JAMIE JOSEPH

Tổng Chưởng lý California Rob Bonta đã mở một cuộc điều tra – cùng với một số tiểu bang khác – về TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, liên quan đến khả năng nền tảng mạng xã hội này có liên quan đến cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ngày càng nghiêm trọng ở trẻ em Hoa Kỳ.

Trong tháng 03/2023, văn phòng tổng chưởng lý đã công bố một cuộc điều tra về những gì họ cho là tác động tiêu cực của nền tảng này đối với trẻ em và thanh thiếu niên cùng với “những gì TikTok biết về những tác hại đó”, theo một thông cáo báo chí hôm 02/03.

“Con em chúng ta đang lớn lên trong thời đại mạng xã hội – và nhiều người cảm thấy họ cần phù hợp với các phiên bản thực tế đã được sàng lọc mà họ nhìn thấy trên màn hình của mình,” ông Bonta nói trong tuyên bố.

“Chúng tôi biết điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ em. Nhưng chúng tôi không biết các công ty truyền thông xã hội biết gì về những tác hại này và biết khi nào. Cuộc điều tra trên toàn quốc của chúng tôi sẽ cho phép chúng tôi có được những câu trả lời rất cần thiết và xác định xem TikTok có đang phạm luật khi quảng bá nền tảng của họ cho giới trẻ California hay không,” ông nói.

Tổng Chưởng lý California Rob Bonta nói trong một cuộc họp báo ở San Francisco ngày 15/11/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Tổng Chưởng lý California Rob Bonta nói trong một cuộc họp báo ở San Francisco ngày 15/11/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo ông Bonta, California sẽ dẫn đầu cuộc điều tra cùng với Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee, và Vermont.

Và hôm 05/03, ông Bonta đã đệ trình một bản tóm lược amicus* để ủng hộ tiểu bang Tennessee trong vụ kiện của tiểu bang này nhằm xin một lệnh của tòa án yêu cầu TikTok trưng ra tòa các tài liệu và bằng chứng có thể cho thấy ByteDance, chủ sở hữu của TikTok ở Trung Quốc, nhận thức được tác động tiêu cực của nền tảng này lên sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Bản tóm lược amicus cáo buộc rằng TikTok đã không lưu giữ bằng chứng, cụ thể là các tin nhắn trò chuyện nội bộ của nhân viên, và đang cản trở cuộc điều tra của Tennessee và các tiểu bang khác, trong đó có cả California.

“Chúng tôi biết rằng mạng xã hội đang gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của giới trẻ, và thông qua cuộc điều tra của mình, chúng tôi đang hiểu rõ hơn về vai trò của TikTok,” ông Bonta cho biết trong một tuyên bố, cũng trong hôm 05/03. “TikTok không thể trốn tránh trách nhiệm… và chúng tôi đang yêu cầu tòa án ra lệnh cho TikTok hợp tác với cuộc điều tra của chúng tôi.”

Ông nói thêm: “Con em của chúng ta đang bị tổn thương và chúng ta không có thời gian để lãng phí trong việc xác định xem TikTok có đang phạm luật khi quảng bá nền tảng của mình cho giới trẻ California hay không.”

Các điều tra viên tiểu bang chỉ ra rằng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, có thể là nguyên nhân đáng kể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ, và nền tảng này biết về những rủi ro này ở một mức độ nào đó vì họ đã áp dụng các quy tắc ở những quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, để giới hạn thời gian những người trẻ tuổi có thể sử dụng ứng dụng này.

TikTok đã càn quét quốc gia này kể từ năm 2016. Kể từ đó, nền tảng này đã trở thành lựa chọn số một của 40% người dùng Thế hệ Z để tìm kiếm thông tin, thậm chí trên cả Google, theo một nghiên cứu hồi năm ngoái của TechCrunch.

Học viện Cổ điển Quận Cam ở Orange, California, ngày 10/03/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Học viện Cổ điển Quận Cam ở Orange, California, ngày 10/03/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Theo ông William Reusch – giáo viên môn công dân của trường trung học Los Angeles, người dẫn chương trình podcast và ủng hộ tư duy phản biện trong nền giáo dục hiện đại – ông đã nhận thấy nền tảng này ảnh hưởng đáng kể đến các cô gái trẻ. Ông cho biết không có gì là lạ khi bước đi dọc hành lang trường học hoặc đi ngang qua các lớp học và thấy học sinh tự quay cảnh mình nhảy theo các video đang thịnh hành trên TikTok.

Ông Reusch nói với The Epoch Times: “Các em học sinh nghiện ứng dụng này và các em tập trung vào thứ đó nhiều hơn là những việc có thể có hiệu quả hơn.”

Các điệu nhảy thịnh hành thường lan truyền trên ứng dụng này, do đó khuyến khích những người khác tạo ra phiên bản của riêng họ.

Các xu hướng khác cũng rất có hại, chẳng hạn như cái gọi là “Thách thức Bất tỉnh” hồi năm ngoái, trong đó trẻ em sử dụng các vật dụng trong nhà để siết cổ mình cho đến khi bất tỉnh.

Cô Stephanie Yates, một người mẹ có ba con và là sáng lập viên của nhóm Facebook Informed Parents of California (Những Bậc Cha Mẹ Am Hiểu Ở California), nói với The Epoch Times rằng nội dung trên TikTok chắc chắn ảnh hưởng đến trẻ em và có thể gây ra tâm trạng lo âu do áp lực từ bạn bè đồng trang lứa.

“Sự lo âu sẽ ập đến vì bọn trẻ liên tục cuộn, xem đi xem lại các video,” cô Yates cho biết. “Chúng đang giao tiếp với những người có nghị trình của riêng họ.”

Cô cho biết các con của cô, sáu, chín, và 18 tuổi, không được phép sử dụng TikTok.

“Ứng dụng này lôi kéo con của chúng ta vào điều gì đó mà chúng ta thậm chí không nhận ra bởi vì bọn trẻ có thể không đến nói chuyện với cha mẹ chúng, vì có những người trên trực tuyến đang tác động và hướng dẫn chúng với những thứ mà cha mẹ đang bảo vệ chúng khỏi những thứ đó,” cô nói.

Trang tải xuống cho ứng dụng TikTok được hiển thị trên iPhone của Apple ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 07/08/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Trang tải xuống cho ứng dụng TikTok được hiển thị trên iPhone của Apple ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 07/08/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực hiện vào mùa thu năm 2021 được công bố hồi tháng trước, đã có sự gia tăng đáng kể trong những thách thức về sức khỏe tâm thần, các vụ bạo lực, cùng các ý định và hành vi tự tử ở thanh thiếu niên.

Cuộc khảo sát – là một phần của một bản tổng quan kéo dài một thập niên về các xu hướng hành vi của thanh thiếu niên – cũng tiết lộ rằng các nữ sinh bị ảnh hưởng nhiều hơn các nam sinh; 57% nữ sinh trung học được khảo sát nói rằng họ đã trải qua “cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng dai dẳng” trong suốt cả năm trước đó, gấp đôi nam sinh.

Ngoài ra, gần một phần ba các nữ sinh được khảo sát đã suy nghĩ nghiêm túc về việc tự tử, cao hơn gần 60% so với tỷ lệ một thập niên trước đó.

Nghiên cứu cho thấy cứ 10 bé gái thì có hơn một bé gái từng có ý định tự tử, cho thấy tỷ lệ này đã tăng 30% so với một thập niên trước.

The Epoch Times đã liên lạc với đại diện của TikTok và ByteDance để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phúc đáp trước khi bài viết này được phát hành.

(*) Từ đầy đủ gốc Latinh là “amicus curiae” hiểu theo nghĩa trên mặt chữ là “thân hữu của tòa án”. Thân hữu của tòa án là một bên không phải là các bên tranh chấp trong vụ kiện nhưng tự nguyện gửi bản ý kiến của mình cho tòa để thông tin về các vấn đề pháp lý hoặc các vấn đề khác liên quan nhằm hỗ trợ tòa giải quyết tranh chấp.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn