JAMIE JOSEPH

Sau vụ bê bối băng ghi âm bị rò rỉ, trong đó có sự tham gia của các ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles vào tháng Mười sau cuộc nhóm họp kín thảo luận về việc tái phân chia địa hạt bầu cử và đưa ra các tuyên bố mang tính phân biệt chủng tộc, một dự luật mới của tiểu bang có thể ngăn cản hội đồng này đưa ra quyết định cuối cùng phân định các địa hạt bầu cử của họ.

Sự tái phân chia địa hạt bầu cử diễn ra mỗi thập niên sau khi dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ được cập nhật, yêu cầu Điều lệ Thành phố Los Angeles vẽ lại các đường ranh giới hội đồng để mỗi trong số 15 hội đồng quận của thành phố này có dân số và đại diện chính trị như nhau.

Dự luật Thượng viện 52, do Thượng nghị sĩ María Elena Durazo (Dân Chủ–Los Angeles) soạn thảo hôm 05/12, sẽ thành lập một ủy ban độc lập gồm 24 thành viên để vẽ lại các địa hạt bầu cử ở Los Angeles – tước bỏ quyền lực của hội đồng thành phố.

Tòa thị chính Los Angeles vào ngày 08/11/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Theo mô hình hiện tại của thành phố, mỗi thành viên hội đồng đắc cử sẽ chọn tối đa ba thành viên vào ủy ban tái phân chia địa hạt bầu cử. Hội đồng Thành phố Los Angeles nắm giữ quyết định cuối cùng về các bản đồ được vẽ lại này.

Dự luật của bà Durazo nhằm mục đích phá vỡ những ràng buộc đó bằng cách thành lập một ủy ban hoàn toàn độc lập.

“Bằng cách gia tăng nhiệm vụ đối với các quan chức địa phương, dự luật này sẽ áp đặt một chương trình nội bộ do tiểu bang quy định,” văn bản dự luật này viết.

Ủy ban độc lập này, như được nêu trong dự luật, sẽ yêu cầu Kiểm soát viên Los Angeles “tiến hành rút thăm ngẫu nhiên để chọn một ủy viên từ mỗi nhóm trong số 15 nhóm phụ do quan chức bầu cử thành phố thành lập.”

Văn bản dự luật viết rằng các thành viên ủy ban tiềm năng sẽ được chọn dựa trên “kinh nghiệm liên quan, kỹ năng phân tích, và khả năng công bằng, đồng thời bảo đảm rằng ủy ban này phải phản ánh được sự đa dạng của thành phố, bao gồm sự đa dạng về chủng tộc, sắc tộc, địa lý, và giới tính.”

Dự luật sẽ được xem xét tại Thượng viện vào năm 2023.

Hiến Pháp California cung cấp khoản bồi hoàn cho các thành phố tự trị địa phương đối với một số chi phí do tiểu bang quy định, vì vậy thành phố Los Angeles sẽ nhận được ngân sách cho chương trình này nếu dự luật sớm được thông qua.

Theo nội dung dự luật, các ưu tiên đảng phái chính trị của ủy ban độc lập này sẽ phản ánh ưu tiên của các cử tri đã ghi danh của thành phố.

Mặc dù các vị trí trong Hội đồng Thành phố Los Angeles là phi đảng phái, nhưng tất cả các ủy viên hội đồng đều được ghi danh theo Đảng Dân Chủ. Theo dữ liệu bầu cử, cư dân ở quận Los Angeles từng bỏ phiếu cho một nghị sĩ Đảng Dân Chủ trong mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1988.

Ngoài ra, dự luật được đề xướng yêu cầu tất cả “hồ sơ của ủy ban liên quan đến việc tái phân chia địa hạt bầu cử, và tất cả dữ liệu được ủy ban xem xét khi vẽ một bản đồ phác thảo hoặc bản đồ cuối cùng, đều là hồ sơ công khai.”

Hồi tháng Mười, các số quan chức thành phố đã bị sa thải khi một người dùng Reddit ẩn danh làm rò rỉ một cuộc trò chuyện được ghi âm, được cho là diễn ra tại một văn phòng của Liên đoàn Lao động Quận Los Angeles vào khoảng năm ngoái trong quá trình tái phân chia địa hạt bầu cử.

Sau sự kiện rò rỉ cuộc trò chuyện mang tính phân biệt chủng tộc giữa Chủ tịch hội đồng Nury Martinez và ba quan chức địa phương khác hôm 09/10/2022, những người biểu tình đã tràn ngập Tòa thị chính Los Angeles trong cuộc họp thường kỳ của Hội đồng thành phố ở Los Angeles, hôm 11/10/2022. (Ảnh chụp màn hình qua YouTube/LACityClerk)

Bên cạnh Chủ tịch Hội đồng Thành phố đương thời Nury Martinez, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận Los Angeles Ron Herrera và các Ủy viên Hội đồng Gil Cedillo và Kevin de León trong cuộc trò chuyện đã đưa ra những nhận xét mang tính phân biệt chủng tộc về một ủy viên hội đồng và các nhóm sắc tộc khác.

Nhóm này cũng đã thảo luận về sự cần thiết phải giữ lại các ủy viên hội đồng người Mỹ gốc Latinh để những khu vực đó không bị mất các tài sản tài chính quan trọng, chẳng hạn như phi trường Van Nuys và Đại học Nam California.

Đoạn ghi âm xuất hiện chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử hôm 08/11, và đã bị xóa ngay sau đó. Ông Herrera từ chức vào ngày hôm sau, ông Martinez cũng từ chức vài ngày tiếp theo.

Kể từ sau vụ rò rỉ, những người biểu tình đã phá rối các cuộc họp của hội đồng thành phố, kêu gọi ông Cedillo và ông de León từ chức, đồng thời thúc giục một số quan chức cao cấp của California phải có phản hồi. Hồi tháng Mười, Tổng chưởng lý California Rob Bonta cho biết văn phòng của ông sẽ điều tra cách Los Angeles phân chia các ranh giới của họ để “khôi phục niềm tin vào quy trình tái phân chia địa hạt bầu cử…”

Phương Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn