Trong một cuộc họp hôm 27/10, Ủy ban Tái phân chia Khu vực California (CCRC) đã đệ trình bản đồ khu vực bầu cử Hạ viện phía nam California, trong đó có Rossmoor và Los Alamitos – hai thành phố của Quận Cam – vào địa hạt bầu cử Hạ viện Long Beach.

Một bản đồ khu vực bầu cử quốc hội đã phản ánh những thay đổi tương tự, rằng sẽ chuyển dời các thành phố Rossmoor, Los Alamitos, và Cypress vào khu vực bầu cử quốc hội Long Beach này.

Các bản đồ và một bản đồ khu vực bầu cử Thượng viện cũng đều đề nghị rằng các thành phố của Quận Cam như Laguna Niguel, Dana Point, và San Clemente được gộp vào Quận San Diego.

Các bản đồ của năm nay dự kiến sẽ thay đổi đáng kể sau một thập niên gia tăng dân số, thay đổi số liệu thống kê dân số, và việc bị mất một ghế trong quốc hội.

California xem xét việc chuyển một số thành phố sang các quận khác
Trung tâm Hành chính Newport Beach ở Newport Beach, California, hôm 25/08/2021. (Ảnh: John Fredericks/The Epoch Times)

Theo trang web của CCRC, ưu tiên của ủy ban này là phân bố các khu vực một cách đồng đều dựa trên dân số “tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, phi đảng phái được thiết kế để tạo ra các khu vực có dân số tương đương, từ đó sẽ đem lại sự đại diện công bằng cho tất cả người dân California.”

Trong khi các bản đồ dự thảo chính thức của CCRC dự kiến sẽ được phát hành ngày 10/11, thì vào tháng 10/2021, ủy ban này đã bắt đầu xem xét các bản thảo “hình dung” sơ bộ về các khu vực lập pháp và quốc hội.

“Chúng tôi hiện nay vẫn chưa có bất kỳ bản đồ dự thảo nào,” Ủy viên Sara Sadhwani cho biết trong cuộc họp hôm 27/10. “Chúng tôi chỉ đơn giản là đang xem xét những khả năng mà thôi.”

Một số cư dân Quận Cam đã bày tỏ rằng họ không cảm thấy cộng đồng của mình là một phần thuộc về Long Beach.

Cư dân thành phố Seal Beach Donna McGuire cho biết xa lộ 605 “xác định rõ ràng” biên giới giữa Quận LA và Quận Cam trong một cuộc gọi tới cuộc họp hôm 30/10 của CCRC.

Bà McGuire cũng chỉ ra rằng các thành phố Rossmoor, Los Alamitos, và Cypress đều đang dùng chung các học khu, các thỏa thuận tương trợ lẫn nhau, và nhân viên tuyến đầu với phần còn lại của Quận Cam.

“Thật sự là cả ba thành phố đó không có điểm chung nào với Quận Los Angeles ở bên kia xa lộ 605,” bà McGuire nói. “Nên giữ các thành phố của Quận LA chung với nhau, giữ các thành phố của Quận Cam chung với nhau. Ba thành phố này giống Quận Cam hơn trong cách mà chúng tôi sử dụng mọi thứ.”

Bà Claire, một cư dân thành phố Cypress, cho biết trong cuộc gọi đến cuộc họp đó rằng cả ba thành phố trên đều đang chia sẻ “các giá trị gia đình và văn hóa cộng đồng” với Quận Cam.

Bà Mari Barke, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Quận Cam và là cư dân lâu năm của Rossmoor, có đồng quan điểm này. Khu vực 2 của bà Barke bao gồm Rossmoor, Cypress, và Los Alamitos.

Bà Barke nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi gắn bó rất nhiều với cộng đồng ở phía nam của chúng tôi hơn là phía bắc.”

Ủy ban 14 ủy viên CCRC năm nay bao gồm năm thành viên Đảng Dân Chủ, năm thành viên Đảng Cộng Hòa, và bốn thành viên độc lập. Các kiểm toán viên của tiểu bang đã chọn ra tám thành viên đầu tiên, và những thành viên còn lại thì do tám thành viên đó chọn.

Một phát ngôn viên của CCRC và Liên minh Tái phân chia Khu vực đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Micaela Ricaforte
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn