JAMIE JOSEPH

Theo phân tích địa ốc của Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia công bố hôm 30/01, trong năm 2022, California đã chứng kiến số lượng cao nhất về di cư ròng ra khỏi tiểu bang so với bất kỳ tiểu bang nào khác, khiến dân số tiểu bang giảm 343,230 người.

Tuy vậy, Tiểu bang Vàng (Golden State) vẫn là tiểu bang đông dân nhất nước với gần 39 triệu cư dân.

Theo phân tích nói trên, hàng triệu người đã dọn đi trong đại dịch COVID-19, do các cơ hội làm việc từ xa, nhiều không gian hơn, và khả năng chi trả, tuy tỷ lệ dọn đi đã giảm trong sáu năm qua.

Hiệp hội này đã sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu thay đổi địa chỉ của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ. Dữ liệu này cho thấy rằng vào năm 2022, số lượng người chuyển mã ZIP đến tiểu bang này ít hơn 70% so với năm 2021. Dữ liệu thống kê dân số chính thức cho năm 2022 vẫn chưa có sẵn.

Theo phân tích của hiệp hội môi giới này, vào năm 2022, Florida đã lần đầu tiên trở thành tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1957, với số người chuyển đến nhiều hơn số người chuyển đi, tính theo cả nội địa và quốc tế. Ngược lại, California, New York, và Illinois chứng kiến hầu hết số người di cư rời khỏi các tiểu bang này, dẫn đến một sự sụt giảm về dân số.

‘Rời khỏi California’

Ông Terry Gilliam, một cư dân Florida đồng thời là người sáng lập nhóm Facebook đang phát triển với gần 100,000 thành viên “Leaving California” (Rời khỏi California) nói với The Epoch Times rằng, “Tôi không ngạc nhiên khi các gia đình đang rời bỏ California.” Ông Gilliam chuyển đến Florida gần hai năm trước và nói rằng ông cảm thấy mãn nguyện nhất.

Ông nói: “Đúng là mọi thứ ở đây đều có chi phí thấp hơn từ 25 đến 50%, bao gồm cả nhà ở.”

Theo một nghiên cứu năm 2022 của Viện Chính sách Công California, “hầu hết người dân California chuyển đến các tiểu bang ít đắt đỏ” được cho là “đang rời khỏi những khu vực có các chi phí nhà ở cao nhất.”

Một người đang nói chuyện qua điện thoại di động khi đang đứng phía sau một chiếc xe tải đang di chuyển ở Pacifica, California, vào ngày 26/01/2016. (Ảnh: Josh Edelson/AFP qua Getty Images)
Một người đang nói chuyện qua điện thoại di động khi đang đứng phía sau một chiếc xe tải đang di chuyển ở Pacifica, California, vào ngày 26/01/2016. (Ảnh: Josh Edelson/AFP qua Getty Images)

Tuy rằng một số khu vực như Central Coast và San Joaquin Valley có tỷ lệ giảm dân số thấp hơn một chút, nhưng “xét về vấn đề di cư ròng ra khỏi California, thì mọi khu vực đều bị mất mát nhiều hơn.”

Nghiên cứu trên cho biết xu hướng này có thể đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch.

Báo cáo này còn nhận thấy từ năm 2016 đến năm 2020, Bay Area và Los Angeles chiếm 43% trong số 3.3 triệu người đã rời khỏi tiểu bang này.

Các xu hướng di cư

Dữ liệu bưu chính do hiệp hội môi giới nói trên phân tích đã làm nổi bật các xu hướng dân số quốc gia, đồng thời cho thấy miền Nam tiếp tục là một điểm đến phổ biến.

Ngoài ra, 26 tiểu bang đã chứng kiến một dòng người di chuyển, với nhiều người chuyển đến hơn là chuyển đi. Trong năm 2022, những tiểu bang thu hút thêm số lượng người di chuyển ròng trong nội địa nhiều nhất là: Florida với 318,855 người chuyển đến, Texas với 230,961, và hai tiểu bang Carolina – North Carolina với 99,796 và South Carolina với 84,030.

Hiệp hội này cho hay: “Với hầu hết các khu vực phát triển nhanh này nằm ở miền Nam, vùng này tiếp tục là vùng đông dân nhất, với gần 130 triệu cư dân.”

Theo nhóm môi giới nói trên, sau khi đại dịch xảy ra, vùng Vành đai Mặt trời (Sun Belt region) đã chứng kiến thị trường việc làm phục hồi mạnh mẽ. Trong nhóm 10 khu vực rộng lớn hàng đầu có tỷ lệ nhập cư cao nhất, thị trường việc làm đã phục hồi tất cả các công việc bị mất, và hiện có thêm khoảng 5% việc làm so với tháng 03/2020.

Sự phục hồi này cao hơn gấp đôi tỷ lệ quốc gia. Ví dụ: khu vực đô thị Deltona đã chứng kiến ​​việc làm tăng 6% kể từ trước đại dịch, và tỷ lệ chuyển đến của khu vực này là gần 56%. Mặt khác, các trung tâm thành phố lớn như New York, San Francisco, và Chicago đã có số lượng những người chuyển đến giảm xuống. Bất chấp những xu hướng này, các khu vực đô thị Los Angeles, San Jose, và Hoa Thịnh Đốn vẫn chứng kiến sự gia tăng về số lượng nhập cư.

Theo Cơ quan Thống kê dân số Hoa Kỳ, 46% số lần di cư trong năm 2021 là vì các lý do liên quan đến nhà ở, tăng 6 điểm phần trăm so với năm trước.

Báo cáo này cho biết: “Dựa trên dữ liệu [Thống kê Dân số], sự gia tăng này chủ yếu là do người dân đang tìm kiếm một khu dân cư tốt hơn, nhà ở rẻ hơn, và mong muốn có một ngôi nhà mới hơn/tốt hơn/rộng hơn.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn