cao nhất trên toàn quốc.

Năm 2016, cựu Thống đốc Jerry Brown đã thông qua Dự luật 3 của Thượng viện, một “luật lệ thực hiện theo từng giai đoạn về mức lương tối thiểu mới” nhằm tăng dần thu nhập của người lao động thêm 1 USD/giờ mỗi năm cho đến khi đạt mức tối đa 15 USD/giờ.

Hôm 14/12, Sở Quan hệ Công nghiệp California cho biết trong một tuyên bố, “Luật này tăng lương tối thiểu theo thời gian phù hợp với sự mở rộng kinh tế đồng thời cung cấp các van an toàn để tạm dừng tăng lương nếu các điều kiện kinh tế hoặc ngân sách tiêu cực xuất hiện.”

Các nhóm bảo vệ quyền lợi lao động như Chiến đấu cho 15 USD (Fight for $15) đã dẫn đầu phong trào này cách đây gần một thập niên khi mức lương tối thiểu theo giờ của tiểu bang là 8 USD.

Mặc dù luật của California đưa ra yêu cầu về mức lương tối thiểu của tiểu bang, nhưng các thành phố và quận trong tiểu bang này đề nghị mức lương tối thiểu cao hơn theo các sắc lệnh địa phương.

Tháng 12/2021, thành phố West Hollywood đã chấp thuận mức lương tối thiểu theo giờ trên toàn thành phố là 17.64 USD ngay ngày đầu tiên bước sang năm mới.

Theo trang web của thành phố, luật này của tiểu bang chia theo giai đoạn sáu tháng một lần để tăng lương tối thiểu cho đến khi đạt mức 18.77 USD vào ngày 01/07/2023.

“Mức lương tối thiểu cần phải cao hơn nhiều,” bà Charlie Englehardt, người quản trị Lifehouse Tonics + Elixirs ở West Hollywood, nói với The Epoch Times. “Không thể sống ở Los Angeles bằng mức lương tối thiểu.”

Bà Englehardt kiếm được nhiều hơn chừng 1 USD/giờ so với đồng nghiệp, cho biết bà và những người cùng làm với bà phải cố gắng xoay sở để trang trải cuộc sống khi ở chung với nhiều người bạn cùng phòng.

Các nhân viên nhà hàng McDonald’s đình công đan tay vào nhau ở một ngã tư trước khi bị bắt, sau khi họ nghỉ việc để đòi mức lương 15 USD mỗi giờ và quyền của công đoàn trong các cuộc biểu tình ‘Ngày Gián đoạn’ của phong trào ‘Chiến đấu vì 15 USD’ trên toàn quốc ở Los Angeles vào ngày 29/11/2016. Nhưng chỉ có tăng năng suất mới có thể thúc đẩy tăng lương, chứ không phải một sắc lệnh của chính phủ. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

Trong khi những nhân viên như bà Englehart ăn mừng việc tăng lương theo yêu cầu của tiểu bang, thì các chủ doanh nghiệp lại lo ngại rằng luật này sẽ đem lại những hậu quả không mong muốn cho những người lao động mới vào nghề và có mức lương thấp trên toàn tiểu bang.

Ông Roozbeh Farahanipour, chủ tịch Phòng Thương mại West Los Angeles đồng thời là chủ nhà hàng Hy Lạp Delphi ở Westwood, nói với The Epoch Times: “Vấn đề kéo theo sau việc tăng lương tối thiểu là lạm phát.” “Nếu quý vị tăng lương tối thiểu, thì chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn, còn chất lượng cuộc sống thì đi xuống.”

Ngoài ra, với mỗi dollar được thêm vào mức lương tối thiểu, các chủ doanh nghiệp phải tính tiền bồi thường và tiền thuế liên bang và tiểu bang cho nhân viên – thêm 1.40 USD cho mỗi công việc, ông Roozbeh cho hay.

Theo một bản danh mục các sắc lệnh về lương tối thiểu của thành phố và quận Hoa Kỳ của Trung tâm Lao động Đại học California–Berkley, khoảng 30 thành phố và quận ở California dự kiến sẽ có mức lương tối thiểu cao hơn vào năm 2022.

Vào đầu tháng 12/2021, ông Joe Sanberg, một nhà đầu tư và nhà hoạt động chống đói nghèo ở Los Angeles, đã đệ trình lên văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang Đạo luật Tiền lương Đủ sống năm 2022, một sáng kiến ​​được đưa ra để bỏ phiếu nhằm tăng mức lương tối thiểu của tiểu bang lên 18 USD mỗi giờ vào năm 2025.

Ngoài ra, hồ sơ đệ trình này cho biết mức lương sẽ được điều chỉnh để “bắt nhịp với chi phí sinh hoạt ở California.”

“Nếu quý vị làm việc toàn thời gian, quý vị sẽ có thể sống hoàn toàn không lo ngại về tài chính, và ở California không có chuyện như vậy đâu,” ông Sanberg nói trong một cuộc phỏng vấn với Los Angeles Times vào tháng trước. “Chúng tôi là người đi đầu trong việc thúc đẩy mức lương tối thiểu lên 15 USD, nhưng bây giờ chúng tôi phải nỗ lực tiến về phía trước và xa hơn nữa. Đáng lẽ nó phải lên tới 18 USD từ lâu rồi.”

Theo hồ sơ đệ trình trên, các nhân viên thiết yếu, các bậc cha mẹ, và những người cao niên ở California vẫn chật vật về tài chính cho dù họ đang làm việc toàn thời gian.

Ngoài ra, tài liệu nêu rằng hơn 6.3 triệu người dân California thiếu các nguồn cung cấp cho các nhu cầu căn bản của họ. Một phần ba sống trong cảnh nghèo, và hầu hết những người lao động với mức lương thấp không thể nuôi sống gia đình mặc dù đang sống dựa vào mạng lưới an toàn do hệ thống an sinh xã hội của tiểu bang này tạo ra.

Nếu sáng kiến ​​bỏ phiếu trên thu thập được đủ chữ ký, các cử tri có thể thấy Đạo luật Tiền lương Đủ sống năm 2022 trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một.

Một người vô gia cư ngủ trên băng ghế trước các cửa hàng bán lẻ đã đóng cửa ở San Francisco, California, hôm 16/04/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ông John Kabateck, giám đốc Liên đoàn Các Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) của tiểu bang, một nhóm vận động bất vụ lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và độc lập, cho biết các những người lãnh đạo California đang tập trung vào việc tăng lương tối thiểu không hiểu tác động kinh tế toàn diện của việc này.

Ông Kabateck nói với The Epoch Times, “Mặc dù việc tăng lương tối thiểu đã có trong luật, nhưng nó chỉ là một chồng gánh nặng nữa chất lên vai các doanh nghiệp do gia đình làm chủ ngay bây giờ.”

Ông Kabateck cho biết sự dồn ép, hay hiệu ứng gợn sóng, là một trong những vấn đề lớn nhất của việc tăng lương tối thiểu, và thiệt hại kinh tế mà nó gây ra cho chủ doanh nghiệp thường bị hiểu lầm.

Như ông Kabateck đã định nghĩa, sự dồn ép là khi một nhân viên ở vị trí lãnh đạo khẩn nài chủ doanh nghiệp tăng lương sau khi một nhân viên cấp dưới được tăng lương theo luật tiểu bang.

Ông Kabateck nói: “Điều này đặt nhà tuyển dụng vào một tình thế khó khăn. Và nếu họ không đủ khả năng làm theo yêu cầu đó, thì một điều gì đó trong công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.”

Ông Kabateck nói thêm rằng các chủ doanh nghiệp nhỏ đã bước vào thời kỳ bấp bênh và sợ hãi trong những thời điểm “mong manh và khó đoán” này, rồi phải chịu sự gia tăng chi phí lớn từ khắp nơi trên thế giới – do mức lạm phát kỷ lục tiếp tục tăng vọt trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

“Và tệ hơn nữa,” ông nói. “Một loạt các vụ trộm cắp bán lẻ có tổ chức đang diễn ra một cách khủng khiếp khắp tiểu bang này và trên toàn quốc.”

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp vẫn đang phục hồi sau những tác động chưa từng có của đại dịch COVID-19.

Trung tâm Nghiên cứu NFIB gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát về xu hướng kinh tế doanh nghiệp nhỏ để “đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng y tế đối với hoạt động kinh doanh nhỏ, tình hình kinh tế, và việc sử dụng các chương trình tín dụng thuế và chương trình nợ cho tiểu thương vay.”

Theo báo cáo này, tình trạng thiếu hụt nhân sự đặt ra một thách thức đối với 72% tiểu thương, với 26% hiện đang “thiếu hụt nhân sự đáng kể” và 22% là “thiếu hụt nhân sự vừa phải”.

Hơn nữa, gần một nửa số chủ doanh nghiệp được khảo sát đã đề nghị nhân viên bán thời gian làm thêm giờ, 67% chủ doanh nghiệp đề nghị nhân viên làm thêm giờ, và 91% chủ doanh nghiệp đang làm việc nhiều giờ hơn để lấp vào những chỗ trống đó.

Một cửa hàng bán lẻ đăng quảng cáo tuyển dụng một công việc toàn thời gian tại cửa hàng của mình ở Oceanside, California, hôm 10/05/2021. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Theo ông Kabateck, các chủ doanh nghiệp đã nói với nhóm vận động của ông rằng họ đang giảm bớt các dịch vụ thiết yếu và chi phí hoạt động, không thuê nhà thầu mới, và không tái gia hạn hợp đồng với đối tác cung cấp.

Brandon Drey
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn