SACRAMENTO, California — Một loạt các luật mới của California sắp có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, liên quan tới trách nhiệm pháp lý của cảnh sát, tái cấu trúc nhà ở, nước sốt cà chua gói, và cách bác sĩ thú y thu thập máu hiến cho vật nuôi bị bệnh.

Một số luật mà Thống đốc Gavin Newsom đã ký vào năm ngoái, chẳng hạn như lệnh cấm bán máy thổi lá và máy cắt cỏ chạy bằng xăng và yêu cầu các nhà bán lẻ lớn duy trì một khu vực không phân biệt giới tính dành cho trẻ em, sẽ không có hiệu lực cho đến một vài năm sau kể từ bây giờ.

Dưới đây là tổng hợp một số luật thu hút sự chú ý được ấn định có hiệu lực từ Ngày Đầu Năm Mới:

Nhà ở vừa túi tiền

Chi phí nhà ở cao ngất ngưởng của California đã buộc các nhà lập pháp phải xem xét việc nới lỏng các rào cản đối với ngành xây dựng, dẫn đến việc thông qua một gói dự luật nhằm tạo ra nhiều nhà hơn.

Dự luật Thượng viện số 8 của vẫn duy trì những giới hạn về khả năng của chính quyền địa phương trong việc “giảm thiểu mật độ dân số” các khu dân cư mà không có kế hoạch tăng mật độ ở các khu vực khác cho đến năm 2030. Luật này cũng điều chỉnh các chính sách khiến việc xây nhà giá rẻ trở nên khó khăn hơn.

Dự luật Thượng viện 9 cho phép chủ sở hữu đất xây dựng một căn hộ song lập (hay còn gọi là duplex, có hai đơn vị nhà ở) trên một thửa đất vốn chỉ dành cho một gia đình, hoặc chia thửa đất của họ thành hai mảnh với tổng cộng bốn đơn vị nhà ở.

Dự luật Thượng viện 10 quy định các thành phố hoặc quận có thể thông qua sắc lệnh cho phép việc xây dựng dễ dàng hơn, với tối đa 10 đơn vị nhà ở trên một thửa đất.

Trách nhiệm pháp lý của cảnh sát

Một trong những luật thu hút sự chú ý nhất của Cơ quan Lập pháp California trong năm 2021 là Dự luật Thượng viện 2, trao cho tiểu bang thẩm quyền tước bỏ chứng nhận của một cảnh sát có tiền sử hành xử sai trái.

Luật này nhằm ngăn chặn những cảnh sát có tiền sử hành xử sai trái từ chức trước khi đối mặt với kỷ luật và xin việc ở một khu vực pháp lý khác trong tiểu bang.

Theo luật, Ủy ban về Tiêu chuẩn và Huấn luyện của Cảnh sát sẽ có thể đánh giá cuộc điều tra của cơ quan địa phương về hành vi của một sĩ quan và xác định xem có thu hồi chứng nhận hay không bằng một cuộc bỏ phiếu với 2/3 phiếu đồng thuận.

Lạm dụng thân thể, hoạt động băng đảng, tấn công tình dục, không trung thực, hoặc giả mạo bằng chứng có thể dẫn đến một cuộc đánh giá. Luật pháp cho phép các sĩ quan cảnh sát xem lại và tranh luận bất kỳ hình thức kỷ luật nào.

Một luật khác có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022, Dự luật Hạ viện 48, hạn chế năng lực của cơ quan thực thi pháp luật trong việc sử dụng vũ khí động học và hóa học, chẳng hạn như đạn cao su hoặc hơi cay, trong các cuộc biểu tình.

Theo luật này, cảnh sát phải cố gắng làm giảm leo thang tình hình và cho phép người dân có cơ hội rời khỏi hiện trường. Luật cũng yêu cầu cảnh sát tiến hành một “nỗ lực hợp lý một cách khách quan” để xác định những người đang thực hiện các hành vi bạo lực, phân biệt với những người không có hành vi bạo lực, và nghiêm cấm cảnh sát xả súng bừa bãi vào đám đông.

Cuối cùng, Dự luật Thượng viện 98 sẽ có hiệu lực vào năm mới, cho phép các ký giả tiếp cận với các cuộc tuần hành và biểu tình bị phong tỏa.

Những thay đổi đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoạt động tại California sẽ chứng kiến một số thay đổi bắt đầu từ năm mới 2022.

Thứ nhất, theo Dự luật Hạ viện 701, các công ty như Amazon có kho hàng ở Tiểu bang Vàng sẽ được yêu cầu phải thông báo cho nhân viên về điều kiện làm việc, không được từ chối về việc nhân viên có thời gian ăn một bữa hoặc tạm nghỉ để đi vệ sinh.

Một thay đổi khác sắp diễn ra vào năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp làm đẹp của California: Theo Dự luật Thượng viện 803, thợ cắt tóc, và chuyên viên thẩm mỹ sẽ chỉ cần 1,000 giờ huấn nghệ để được cấp giấy phép hành nghề, giảm so với mức 1,600 giờ yêu cầu trước đó.

California: Một số luật mới có hiệu lực từ năm 2022
Các gói tương cà Heinz với khoai tây chiên Burger King ở San Anselmo, California, hôm 12/04/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images/TNS)

Bỏ phiếu qua thư là thông lệ vĩnh viễn

Nếu quý vị cảm thấy thích việc lá phiếu của mình được gửi qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử vừa qua, thì có một số tin tốt cho quý vị đây: Dự luật Hạ viện 37 đã làm cho các lá phiếu gửi qua thư trên toàn tiểu bang trở thành một tính năng vĩnh viễn của các cuộc bầu cử trong tương lai.

Luật mới yêu cầu tất cả các quan chức bầu cử quận trong tiểu bang gửi một lá phiếu cho mỗi cử tri đã ghi danh còn hoạt động, bất kể cử tri đó có yêu cầu làm như thế hay không.

Nếu quý vị là người yêu thích bỏ phiếu trực tiếp, thì cũng đừng lo lắng: Các địa điểm bỏ phiếu ngoài đời thực sẽ vẫn có. Luật mới không thay đổi điều đó.

Tội phạm tình dục

Năm 2022, California sẽ chính thức xóa bỏ sự phân biệt pháp lý giữa “cưỡng gian” và “cưỡng gian giữa vợ chồng”.

Mặc dù cưỡng gian giữa vợ chồng vẫn là một tội ác ở California, nhưng Dự luật Hạ viện 1171 hiện đại hóa ngôn ngữ pháp lý “cũ kỹ” của tiểu bang, và cấm các hình phạt khác nhau tùy thuộc vào việc nạn nhân có kết hôn với kẻ tấn công họ hay không.

Bắt đầu từ ngày 01/01/2022, hành động tháo bao cao su khi quan hệ tình dục mà không được bạn tình đồng ý bằng lời nói cũng sẽ trở thành hành vi bất hợp pháp. Dự luật Hạ viện 453 mở rộng định nghĩa về tấn công tình dục trong bộ luật pháp lý để bao gồm hành động “lén lút” này.

Các cơ sở nuôi chó lấy máu 

California sẽ bắt đầu loại bỏ các “cơ sở nuôi chó lấy máu” khép kín – được sử dụng để lấy máu làm thuốc thú y – bắt đầu từ năm 2022.

Luật mới, Dự luật Hạ viện 1282, trao quyền cho các bác sĩ thú y vận hành các ngân hàng máu động vật cộng đồng, lấy máu từ các vật nuôi được chủ sở hữu tình nguyện hiến.

Luật này cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Thực phẩm California ngừng cấp phép cho các cơ sở ngân hàng máu chó nuôi nhốt, khép kín trong vòng 18 tháng kể từ khi xác định rằng các ngân hàng máu cộng đồng đã bán một lượng máu chó hàng năm ở California bằng hoặc vượt quá số lượng mà các cơ sở ngân hàng máu chó khép kín đã bán trong bốn quý kinh doanh liên tiếp.

Các nhà hàng và quán bar

Hãy nói “vĩnh biệt” với những gói tương cà và nĩa nhựa dùng một lần mà quý vị nhận được khi đặt thức ăn. Trừ khi quý vị yêu cầu những vật dụng này, chúng sẽ không được bao gồm, theo Dự luật Hạ viện 1276.

Luật mới yêu cầu các nhà hàng cắt giảm rác thải nhựa bằng cách giữ lại các đồ nhựa dùng một lần như đồ nhựa hoặc gói nước tương trừ khi những vật dụng này được khách hàng đặc biệt yêu cầu.

Luật đặt ra hạn chót các khu vực pháp lý đến ngày 01/06/2022 để ủy quyền cho một cơ quan chấp hành thực thi yêu cầu này.

Tin tốt là quý vị vẫn có thể đem về ly cocktail champagne đó.

Mặc dù Sở Kiểm soát Thức uống Có cồn của California cho phép các nhà hàng bán cocktail mang đi, chính sách này hết hiệu lực vào năm 2021. Thay vào đó là Dự luật Thượng viện 389, sẽ kéo dài thời hạn lệnh này cho đến hết năm 2026.

© 2021 Ong Sacramento. Mời quý vị đón đọc tại sacbee.com. Nội dung do công ty TNHH Tribune Content Agency phân phối.

Do Andrew Sheeler của The Sacramento Bee thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn