Mary Hunt

Tôi nghĩ rằng hôm nay sẽ là một buổi trò chuyện rất thú vị vì chúng ta sẽ tập trung giải đáp những câu hỏi liên quan đến thực phẩm đông lạnh. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về sự ra đời của phương pháp đông lạnh thực phẩm.

Mặc dù phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh có thể xuất hiện từ năm 1626, nhưng chưa thực sự tiện lợi và thiết thực. Thực phẩm đông lạnh trông không hấp dẫn, không giữ được mùi vị tươi mới và có nhiều khả năng khiến người ta mắc phải những căn bệnh vô phương cứu chữa. Tạ ơn Chúa, ông Clarence Birdseye đã xuất hiện – ông đã phát minh và phát triển cách đông lạnh nhanh vào năm 1926 vốn không chỉ giúp bảo quản thực phẩm một cách an toàn mà còn lưu giữ được trọn vẹn hương vị và hình dạng của thực phẩm.

Rau củ tươi có bổ dưỡng hơn rau củ đông lạnh không?

Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho rằng giá trị dinh dưỡng của rau củ đông lạnh gần như giống hệt với thực phẩm lúc còn tươi. Trên thực tế, rau đông lạnh có giá trị dinh dưỡng cao hơn rau tươi, nếu rau “tươi” đó được để trong tủ lạnh trong một thời gian dài.

Trái cây và rau củ tươi có ngon hơn đồ đông lạnh không?

Thực phẩm đông lạnh có thể vượt qua bất kỳ bài kiểm tra mùi vị nào. Món khai vị được bảo quản ở 0 độ F (-18 độ C) nếu được chế biến đúng cách sẽ có vị giống như món mới nấu xong. Một số đầu bếp giỏi nhất trên thế giới đã phát triển công thức dùng để chế biến các loại thực phẩm đông lạnh này. Sau khi chế biến, họ cho vào tủ đông lạnh để giữ trọn hương vị và độ tươi mới của thực phẩm.

Rau quả đông lạnh có chứa chất phụ gia hay chất bảo quản không?

Những người làm việc tại Birds Eye, công ty thực phẩm đông lạnh của ông Clarence, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nhân tạo nào. Thay vào đó, họ làm đông lạnh nhanh sản phẩm. Quá trình này là để giữ được trọn vẹn hương vị, bảo quản kết cấu và dinh dưỡng của thực phẩm cũng như bảo đảm thời hạn sử dụng lâu dài trong tủ đông.

Trái cây và rau củ tươi có ngon hơn đồ đông lạnh không? (Ảnh: igorsm8/Shutterstock)
Trái cây và rau củ tươi có ngon hơn đồ đông lạnh không? (Ảnh: igorsm8/Shutterstock)

Sau khi rã đông, có thể đông lạnh lại thực phẩm không?

Không nên làm vậy, bởi vì thực phẩm được cấp đông lại sẽ dễ bị cháy đông hơn [frozen burn: hiện tượng mất nước xảy ra trên bề mặt thực phẩm, tạo thành các tinh thể băng, khiến cho thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng].

Thực phẩm bị cháy đông có hại không?

Hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang dạng tinh thể băng (là hiện tượng những mảng băng trắng khô xuất hiện trên mặt thực phẩm đông lạnh khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách) sẽ không khiến bạn bị bệnh nhưng sẽ làm thay đổi phẩm chất, màu sắc, kết cấu, và hương vị của thực phẩm.

Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm đông lạnh là gì?

Luôn giữ thực phẩm đông lạnh trong bao bì nguyên gốc của sản phẩm cho đến khi bạn cần sử dụng. bạn hãy rã đông theo hướng dẫn trên bao bì. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng thì bạn nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Trong ngăn đông, bạn nên sắp xếp những thực phẩm có ngày đông lạnh lâu nhất lên trên cùng để sử dụng trước. Luôn ghi chú ngoài túi hoặc hộp lưu trữ các loại thực phẩm đông lạnh, cụ thể là tên thực phẩm và ngày đông lạnh.

Chúng ta có thể ăn rau củ ngay sau khi lấy ra khỏi bao bì không?

Việc đó không nguy hiểm, nhưng để có hương vị và kết cấu tốt nhất thì Birds Eye Foods khuyên bạn nên nấu thực phẩm đông lạnh theo hướng dẫn trên bao bì.

Rau củ quả đông lạnh có đắt hơn loại tươi không?

Thực phẩm đông lạnh có tính kinh tế hơn vì bạn không phải trả tiền cho các phần dư thừa của rau củ như cuống, hạt, da, vỏ hoặc những phần bị hỏng. Có bao nhiêu ăn được hết bấy nhiêu, giá thành của thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn so với thứ tươi. Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì 5 trong số 6 loại rau củ được kiểm tra có giá rẻ nhất khi mua loại đông lạnh. Thông qua những biến động về giá cả, sản phẩm tươi có thể có giá 99 cent vào đầu mùa, 39 cent vào giữa mùa và sau đó, không rõ lý do, lại tăng giá vào cuối mùa. Còn những loại thực phẩm đông lạnh thì sự chênh lệch giá không nhiều đến vậy.

Nhiệt độ thích hợp cho tủ đông thực phẩm là bao nhiêu?

Hãy duy trì mức nhiệt độ thích hợp trong tủ đông không cao hơn 0 độ F (-18 độ C). Để bảo đảm rằng tủ đông của bạn luôn duy trì nhiệt độ an toàn này thì bạn nên mua hàn thử biểu dùng cho tủ đông (có giá chưa đến 10 USD).

Cô Mary mời bạn ghé thăm trang web của cô tại địa chỉ EverydayCheapskate.com, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. 

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn