CADEN PEARSON

Hơn 9,000 người đã nhận được lệnh di tản và hơn 54,000 người không có điện, trong bối cảnh một số khu vực của California phải vất vả đối phó với một dòng ‘sông khí quyển’ khác.

Mưa lớn, giông bão, và gió mạnh đã dẫn đến lũ lụt ở một số đường cao tốc chính và các cộng đồng nông thôn nhỏ ở khu vực miền nam và miền trung của tiểu bang.

Hôm 10/03, Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NSW) đã cảnh báo rằng những ngọn núi trải dài phần lớn miền trung California có thể có “lượng lớn tuyết rơi dày” với nguy cơ ngập lụt cao, do lượng mưa quá lớn trên lớp tuyết và đất đã sũng nước.

Đây là hệ thống sông khí quyển mùa đông thứ mười của tiểu bang, dẫn đến lượng mưa lớn và tuyết rơi.

Hôm 10/03, các quan chức giao thông vận tải của tiểu bang cho biết lượng tuyết được dọn sạch khỏi các con đường hồi tháng Hai đủ để lấp đầy 100 sân vận động nổi tiếng Rose Bowl.

Tờ Los Angeles Times đưa tin cho biết cơn bão gần đây nhất nói trên đã ập đến khi các cộng đồng ở Dãy núi San Bernardino vẫn đang phục hồi sau những trận bão tuyết trước đó – vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người từ hôm 23/02.

Trong cuộc họp báo hôm 10/03, bà Nancy Ward, giám đốc Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của thống đốc tiểu bang California, cho biết hơn 9,400 người đã được lệnh di tản, hơn 54,000 người hiện không có điện, và hai trường hợp tử vong đã được văn phòng điều tra tử vong do bão trình báo.

Trong khi các cơn bão dự kiến ​​sẽ kéo dài đến giữa tháng Ba, thì Thống đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 21 quận hôm 10/03 nhằm trợ giúp ứng phó và khắc phục thảm họa. Tuyên bố này theo sau tình trạng khẩn cấp mà ông Newsom đã tuyên bố tại 13 quận hồi đầu tháng này.

Hôm 10/03, Tổng thống Joe Biden cũng đã tuyên bố ‘tình trạng khẩn cấp’ cho California, trao quyền cho Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) trợ giúp chính phủ tiểu bang và địa phương để ứng phó với những cơn bão này. Các quan chức khẩn cấp đã khuyên người dân nên tránh lái xe trên đường và chú ý đến các cảnh báo lũ lụt bất ngờ.

Cơn bão này, được gọi là “Pineapple Express” vì các dòng khí ẩm cận nhiệt đới từ gần Hawaii thổi qua Thái Bình Dương, đang làm tan chảy các khu vực thấp hơn của lớp băng tuyết rộng lớn được hình thành ở vùng núi của California.

Xe cộ di chuyển khi tuyết rơi trong một cơn bão mùa đông khác ở vùng núi Sierra Nevada ở Mammoth Lakes, California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)
Xe cộ di chuyển khi tuyết rơi trong một cơn bão mùa đông khác ở vùng núi Sierra Nevada ở Mammoth Lakes, California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Tận dụng lượng mưa cho nhà nông

Trong bối cảnh những cơn bão và lũ lụt đang diễn ra ở California, ông Newsom đã ký một sắc lệnh nhằm tạo thuận lợi cho việc sử dụng nước lũ để bổ sung vào các tầng chứa nước ngầm cho nông dân và các cơ quan cấp nước.

Các hồ chứa tiểu bang, trước đây ở mức thấp một cách nguy hiểm do hạn hán, hiện cao hơn mức trung bình vào thời điểm này trong năm, khiến các quan chức phải xả nước từ các đập để điều tiết các cơn lũ lụt và tạo không gian cho lượng mưa tiếp theo.

“California đang khai triển mọi công cụ mà chúng tôi có để bảo vệ các cộng đồng khỏi những cơn bão dữ dội đang tàn phá tiểu bang của chúng tôi,” ông Newsom cho biết hôm 09/03. “Trong hoàn cảnh nguy hiểm và đầy thách thức này, việc quan trọng là người dân California phải cảnh giác và tuân theo mọi hướng dẫn từ cơ quan ứng cứu khẩn cấp tại địa phương.”

Theo các nhà dự báo khí tượng, các mức tuyết ở Sierra Nevada, nơi cung cấp khoảng một phần ba lượng nước cho California, hiện cao hơn 180% mức trung bình của ngày 01/04, thời điểm thường đạt mức cao nhất. Khối tuyết ở độ cao này dự kiến có thể chịu được mưa, nhưng có khả năng tuyết ở độ cao dưới 4,000 feet (1,219 mét) có thể bắt đầu tan chảy và làm tăng nguy cơ lũ lụt.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn