NAVEEN ATHRAPPULLY

Theo một phân tích được đưa ra vài ngày sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, tại tiểu bang mà Đảng Dân Chủ chiếm đa số, California có thể phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách 25 tỷ USD trong năm 2023–2024, mặc dù thu được khoản thặng dư ngân sách kỷ lục 98 tỷ USD trong năm nay.

Trong triển vọng tài khóa hàng năm của tiểu bang, Văn phòng Phân tích Lập pháp (LAO) phi đảng phái của California cho biết, “Vấn đề ngân sách này chủ yếu là do ước tính doanh thu thấp hơn, thấp hơn so với dự tính đạo luật ngân sách từ năm 2021–2022 đến hết năm 2023–2024 là 41 tỷ USD. Tổn thất doanh thu được bù đắp bằng chi tiêu thấp hơn trong một số lĩnh vực nhất định.” Các con số ước tính có vẻ ảm đạm, đặc biệt là khi phân tích không tính đến lạm phát hoặc suy thoái kinh tế.

“Mặc dù các ước tính doanh thu thấp hơn của chúng tôi có bao hàm nguy cơ suy thoái, nhưng chúng không phản ánh một kịch bản suy thoái.” Báo cáo dự đoán rằng thâm hụt sẽ giảm từ 17 tỷ USD xuống còn 8 tỷ USD trong ba năm tới.

Doanh thu và chuyển nhượng sang năm 2023–2024 đạt khoảng 208 tỷ USD, gần bằng với năm tài khóa trước. Các khoản chi tiêu là khoảng 226 tỷ USD, giảm gần 3.6 tỷ USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2022–2023, đã có số dư quỹ là 19 tỷ USD từ giai đoạn trước, dẫn đến tổng số dư âm là 6.7 tỷ USD.

Đối với năm tài khóa sắp tới, số dư quỹ năm trước sẽ là âm 2 tỷ USD. Do đó, tổng thâm hụt sẽ lên tới 24.926 tỷ USD.

Nếu một cuộc suy thoái ảnh hưởng đến nền kinh tế – điều mà nhiều nhà phân tích cho rằng đã đang xảy ra rồi – thì doanh thu của tiểu bang có thể thấp hơn “30 tỷ đến 50 tỷ USD” so với triển vọng của báo cáo. Điều này sẽ dẫn đến tình hình tồi tệ hơn cho California.

Báo cáo cho biết: “Do đó, chúng tôi đề nghị Cơ quan lập pháp bắt đầu lập kế hoạch ngân sách 2023–2024 mà không sử dụng các khoản dự trữ cho mục đích chung.”

Nền kinh tế California

Thị trường chứng khoán bùng nổ và lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh góp phần đưa California trở thành một trong những tiểu bang giàu có nhất quốc gia, đồng thời giúp Thống đốc Gavin Newson đạt thặng dư ngân sách kỷ lục 97.5 tỷ USD trong năm nay. California chủ yếu dựa vào tiền lãi từ vốn của những công dân giàu có nhất – 1% trong số họ đóng vào gần một nửa tổng thuế thu nhập của tiểu bang.

Tuy nhiên, những cuộc suy thoái gần đây do lãi suất và lãi suất vay mua nhà tăng đã dẫn đến việc giảm nhu cầu trên toàn nền kinh tế và ảnh hưởng xấu đến thu nhập của tiểu bang.

Trong kịch bản này, ông Newson cùng với các nhà lập pháp tiểu bang khác sẽ cần quyết định chương trình nào sẽ giảm tốc độ và nơi thực hiện những cắt giảm quan trọng.

Thống đốc California Gavin Newsom nói tại Ngày Lập Pháp của Hiệp hội Môi giới Địa ốc California ở Sacramento, California, hôm 27/04/2022. (Ảnh: Rich Pedroncelli/Ảnh AP)
Thống đốc California Gavin Newsom nói tại Ngày Lập Pháp của Hiệp hội Môi giới Địa ốc California ở Sacramento, California, hôm 27/04/2022. (Ảnh: Rich Pedroncelli/Ảnh AP)

Báo cáo của LAO đã chỉ ra khoản giảm ước tính 13 tỷ USD trong chi tiêu quỹ chung cho các trường học và cao đẳng cộng đồng trong giai đoạn 2021–2022 đến 2023–2024 để bù đắp các vấn đề về ngân sách.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích lập pháp Gabriel Petek, California có khoảng 23 tỷ USD trong “khoản dự trữ cho mục đích chung” – điều này có thể có nghĩa là tài trợ cho trường học sẽ không cần phải cắt giảm. “Chúng tôi không nghĩ đây là một cuộc khủng hoảng ngân sách; chúng tôi xem đây là một vấn đề ngân sách,” ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Báo cáo cho biết dự trữ cho mục đích chung thì đủ để bù đắp cho thâm hụt ngân sách sắp tới, nhưng “sẽ không đủ nếu suy thoái kinh tế xảy ra.”

Văn phòng Phân tích Lập pháp đã khuyến nghị tiểu bang bắt đầu lập kế hoạch cho năm tài chính sắp tới mà không sử dụng các khoản dự trữ cho mục đích chung, và “suy xét đến việc để dành tiết kiệm dự trữ cho suy thoái – khi vấn đề ngân sách có thể lớn gấp đôi vấn đề đã được xác định trong triển vọng dự tính của chúng tôi.”

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn