Hôm 01/10, Thống đốc Gavin Newsom thông báo rằng học sinh California sẽ được yêu cầu chích vaccine COVID-19 để đi học sau khi các loại vaccine này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận đầy đủ.

Chính phủ đã chấp thuận đầy đủ vaccine COVID-19 cho các cá nhân từ 16 tuổi trở lên, có nghĩa là tất cả học sinh trung học sẽ cần được chích ngừa đầy đủ để có thể theo học ở cả các trường công và trường tư.

Giấy phép khẩn cấp chỉ được cấp cho những người nằm trong độ tuổi từ 12 đến 15. Khi FDA chấp thuận vaccine cho nhóm tuổi đó, thì các học sinh từ lớp bảy trở lên cũng sẽ được yêu cầu chích ngừa. Yêu cầu này dự kiến sẽ được thực hiện trong học kỳ tới, vào ngày 01/01 hoặc ngày 01/07/2022.

Ông Newsom cho biết trong cuộc họp báo hôm 01/10 rằng, “Những gì chúng tôi đang công bố ở đây hôm nay, đó là một yêu cầu trên toàn tiểu bang về việc hướng dẫn trực tiếp cho tất cả con em của chúng ta để thêm vào một danh sách đã được biết đến rộng rãi mà hiện đang bao gồm mười loại chủng ngừa cùng các quy tắc và quy định phổ biến đã được nhà lập pháp đưa ra trong nhiều thập niên. Để có thể bổ sung vào danh sách đó, việc chích ngừa vaccine COVID-19, chúng tôi dự định sẽ thực hiện điều đó khi FDA đã chấp thuận đầy đủ loại vaccine này, và điều này sẽ giúp chúng tôi có thời gian làm việc với các quận.”

Thống đốc California Gavin Newsom trình bày tại Đại học Tiểu bang California Long Beach, ở Long Beach, California, hôm 03/03/2021. (Ảnh: John Fredericks/The Epoch Times)

Thống đốc Newsom đã công bố lệnh chích ngừa bắt buộc tại Học khu chính San Francisco cùng với Thượng nghị sĩ tiểu bang California Scott Wiener, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Thống đốc Newsom cũng thông báo thêm rằng nhân viên làm việc trong các trường K-12 cũng sẽ được yêu cầu chích ngừa, và cuối cùng là tất cả mọi người ngay khi FDA chấp thuận vaccine cho các học sinh K-6.

Ông Newsom cho biết các trường hợp xin miễn chích vaccine vì lý do về tôn giáo và y tế sẽ được cho phép theo lệnh của tiểu bang.

Ông Wiener đã hoan nghênh nỗ lực của thống đốc trong việc chống lại virus COVID-19 trong các trường học.

Ông Wiener nói rằng, “Nhà lập pháp đã nhiều lần bày tỏ rằng chúng tôi sẵn sàng thông qua các luật cứng rắn về chích ngừa, và nếu chúng tôi phải quay lại và thực hiện việc đó lần nữa vào năm sau, thì chúng tôi cũng sẽ làm như vậy.”

Tuy nhiên, hành động này đã thu hút sự chỉ trích từ một số người.

Bà Amber Smith, một cựu quan chức Bộ Quốc phòng nói, “Có thể là tôi nói sai, nhưng tôi sẽ giả định rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ không hài lòng với việc con nhỏ của họ (sắp 5 tuổi) sẽ trở thành vật thí nghiệm cho CDC,” hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Tính đến ngày 01/10, California đã chích một liều cho 63.5% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. 

Vanessa Serna
Thanh Tâm biên dịch