Brad Jones

Tiểu bang California đã mở rộng lệnh cấm đến ba tiểu bang hạn chế học sinh chuyển giới tham gia vào các đội thể thao của trường không phù hợp với giới tính sinh học của các em.

Hôm 14/07, Tổng chưởng lý Rob Bonta thông báo rằng California sẽ hạn chế việc đi lại bằng tài trợ của tiểu bang đến các tiểu bang Missouri, Nebraska, và Wyoming do luật mới được thông qua ở các tiểu bang đó, nâng tổng số tiểu bang chịu ảnh hưởng của lệnh cấm này lên đến con số 26.

Ông Bonta tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng luật nhắm vào cộng đồng người chuyển giới là một phần của “xu hướng đáng lo ngại trong phương cách phân biệt đối xử tại các tiểu bang khắp đất nước, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của các biện pháp bảo vệ vốn khó đạt được.”

Các nhà lập pháp tiểu bang California đã ban hành lệnh cấm đi lại lần đầu tiên vào năm 2016 với việc thông qua Dự luật Quốc hội 1887 – cấm các cơ quan tiểu bang yêu cầu nhân viên đi đến bất kỳ tiểu bang nào đã ban hành luật mà tiểu bang California xem là phân biệt đối xử trên cơ sở xu hướng tính dục, nhận dạng giới tính, hoặc thể hiện bản thân theo giới tính. Tiểu bang này cũng cấm việc đi lại bằng ngân quỹ hoặc tài trợ của tiểu bang đến các tiểu bang có tên trong danh sách. 

Luật này được dân biểu Evan Low (Dân Chủ–Campbell) soạn thảo, trong đó yêu cầu tổng chưởng lý California đăng và cập nhật danh sách các tiểu bang nằm trong tầm ngắm theo lệnh cấm. Ông Low là một trong 13 thành viên của Nhóm kín LGBTQ của tiểu bang California, là người đã soạn thảo và thúc đẩy luật liên quan đến hệ tư tưởng giới tính trong những năm gần đây.

Một người biểu tình giơ một tấm biển trong cuộc tập hợp tại Tòa nhà Chính phủ tiểu bang Alabama để thu hút sự chú ý đến luật về vấn đề chuyển giới được đưa ra ở Alabama ở Montgomery, Alabama, vào ngày 30/03/2021. (Ảnh: Julie Bennett/Getty Images)
Một người biểu tình giơ một tấm biển trong cuộc tập hợp tại Tòa nhà Chính phủ tiểu bang Alabama để thu hút sự chú ý đến luật về vấn đề chuyển giới được đưa ra ở Alabama ở Montgomery, Alabama, vào ngày 30/03/2021. (Ảnh: Julie Bennett/Getty Images)

Thông cáo báo chí này cũng tuyên bố rằng những luật như vậy “nhắm vào mục tiêu cụ thể và gạt thanh niên chuyển giới ra ngoài lề xã hội bằng cách ngăn cản các em tham gia các môn thể thao phù hợp với nhận dạng giới tính của các em, cũng như hạn chế khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng dành cho người chuyển giới.”

Ông Bonta cho rằng luật pháp ở ba tiểu bang này không chỉ phân biệt đối xử mà còn tạo ra sự lạm quyền của chính phủ. Tuy nhiên, các nhóm phản đối như Our Duty, một nhóm quốc tế phản đối tư tưởng chuyển giới, không đồng tình với đánh giá của ông.

Bà Erin Friday, đồng lãnh đạo khu vực phía tây của Our Duty, nói với The Epoch Times rằng thay vào đó, tiểu bang California vì để tuân thủ một nghị trình cực đoan mà đang “thể hiện quyền lực” và “xâm phạm quyền của các tiểu bang khác.”

Dự luật mới sẽ thay thế lệnh cấm đi lại bằng việc quảng bá LGBT ở các tiểu bang khác

Bà Friday, vốn là một biện lý, cũng đặt câu hỏi tại sao – khi tiểu bang California  trong tình trạng thiếu hụt ngân sách, kinh tế suy giảm, và các doanh nghiệp rời khỏi tiểu bang – một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ lại muốn sử dụng ngân quỹ tiểu bang để quảng bá chủ nghĩa chuyển giới ở các tiểu bang khác theo dự luật Thượng viện (SB) 447.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Toni Atkins (Dân Chủ–San Diego), người soạn thảo dự luật này, cho biết trong thông cáo báo chí hôm 14/07 rằng SB 447 sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các tiểu bang có “chính sách chống lại cộng đồng LGBTQ+” và thay thế bằng “chiến dịch tiếp cận phi đảng phái để khuyến khích sự thừa nhận đối với cộng đồng LGBTQ+.”

Theo Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, Văn phòng Phát triển Kinh tế và Kinh doanh (GO-Biz) của Thống đốc sẽ phải chịu chi phí nhân sự thường niên là 583,000 USD để thực hiện chương trình này, và mặc dù đề xướng này dự kiến ngân ​​​​quỹ quảng cáo sẽ được chi trả thông qua các khoản đóng góp, nhưng ủy ban này cảnh báo rằng nếu không thực hiện được việc quyên góp, dự luật này sẽ để lại một áp lực chi phí để tài trợ cho sự thiếu hụt đó, ở mức độ “tuy chưa biết được, nhưng có thể là khá nhiều.”

Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang California ở Sacramento, California, vào ngày 18/04/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang California ở Sacramento, California, vào ngày 18/04/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Bà Friday hỏi rằng: “Chúng ta đang gặp phải cuộc khủng hoảng ngân sách, thặng dư đã hết, và họ sẽ chi hơn nửa triệu dollar để… quảng cáo ở các tiểu bang khác à?”

SB 447 đã được thượng viện thông qua hôm 24/05 trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái với 31 thuận – 8 chống. Ủy ban Việc làm, Phát triển Kinh tế, và Kinh tế của Quốc hội cũng đã thông qua dự luật này hôm 11/07 trong một cuộc bỏ phiếu với 6 thuận – 1 chống, đưa dự luật này đi vào vòng sâu hơn trong quy trình lập pháp.

Bà Nicole Pearson, luật sư và là người sáng lập công ty luật Hiến Pháp Facts Law Truth Justice, nói với The Epoch Times rằng các nhà lập pháp tiểu bang California đã đi quá giới hạn của họ.

Bà Pearson cho biết: “Tiểu bang California đã đi từ việc cưỡng bách gây hấn-thụ động (passive-aggressively) nghị trình ủng hộ phá thai và chăm sóc khẳng định giới tính của mình bằng cách cấm đi lại, sang tích cực thúc đẩy các tiểu bang khác bằng luật khác, trong đó có dự luật SB 447.”

Mặc dù chưa nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các hậu quả pháp lý tiềm ẩn của SB 447, nhưng bà Pearson cho rằng luật này có dấu hiệu vi hiến và không công bằng đối với người đóng thuế và mọi người, trong đó có cả trẻ em vị thành niên, vốn là những đối tượng của “các thử nghiệm xã hội và y tế”.

Về cơ bản, tiểu bang California đang thúc đẩy “du lịch phá thai và chăm sóc khẳng định giới tính,” bà nhận định. “Những gì đang xảy ra thật hão huyền. Tôi nghĩ điều đó thật vô đạo đức, và tôi biết điều này là bất hợp pháp.”

Trong khi đó, bà nói lệnh cấm đi lại được mở rộng cho thấy Thống đốc Newsom “hoàn toàn xem thường” Hiến Pháp Hoa Kỳ, đặc biệt là “Điều khoản Tín dụng và Niềm tin Trọn vẹn” vốn yêu cầu các tòa án tiểu bang tôn trọng luật pháp và phán quyết của tòa án các tiểu bang khác.

Bà Nicole Pearson, một biện lý Quận Cam và là người sáng lập “Facts, Law, Truth, and Justice,” trình bày tại cuộc họp của ủy ban thượng viện tiểu bang ở thành phố Sacramento, hôm 20/06/2023. (Ảnh chụp màn hình qua Ủy ban Tư pháp Thượng viện)
Bà Nicole Pearson, một biện lý Quận Cam và là người sáng lập “Facts, Law, Truth, and Justice,” trình bày tại cuộc họp của ủy ban thượng viện tiểu bang ở thành phố Sacramento, hôm 20/06/2023. (Ảnh chụp màn hình qua Ủy ban Tư pháp Thượng viện)

“Tôi đã chứng kiến ​​trong ba năm qua, sắp được bốn năm kể từ khi ông ấy nhậm chức, và chắc chắn là kể từ năm 2020, việc dỡ bỏ hoàn toàn một số nguyên tắc căn bản, và quan trọng nhất của đất nước chúng ta, bao gồm phân chia quyền lực, chủ nghĩa liên bang, và hệ thống phân cấp của luật,” bà Pearson nói. “Thống đốc Newsom, khi chuẩn bị cho cuộc tranh cử tổng thống của mình, đang chứng tỏ với quốc gia này rằng ông ấy không tôn trọng Hiến Pháp Hoa Kỳ, luật tối cao của quốc gia và rằng ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì ông ấy muốn để thúc đẩy bất kỳ nghị trình nào mà ông ấy có vào lúc này.”

Bà Pearson còn nói, luật về nơi trú ẩn cho người chuyển giới của tiểu bang California, dự luật Thượng viện 107, do Thượng nghị sĩ tiểu bang Scott Wiener (Dân Chủ–San Francisco) soạn thảo, có hiệu lực trong năm nay là một ví dụ khác về sự lạm quyền của chính phủ.

Mới đây, hôm 11/07 bà Pearson đã làm chứng phản đối dự luật 345 của thượng viện tại phiên điều trần của một ủy ban An toàn Công cộng của Quốc hội chống lại luật do Thượng nghị sĩ Nancy Skinner (Dân Chủ–Berkeley) đề xướng. Luật này nhằm ngăn chặn các cuộc điều tra hình sự và dân sự và ngăn các hội đồng đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép y tế của các bác sĩ đã thực hiện phá thai bất hợp pháp hoặc “chăm sóc khẳng định giới tính” ở các tiểu bang khác.

“Tôi thậm chí không biết bắt đầu từ đâu với dự luật này, nhìn bề ngoài thì dự luật này quá vi hiến và bất hợp pháp,” bà Pearson nói.

Bà Pearson còn cho biết các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ ở tiểu bang California không chỉ trừng phạt các tiểu bang đỏ vì đã thông qua luật phản đối hoặc hạn chế cái gọi là chăm sóc khẳng định giới tính – bao gồm việc sử dụng thuốc ức chế tuổi dậy thì, hormone chuyển giới và thậm chí cả phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho trẻ em vị thành niên – mà giờ đây còn lập một hàng rào bảo vệ để người California phạm tội ở các tiểu bang khác.

“Việc thiếu tôn trọng các quy trình chính trị và lập pháp dân chủ đang làm suy yếu và gây nguy hiểm cho vị thế là một nước cộng hòa lập hiến của nước Mỹ,” bà Pearson nói thêm.

Vân Sa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn