JILL MCLAUGHLIN

Sở dịch vụ xã hội của tiểu bang thông báo hôm 21/11, gần 2,000 bà mẹ mang thai có thu nhập thấp và những người từng là thanh niên được nhận nuôi ở California sẽ nhận được khoản thanh toán tiền mặt hàng tháng từ 600 USD đến 1,200 USD trong tối đa 18 tháng.

Sở đã trao hơn 25 triệu USD cho bảy dự án thí điểm thu nhập được bảo đảm bao gồm Con đường Liên kết Nội địa Nam California, Bộ phận Los Angeles của Hội đồng Phụ nữ Do Thái Quốc gia, và Cơ quan Dịch vụ Nhân sinh Quận Ventura.

“Chúng tôi rất vui mừng được khai triển các dự án thí điểm mang tính đột phá này trên khắp California và tôi muốn cảm ơn Thống đốc cùng Cơ quan lập pháp vì một khoản đầu tư lịch sử khác trong cuộc chiến chống đói nghèo ở California,” Giám đốc Sở Dịch vụ Xã hội Kim Johnson cho biết trong một thông cáo. “Những thí điểm này sẽ đóng vai trò là cơ hội quan trọng để đánh giá tác động của can thiệp kinh tế trong các giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của cuộc đời, chẳng hạn như sự ra đời của một đứa trẻ hoặc bước vào cuộc sống độc lập sau khoảng thời gian được chăm sóc nuôi dưỡng kéo dài.”

Chương trình được tạo dựng dựa trên một dự án thí điểm tương tự ở Stockton, California, được gọi là Trình diễn Trao quyền Kinh tế Stockton. Dự án đó đã được khởi động vào năm 2019 và chọn ngẫu nhiên 125 cư dân nhận được 500 USD mỗi tháng trong hai năm.

Đây cũng là dự án thí điểm về thu nhập được bảo đảm đầu tiên do thị trưởng lãnh đạo của quốc gia. Đánh giá của thành phố về dự án khẳng định những người tham gia khỏe mạnh hơn và ít bị trầm cảm và lo lắng hơn. Theo thành phố, khoảng 12% người nhận cũng có thể tìm được việc làm toàn thời gian.

Một trang web của Sở An sinh Xã hội ở Garden Grove, California, hôm 19/02/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Một trang web của Sở An sinh Xã hội ở Garden Grove, California, hôm 19/02/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Sau thông báo gần đây từ tiểu bang, người sáng lập chương trình của Stockton – cựu Thị trưởng Michael Tubbs – cho biết trong một thông cáo rằng ông tự hào khi thấy tiểu bang thúc mở ra hứa hẹn về chương trình thu nhập được bảo đảm.

Ông Tubbs nói: “Giống như chúng ta đã thấy về chương trình thí điểm mà tôi đã lãnh đạo với tư cách là thị trưởng Stockton, tôi tin rằng những quỹ này sẽ cung cấp sự trợ giúp quan trọng cho các gia đình và củng cố các cộng đồng của chúng ta.”

Phát ngôn viên của sở dịch vụ xã hội Theresa Mier nói với The Epoch Times rằng chương trình của tiểu bang dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng Một năm 2023 và sẽ bao gồm khoảng thời gian lập kế hoạch kéo dài tới sáu tháng để phát triển quy trình ứng dụng và tiếp cận cộng đồng.

Bà Mier cho biết thêm, mỗi chương trình thí điểm sẽ phát triển các tiêu chí đủ điều kiện khác nhau, bao gồm ngưỡng thu nhập.

Mỗi tổ chức trong số bảy tổ chức sẽ được yêu cầu tham gia vào cuộc đánh giá do Viện Đô Thị và Đại học California–Berkeley thực hiện, theo báo cáo của sở.

Cơ quan lập pháp California đã nhất trí thông qua kế hoạch thu nhập được bảo đảm do tiểu bang tài trợ vào tháng Bảy năm 2021, dành riêng 35 triệu USD cho các khoản chi bằng tiền mặt hàng tháng.

Tiểu bang đã phân bổ 5 triệu USD cho một chương trình thí điểm tại Inland Southern California United Way. Sở dịch vụ xã hội cho biết chương trình này sẽ cung cấp cho 500 phụ nữ mang thai và 150 thanh niên từng được nhận nuôi dưỡng 600 USD mỗi tháng trong 18 tháng.

Tại Los Angeles, Hội đồng Phụ nữ Do Thái Quốc gia đã được trao gần 3.7 triệu USD và dự kiến ​​sẽ cung cấp cho 150 phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường 1,000 USD mỗi tháng trong 18 tháng.

Ngoài ra, Cơ quan Dịch vụ Nhân sinh Quận Ventura đã được trao 1.5 triệu USD để cung cấp cho 150 thanh niên từng được nhận nuôi dưỡng 1,000 USD mỗi tháng trong 18 tháng.

Tọa lạc dọc theo bờ biển phía Bắc California, McKinleyville Community Collaborative đã được cấp gần 2.4 triệu USD để cung cấp cho 150 phụ nữ mang thai 1,000 USD một tháng trong 18 tháng.

Tổ chức bất vụ lợi quốc gia iFoster đã được trao gần 4.8 triệu USD để cung cấp cho 300 thanh niên từng được nhận nuôi dưỡng với số tiền 750 USD mỗi tháng trong 18 tháng.

Sáng kiến Mong đợi Công bằng trong Sinh non cũng được trao 5 triệu USD để cung cấp cho 425 phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng không tương xứng do sự khác biệt về sức khỏe cận sản từ 600 đến 1,000 USD mỗi tháng trong một năm.

Cuối cùng, Cơ quan Dịch vụ Nhân sinh San Francisco đã được cấp 3.3 triệu USD để cung cấp cho 150 thanh niên từng được nhận nuôi dưỡng 1,200 USD một tháng trong 18 tháng.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn