JILL MCLAUGHLIN

Theo một báo cáo mới do Cục Tài nguyên Nước California ban hành, tình trạng thiếu nước dự kiến sẽ xảy ra ở tiểu bang này vào năm 2023, buộc một số nhà cung cấp nước đô thị phải lập kế hoạch để hạn chế hơn nữa việc sử dụng nước ngoài trời.

Hầu hết các thủy khu sẽ có thể bù đắp cho sự thiếu hụt dự kiến, ​​nhưng ba nhà cung cấp nước đô thị – bao gồm hai nhà cung cấp nước ở Nam California – đã nói với tiểu bang rằng họ vẫn sẽ thiếu hụt [nước] ngay cả sau khi áp dụng nhiều biện pháp hạn chế hơn.

Gần như tất cả các nhà cung cấp nước đô thị đã đưa ra các kế hoạch ứng phó cho một tình trạng thiếu hụt từ 10 đến 20%. Cục Tài nguyên Nước đã báo cáo các điều kiện thiếu hụt trong bản đánh giá đầu tiên thuộc loại này về nguồn cung cấp và nhu cầu nước sạch được công bố hồi tháng Mười Một.

Vào năm 2023, tiểu bang California sẽ phải đối mặt với năm hạn hán nghiêm trọng thứ tư. Mặc dù vậy, các nhà cung cấp nước đã chuẩn bị tốt hơn trong năm nay, theo các quan chức về tài nguyên nước của tiểu bang.

“Một trong những bài học rút ra từ đợt hạn hán vừa qua là tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sớm cũng như hoạt động của Tiểu bang trong việc hỗ trợ các nhà cung cấp nước của chúng ta chuẩn bị cho một đợt khí hậu nóng hơn và khô hạn hơn,” Giám đốc Cục Tài nguyên Nước Karla Nemeth cho biết trong một tuyên bố. “Bất chấp tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra và có thể sẽ có một năm khô hạn thứ tư sắp tới, [Cục Tài nguyên Nước] và các nhà cung cấp đã chuẩn bị tốt hơn để tiếp tục cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân California.”

Một tấm biển vận động người dân tiết kiệm nước được đặt trên một cánh đồng cỏ khô ở San Anselmo, California, vào ngày 23/04/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ba quận có nguy cơ thiếu nước ngay cả sau khi thực hiện các biện pháp dự trữ là thành phố Menlo Park ở phía Bắc California, thành phố Moorpark và Thung lũng Simi ở Quận Ventura. Họ phục vụ khoảng 150,000 người, tương đương 0.4% dân số của tiểu bang.

Thành phố Menlo Park dự đoán sẽ đối mặt với mức thiếu hụt 21% trước khi thực hiện các hành động ứng phó. Sau khi thực hiện các hoạt động này, họ ước tính rằng họ có thể giảm mức thiếu hụt xuống còn 5%. Thành phố này cũng có thể kích hoạt việc chuyển nước từ Ủy ban Tiện ích Công cộng San Francisco với tư cách là một cơ quan thành viên.

Các khu vực số 1 và số 8 của Nhà máy nước Quận Ventura – theo thứ tự ở thành phố Moorpark và Thung lũng Simi – cũng được dự đoán là sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước.

Thành phố Moorpark dự kiến ​​​​sẽ đối mặt với mức thiếu hụt 54%. Sau khi thực hiện các hoạt động ứng phó, thành phố này ước tính có thể giảm mức thiếu hụt còn 4%.

Thung lũng Simi ban đầu cũng dự báo về tình trạng thiếu nước 70%. Sau khi thực hiện các hoạt động tiếp theo để giảm tình trạng thiếu hụt, thành phố nói rằng họ có thể giảm lượng thiếu hụt đó xuống còn 6%.

Cả hai nhà cung cấp nước đều lấy nước từ “Thủy Khu Nam California,” hay còn được gọi là “Metropolitan Water District” (MWD) thông qua Thủy khu Thành phố Calleguas. Calleguas dự đoán sẽ đối mặt với mức thiếu hụt 40% mà họ đang lên kế hoạch giải quyết bằng các biện pháp tiết kiệm nước quyết đoán.

Để tạo ra sự khác biệt, một số hoạt động được các nhà cung cấp nước của tiểu bang suy xét bao gồm hạn chế tưới nước cảnh quan vào những ngày và giờ cụ thể, khắc phục những chỗ rò rỉ và vỡ ống nước do khách hàng, mở rộng các chiến dịch tiếp cận cộng đồng, và cấm sử dụng nước cho các mục đích trang trí.

Hồi tháng Ba, Thống đốc Gavin Newsom đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu các nhà cung cấp nước đô thị nộp một bản báo cáo đánh giá sơ bộ về tình trạng thiếu nước trong năm nay. Có 435 nhà cung cấp nước đô thị phải nộp báo cáo. Trong số đó, 414 báo cáo đã được nộp.

Phần lớn (338) nhà cung cấp nói với tiểu bang rằng họ dự kiến ​​sẽ không bị thiếu hụt nước, trong khi 73 nhà cung cấp cho biết họ sẽ thiếu 18% trước khi tạo ra sự khác biệt thông qua các biện pháp dự trữ và tiết kiệm.

Cục này còn cho biết, hồi năm ngoái, cư dân tiểu bang đã làm tròn nhiệm vụ của họ trong việc giúp giảm lượng nước sử dụng.

“Xin được gửi lời cảm ơn đến toàn bộ người dân California vì đã cố gắng tiết kiệm để giúp giảm lượng nước sử dụng trên toàn tiểu bang và cảm ơn các nhà cung cấp nước đô thị, những người nghiêm túc trong việc lập kế hoạch cho cộng đồng của họ,” bà Nemeth nói, “Việc cùng chung tay tiết kiệm nước như thế này sẽ tạo ra một tác động lớn cho nguồn nước của chúng ta trong tương lai.”

Theo báo cáo trên, kể từ hôm 04/10, hầu hết tiểu bang đang ở trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng với khoảng 1/3 diện tích của tiểu bang đều đang ở trong điều kiện hạn hán khắc nghiệt hoặc đặc biệt. Các khu vực khô hạn nhất trong năm nay là ở khu vực Sông San Joaquin và Hồ Tulare ở trung và nam trung bộ California.

Năm thủy văn 2022 kết thúc hôm 30/09 đã gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng cho tiểu bang trong năm thứ ba. Tiểu bang này đã nhận được một lượng mưa trung bình là 17.9 inch (45 cm), bằng 76% mức trung bình. Mức băng tuyết năm 2022 cũng là mức của một trong 10 năm thấp nhất được ghi nhận.

Mức lưu trữ trong các hồ chứa trên toàn tiểu bang đã bắt đầu giảm kể từ tháng Sáu. Đến cuối tháng Chín, dung tích hồ chứa đạt mức trung bình 69%.

Phương Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn