JASON BLAIR

Giờ đây California sẽ cho phép sử dụng biển xe kỹ thuật số (digital license plate) như một giải pháp thay thế hợp pháp cho các biển số xe thông thường. Sau một chương trình thử nghiệm, Thống đốc Gavin Newsom đã ký một dự luật hồi tháng 09/2022 để cung cấp tùy chọn này cho mọi người dân và doanh nghiệp trên toàn tiểu bang.

“Theo cách mà chính phủ được thiết lập, việc tuân thủ và giải quyết biển số xe của quý vị thường là một quá trình khó khăn. Và điều lớn nhất chúng tôi cần làm là đơn giản hóa quá trình này,” ông Neville Boston nói với NTD News, kênh truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times.

Ông Boston là người đồng sáng lập Reviver, công ty duy nhất hiện đang sản xuất biển xe kỹ thuật số được DMV California chấp thuận sử dụng. Biển xe kỹ thuật số của họ là một màn hình mực điện tử lưỡng ổn (e-ink bi-stable screen) được kích hoạt bluetooth và có kết nối mạng LTE. Nó cho phép chủ xe gia hạn đăng bộ xe hàng năm mà không cần đến DMV và cũng gồm các tùy chọn theo cá nhân và các tính năng an toàn, theo ông Boston.

“Chúng tôi có các cảnh báo về an toàn và bảo mật. Đại loại như, nếu xe của quý vị bị đánh cắp, quý vị có thể cho hiện chữ ‘STOLEN’ (‘XE BỊ ĂN CẮP’) trên biển số. Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt và những thứ tương tự. Nền tảng của chúng tôi cho phép quý vị có thể làm được điều đó,” ông Boston nói. “Ngoài ra quý vị có khả năng tùy chỉnh các thông điệp trên biển số xe. Có thể có khoảng 1,000 tin nhắn khác nhau mà quý vị có quyền truy cập. Chúc mừng sinh nhật; Tôi là chú gấu nâu (I’m a Bruin); Từng học ở UC Berkeley (Went to Berkeley); Tôi là một fan hâm mộ của bất cứ thứ gì (I’m a fan to whatever); Đó là những thông điệp quý vị có thể đặt trên biển số.”

California đưa biển xe kỹ thuật số thành một lựa chọn hợp pháp cho mọi tài xế
Một người đàn ông lắp biển số xe. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Reviver)

Ông Boston nói rằng trong vòng khoảng 30 ngày, khách hàng sẽ có thể sắp xếp việc kéo xe (towing) qua biển số xe này. Năm 2023, họ có kế hoạch đưa thêm việc đậu xe vào.

Ngoài mục đích sử dụng cá nhân, biển số cho các đội xe kinh doanh cũng có sẵn.

“Chúng tôi có thể theo dõi quãng đường đi, phạm vi địa lý, các vị trí cụ thể của quý vị, có thể hợp lý hóa việc bảo trì của quý vị và tất cả những thứ khác thông qua nền tảng của chúng tôi.”

Khi được hỏi về những rủi ro bảo mật, ông Boston nói rằng nền tảng này an toàn hơn một phiên giao dịch ngân hàng trực tuyến.

“Chúng tôi giống Apple hơn là Google,” ông Boston nói. “Thông tin của người dân là bất khả xâm phạm. Và tôi muốn nói rằng chúng tôi tập trung vào việc bảo đảm rằng dữ liệu quý vị sở hữu là do quý vị kiểm soát. Vì vậy, với máy GPS của chúng tôi, quý vị có thể bật và tắt nó để người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu và thông tin đó.”

Ngoài California, các tài xế ở Michigan và Arizona cũng có tùy chọn biển số. Ở Texas, biến số cũng có sẵn cho các đội xe thương mại, và ở Florida là để sử dụng cho chính phủ.

Biển số cá nhân có giá 19.95 USD một tháng, hoặc khoảng 215 USD một năm với cam kết sử dụng trong bốn năm. Các biển số thương mại có giá 24.95 USD một tháng hoặc 275 USD mỗi năm.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn