RITA LI

Một nhóm bầu cử liêm chính cho biết 10.9 triệu trong tổng số 22.1 triệu lá phiếu đã được gửi đến các cử tri có ghi danh trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 “đã không được tính đến”, theo một báo cáo hôm 18/01.

“Các thông lệ bỏ phiếu qua thư có một lỗ hổng thông tin không thể giải quyết,” Tổ chức Pháp lý vì Lợi ích Công cộng (PILF) cho biết hôm 16/01. “Công chúng không thể biết có bao nhiêu lá phiếu đã bị loại bỏ, chuyển đến sai thùng thư, hoặc thậm chí là bị người khác sống ở cùng địa chỉ đó giữ lại không giao cho đúng người nhận.”

Cơ quan giám sát này đã công bố báo cáo dài hai trang trình bày chi tiết những điều được xem là “những thất bại” của cuộc bầu cử bỏ phiếu qua thư hàng loạt đầu tiên của California sau khi tiểu bang này thông qua Dự luật Hạ viện 37 (AB 37) – yêu cầu tự động gửi các lá phiếu qua đường bưu điện đến tất cả cử tri đã ghi danh còn hiệu lực trên toàn tiểu bang. Do Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật hồi tháng 09/2021, dự luật này khiến bỏ phiếu qua thư, một thông lệ được thực hiện trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 vì đại dịch COVID-19, trở thành một thông lệ vĩnh viễn cho tất cả các cuộc bầu cử.

California có nhiều cử tri đã ghi danh hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Tuy nhiên, chính sách bỏ phiếu qua thư của tiểu bang – một trong những chính sách sâu rộng nhất trên toàn quốc – đã dẫn đến một lượng lớn phiếu bầu “biến mất vào thời điểm đóng cửa phòng phiếu,” dữ liệu của PILF cho thấy.

“Sau khi tính các phiếu bầu tại phòng phiếu và các phiếu bị từ chối hồi tháng 11/2022, còn hơn 10 triệu phiếu bầu bị thiếu, nghĩa là các quan chức bầu cử không biết chuyện gì đã xảy ra với số phiếu này,” báo cáo hôm 18/01 cho biết.

“Việc đưa ra giả định rằng phần lớn số phiếu này đã bị những người dự kiến nhận được bỏ qua hoặc cuối cùng bị vứt đi là hợp lý. Tuy nhiên, trong các cuộc bầu cử qua thư hàng loạt, chúng ta chỉ có thể giả định những gì đã xảy ra,” báo cáo tiếp tục nhận định.

Ngoài gần một nửa lượng phiếu bầu qua thư không được kiểm đếm, dữ liệu cho thấy 9.8 triệu phiếu đã được chấp nhận, hơn 120,000 phiếu bị từ chối, và 1.4 triệu phiếu được tính từ các trung tâm bỏ phiếu trực tiếp.

Tiểu bang Vàng (Golden State), thành trì của Đảng Dân Chủ trong hơn hai thập niên, đã gửi hơn 22.1 triệu phiếu bầu cho các cử tri đã ghi danh của mình – gần 47% số cử tri là người ủng hộ Đảng Dân Chủ và 24% số cử tri là người ủng hộ Đảng Cộng Hòa – trong các cuộc bầu cử năm 2022. Chiến thắng của Đảng Cộng Hòa tại California vào ngày 16/11 đã trao cho đảng này quyền kiểm soát mong manh trong Hạ viện Hoa Kỳ.

Loại bỏ phiếu gửi qua thư

Sau khi phát hiện ra rằng các quan chức bầu cử ở California đã loại 226,250 phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử sơ bộ và cuộc tổng tuyển cử năm 2022, PILF đã lập luận rằng việc chuyển sang bỏ phiếu qua thư đã tước quyền của cử tri.

Theo báo cáo, tiểu bang California sẽ loại các lá phiếu qua thư chủ yếu vì chín lý do, trong đó có chữ ký không khớp hoặc thiếu chữ ký, và bỏ phiếu hai lần khi người ghi danh bỏ phiếu cả trực tiếp và qua thư – điều đã diễn ra 813 lần trong các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây.

Lý do phổ biến nhất mà các nhà nghiên cứu cho biết là “tính địa phương của việc bỏ phiếu qua thư” hóa ra là do các lá phiếu đến muộn – chiếm 48% tổng số phiếu bị loại trong cuộc bầu cử năm 2022, các phát hiện cho thấy.

Mọi cử tri đã ghi danh ở California sẽ nhận được một lá phiếu qua đường bưu điện một tháng trước Ngày Bầu Cử. Để được kiểm đếm, tất cả các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện phải được đóng dấu bưu điện trước ngày 08/11 và các quan chức bầu cử quận sẽ nhận được trong vòng bảy ngày; những người này sau đó sẽ xác minh chữ ký trên phong bì gửi lại và giải quyết các lá phiếu thông qua hệ thống kiểm phiếu của họ.

“Trong các cuộc tranh cử hồi tháng Mười Một, hơn 57,000 lá phiếu đã đến sau ngày 15/11, khiến những lá phiếu này bị loại bỏ,” PILF cho biết.

“Các bộ dữ liệu chính thức không phân biệt giữa các lá phiếu được đóng dấu bưu điện quá muộn hoặc được gửi quá muộn. Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ cũng quảng cáo hiệu suất năm 2022 của mình bằng cách tuyên bố rằng 99% số phiếu bầu qua thư đã được chuyển trên toàn quốc trong vòng 3 ngày cho các quan chức để họ kiểm phiếu một khi nhận được,” bài đăng lại cho biết, lưu ý rằng Bưu điện cho biết tỷ lệ thành công là 94% cho việc chuyển đi kịp thời đối với bưu kiện liên quan đến chính trị.

“Vì vậy, việc không giao phiếu đúng hạn không có gì đáng ngạc nhiên.”

California mất 10.9 triệu phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử năm 2022
Các lá phiếu gửi qua thư được đặt trong thùng để xử lý sau khi đến Cơ quan đăng ký cử tri Quận Sacramento ở Sacramento, California, vào ngày 22 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Rich Pedroncelli/AP) 

Chủ tịch PILF J. Christian Adams đồng ý rằng các lá phiếu gửi qua thư có khả năng “tước quyền” cử tri.

“Có nhiều lý do khiến các lá phiếu qua thư cuối cùng không được tính. Không ai bỏ phiếu từ nhà mình có thể sửa lỗi sai trước khi quá muộn [để gửi lại phiếu bầu],” vị chủ tịch này cho hay. “Ví dụ về bỏ phiếu qua thư ở California sẽ là lời cảnh báo cho các nhà lập pháp tiểu bang ở những nơi khác.”

Các lá phiếu gửi qua thư vẫn có thể được tính khi dấu bưu điện bị thiếu hoặc không thể đọc được, nhưng tùy vào từng trường hợp. Theo luật mới, người dân California cũng có thể trực tiếp đem phiếu bầu đến địa điểm bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu vào thùng phiếu chính thức, nếu họ muốn.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng tổng thư ký tiểu bang California và văn phòng của Thống đốc Newsom để yêu cầu bình luận.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn